Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học viện West Point lên tiếng về bằng cấp của con trai ông Hunsen

Học viện West Point (Mỹ) lên tiếng xác nhận giá trị bằng tốt nghiệp của ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen, sau khi có cáo buộc cho rằng đây chỉ là bằng hạng hai.

“Không có sự phân biệt nào giữa sinh viên bản xứ và nước ngoài”, ông Francis J DeMaron Jr., chuyên viên quan hệ công chúng của West Point - học viện quân sự danh giá của Mỹ - trả lời báo chí, Khmer Times đưa tin ngày 7/1.

“Bất cứ ai tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ sẽ nhận được bằng cử nhân khoa học, không có sự khác biệt hoặc yêu cầu khác đối với ứng viên quốc tế”, ông DeMaron nói. “Tôi mong điều này sẽ giúp làm rõ vấn đề gây tranh cãi”.

Hồi tháng 1, Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) hiện sống lưu vong, từng cáo buộc bằng tốt nghiệp được cấp năm 1999 của ông Hun Manet, 44 tuổi, là “tấm bằng nhờ vả”, một dạng bằng cấp hạng hai được trao cho sinh viên nước ngoài có bố mẹ là quan chức cấp cao.

Hun Sen anh 1

Ông Hun Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: AFP.

Sau đó, Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Học viện West Point lên tiếng xác thực liệu ngôi trường này có “bằng cấp hạng hai” hay không.

Ông Hun Manet, Phó tư lệnh và tham mưu trưởng của Quân đội Hoàng gia Campuchia, cũng cho biết mình sẽ rời quân ngũ và sống cuộc đời bình thường nếu ông Rainsy có thể chứng minh cáo buộc. Nếu không, ông Hun Manet yêu cầu ông Rainsy phải rời chính trường.

“Tôi hy vọng một một chính khách chín chắn như ông Rainsy sẽ dũng cảm bảo vệ cáo buộc này. Đây cũng là cáo buộc ông ấy đã nhiều lần đưa ra để tấn công cá nhân tôi”, ông Hun Manet nói, theo Khmer Times.

Là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp West Point, ông Hun Manet là ứng viên sáng giá kế nhiệm chiếc ghế thủ tướng của ông Hun Sen.

Cuối tháng 12/2021, vị tướng ba sao này từng được đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) bỏ phiếu ủng hộ trở thành “thủ tướng tương lai”. Dù vậy, CPP vẫn chưa đặt ra thời điểm kế nhiệm cụ thể.

Thủ tướng Hun Sen tới Myanmar

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Naypyidaw ngày 7/1 để hội đàm với lãnh đạo chính quyền quân sự, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Myanmar sau chính biến.

Ông Hun Sen đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp của con trai

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 6/1 đề nghị Mỹ xác nhận bằng tốt nghiệp của con trai cả Hun Manet tại Học viện West Point, trường đào tạo quân sự hàng đầu của Mỹ.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm