Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học viên phi công của VPA có thể liên thông đại học ngành hàng không

Đại diện hãng bay cho biết ngoài mức thu nhập hấp dẫn, phi công của Vinpearl Air còn có cơ hội học các chuyên ngành liên quan tại Đại học VinUni.

“Không chỉ có cơ hội được nhận vào làm việc ngay với mức thu nhập hấp dẫn, học viên phi công của Vinpearl Air còn có cơ hội liên thông lên Đại học VinUni chuyên ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tải hàng không và kỹ sư máy bay”, ông Phan Xuân Đức, Tổng giám đốc Vinpearl Air, chia sẻ trong chương trình định hướng nghề nghiệp cho ứng viên tham dự kỳ tuyển sinh phi công khóa 1 do Vinpearl Air tổ chức.

- Từng có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông đánh giá thế nào về tình trạng khan hiếm phi công ở Việt Nam hiện nay?

- Từ trước đến nay, phi công vẫn luôn là “của hiếm”, nhu cầu luôn cao hơn nguồn cung. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là những yêu cầu khá cao về sức khỏe, thể chất cũng như tinh thần đối với các học viên. Bên cạnh đó, nghề này cũng cần năng khiếu chứ không phải chỉ chuyên cần là được.

Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nghề nghiệp này chưa được ghi nhận xứng đáng. Đâu đó vẫn cho rằng phi công là nghề chưa thực sự ổn định dù có thu nhập cao. Chính vì vậy, nhiều bậc làm cha mẹ tỏ ra e ngại khi con mình muốn theo nghề này.

Vingroup anh 1
Ông Phan Xuân Đức, Tổng giám đốc Vinpearl Air, cho biết nghề phi công có nhiều cơ hội và thách thức ở Việt Nam.

- Có thu nhập cao, được đi nhiều nơi, môi trường làm việc “Tây”… là mơ ước của nhiều bạn trẻ, nhưng sự e dè của các bậc phụ huynh không phải không có cơ sở, bởi phi công “không bay nữa thì biết làm gì?”. Ông nghĩ sao về điều này?

- Có thể nói đây là lý do chính khiến các bậc cha mẹ muốn con vào đại học hơn là làm phi công. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Vinpearl Air, học viên sẽ có cơ hội làm việc tại một trong những thương hiệu của Tập đoàn Vingroup, thuộc top nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công của Vinpearl Air còn có thể học liên thông lên Đại học VinUni chuyên ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tải hàng không và kỹ sư máy bay. Điều này sẽ giúp họ có cơ hội thay đổi nghề nghiệp một cách linh hoạt, đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở ngay cả khi không có nhu cầu làm phi công nữa.

- Cụ thể, việc đào tạo của Vinpearl Air có gì khác biệt so với những nơi khác, thưa ông?

- Học viên trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh khóa 1 của Vinpearl Air sẽ trải qua 26 tháng đào tạo. Cụ thể, thời gian học tại một trong những Học viện đào tạo hàng đầu thế giới ở Mỹ hoặc Australia là 12 tháng. Kết thúc thời gian này, học viên sẽ được lấy bằng quốc tế PPL (Bằng lái máy bay tư nhân), CPL (Bằng lái máy bay thương mại) và chứng chỉ MEIR (Chứng chỉ vận hành máy bay đa động cơ).

Tiếp đó, học viên sẽ được học tại Việt Nam trong 14 tháng để lấy chứng chỉ ATPL (Chứng chỉ phi công vận tải hàng không), MCC (Chương trình huấn luyện Phối hợp tổ bay nhiều thành viên), JF (Bay làm quen trên máy bay phản lực). Trong đó, huấn luyện chuyển loại và bay tích lũy kinh nghiệm là giai đoạn quan trọng để học viên phi công hoàn thiện kỹ năng, trở thành phi công của hãng hàng không.

Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế FAA, CASA, CAAV và được Vinpearl Air đảm bảo việc làm trong môi trường chuyên nghiệp với thu nhập tương đương phi công ngoại quốc.

Vingroup anh 2
Vinpearl Air muốn cất cánh vào năm 2020.

- Các chứng chỉ quốc tế này có ý nghĩa như thế nào đối với phi công Việt Nam?

- Với các chứng chỉ được công nhận trên phạm vi toàn cầu, phi công do Vinpearl Air đào tạo có thể "xuất khẩu" ra nước ngoài. Đó chính là cách tiếp cận của Vinpearl Air. Chúng tôi cho rằng muốn có dịch vụ tốt và khả năng cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế, thì ngay từ trong đào tạo nhân sự đã phải định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế với những tiêu chí khắt khe nhất.

- Như vậy có nghĩa là Vinpearl Air không có điều kiện ràng buộc phi công do mình đào tạo?

- Đúng vậy. Học viên có thể tự do lựa chọn nơi làm việc tiếp theo, hoàn toàn không bắt buộc phải làm cho Vinpearl Air. Mong muốn của chúng tôi là góp phần đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho cả thị trường chứ không chỉ phục vụ riêng Vinpearl Air.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển online qua email tuyensinhhangkhong@vingroup.net (từ 16/8 đến 2/9) hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air tại Hà Nội (26/8-2/9) và TP.HCM (9/9-14/9). Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả liên hệ hotline 0353 593 366 hoặc 0353 793 366.

Tập đoàn Vingroup sẽ bảo lãnh cho những ứng viên tiềm năng nhưng có hoàn cảnh khó khăn, vay ngân hàng và hỗ trợ 100% lãi suất. Những trường hợp đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ kinh phí lên đến 50.000 USD/học viên, trong đó, một phần sẽ được trích để trả lãi ngân hàng, một phần được trừ vào học phí.

Để biết thêm chi tiết về tiêu chuẩn tuyển sinh, học viên tham khảo tại đây.


Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh