Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị kê khống cất bốc 430 hài cốt liệt sĩ?

Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 báo cáo Thủ tướng đã cất bốc hơn 430 hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, con số này được cho là kê khống.

Năm 2015, ông Lê Xuân Tánh với tư cách là Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã báo cáo Thủ tướng trong gần một năm hoạt động, Hội này đã cung cấp thông tin, tìm kiếm và cất bốc hơn 430 hài cốt liệt sĩ.

Từ thông tin này, nhiều thân nhân các liệt sĩ đã liên hệ với Hội với hy vọng tìm ra tung tích người thân. Tuy nhiên, mọi người đều thất vọng bởi thông tin tìm kiếm, cất bốc hơn 430 hài cốt liệt sĩ là không đúng thực tế.

hai cot liet si anh 1
Khu tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Đại tá Trần Ngọc Long, Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 48 - Thạch Hãn cho rằng việc Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã gian dối khi báo cáo với Thủ tướng. Ông bức xúc khi biết có người lợi dụng danh nghĩa Chiến sĩ Thành cổ để trục lợi.

“Đại diện cho Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị đã báo cáo láo về chuyện đã cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sĩ. Chúng tôi phát hiện ra là không có bộ hài cốt nào hết. Hội này và đại diện Hội đã vi phạm pháp luật, bôi xấu danh nghĩa Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị”, ông Long nói.

Ngay sau khi Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 báo cáo về việc tìm kiếm, quy tập hơn 430 hài cốt liệt sĩ, nhiều thân nhân liệt sĩ đã tìm cách liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, cho biết ngành không tiếp nhận được bất kỳ hài cốt liệt sĩ nào do Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 bàn giao nên không thể giúp thân nhân các liệt sĩ có thêm thông tin.

“Sở khẳng định không tiếp nhận được việc bàn giao hài cốt liệt sĩ của Hội này vào các nghĩa trang trong tỉnh. Theo quy định, cơ quan quân đội là đơn vị chủ trì việc quy tập, khi đó Sở mới chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các nghĩa trang. Nếu có thì phải có bàn giao, có mẫu sinh phẩm... làm đúng theo các thủ tục quy định", ông Anh nói.

hai cot liet si anh 2

 

Ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, tất cả hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh chủ yếu do cựu chiến binh và nhân dân cung cấp thông tin. Từ đó, các đơn vị quân đội và ngành Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương đảm nhiệm quy tập.

Đại tá Ngô Hồng Minh, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 báo cáo đã tìm kiếm, quy tập hơn 430 hài cốt liệt sĩ là không có cơ sở và không đúng sự thật.

Từ năm 2013 đến sau này, toàn bộ các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện theo quy định. Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 không có chức năng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

“Hội này tự tổ chức triển khai thực hiện, không phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện thông tin tìm kiếm. Việc cất bốc hài cốt liệt sĩ, Hội tổ chức thực hiện và giao các gia đình và chính quyền nhưng không có văn bản bàn giao, không có giấy tờ chứng minh số liệu”, ông Minh cho hay.


Tập trung phá bom mìn ở Hà Giang sau hơn 40 năm chiến tranh biên giới

Trung tâm hành động quốc gia bom mìn đang lên kế hoạch tập trung rà phá bom mìn ở Hà Giang, nơi sót lại nhiều hài cốt liệt sĩ và lượng bom mìn lớn sau cuộc chiến bảo vệ biên giới.https://vov.vn/tin-24h/hoi-chien-si-thanh-co-quang-tri-ke-khong-cat-boc-430-hai-cot-liet-si-921568.vov#ref-https://www.facebook.com/

Theo Thành Nam/ Vov

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Xã hội