Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hồi chuông cảnh tỉnh' từ biến chủng Omicron

Một số nhà vận động cảnh báo việc chậm trễ tiêm vaccine ở các nước nghèo có thể tạo cơ hội cho biến chủng như Omicron xuất hiện. Đây là lời cảnh tỉnh cho các quốc gia giàu có.

"Biến chủng Omicron xuất hiện vì chúng ta đã thất bại trong việc tiêm chủng cho thế giới. Đây nên là một lời cảnh tỉnh", Guardian ngày 6/12 dẫn lời của bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAids), đồng thời là Chủ tịch của Liên minh Vaccine cho Người dân.

“Việc kinh doanh như thường lệ trong đại dịch đã dẫn đến những khoản lợi nhuận khổng lồ cho các hãng dược phẩm. Nhưng nhiều người không được tiêm chủng đồng nghĩa với việc virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến", bà nhấn mạnh.

Cảnh báo được đưa ra sau khi số liệu mới do Liên minh Vaccine công bố cho thấy số người tiêm mũi thứ ba ở Anh thậm chí tương đương với tổng số người được tiêm chủng đầy đủ ở tất cả nước nghèo nhất thế giới.

Cụ thể, Anh đã đạt được cột mốc tiêm 20 triệu mũi vaccine tăng cường chỉ vài ngày sau khi nước này tuyên bố mở rộng chiến dịch tiêm nhắc lại cho người trưởng thành. Con số này bằng với tổng dân số được tiêm chủng đầy đủ ở tất cả 27 nước được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập thấp, theo số liệu của Our World In Data.

bien chung Omicron anh 1

Số người được tiêm mũi thứ ba ở Anh tương đương với tổng số người được tiêm chủng đầy đủ ở tất cả nước nghèo nhất thế giới. Ảnh: AP.

Trước đó, các nhà khoa học và chuyên gia y tế toàn cầu đã nhiều lần kêu gọi hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng bất bình đẳng vaccine giữa nước giàu và nghèo.

Họ cho biết càng nhiều khu vực rộng lớn trên thế giới chưa được tiêm chủng, thì khả năng virus đột biến càng cao. Sự xuất hiện của một biến chủng mới nguy hiểm có nguy cơ làm "trật bánh" các nỗ lực chấm dứt đại dịch.

Và biến chủng Omicron là một minh chứng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “siêu đột biến" Omicron có khả năng lan ra toàn cầu với nguy cơ lây nhiễm rất cao, có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở một số nơi.

“Với mối đe dọa mới từ biến chủng Omicron, rõ ràng chúng ta không thể thoát khỏi đại dịch trong khi bỏ lại phần lớn các nước đang phát triển”, Anna Marriott, Giám đốc chính sách y tế tại Oxfam, cho biết.

“Trừ khi tất cả quốc gia đều được tiêm chủng càng sớm càng tốt, nếu không chúng ta sẽ nhìn thấy hết làn sóng này đến làn sóng khác của các biến chủng".

“Chúng tôi cần các quốc gia giàu có vạch ra một con đường mới, yêu cầu các công ty dược phẩm chia sẻ công nghệ với những nhà sản xuất đủ điều kiện trên toàn thế giới, để có thể tiêm chủng cho tất cả người dân và cuối cùng là chấm dứt đại dịch”, bà nói thêm.

Biến chủng Omicron lan rộng, Hàn Quốc đảo ngược kế hoạch mở cửa

Hàn Quốc siết chặt trở lại các quy định phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới trong ngày tăng kỷ lục và nhiều ca nhiễm biến chủng Omicron được phát hiện.

Tín hiệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế hàng đầu của chính quyền Mỹ, hôm 5/12 cho biết có "một chút khích lệ" trong các dấu hiệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron.

Minh An

Bạn có thể quan tâm