Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp THCS cho hơn 300 học sinh

Học viện Múa Việt Nam vừa ra thông báo về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học sinh các khóa nhập học từ năm 2012 đến nay.

Thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học sinh, Học viện Múa Việt Nam thông báo đến các phụ huynh và học sinh về việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét cấp bằng THCS. Cụ thể, đối tượng được xét cấp bằng là học sinh các khóa nhập học từ năm 2012 đến nay.

Học sinh được hướng dẫn làm hồ sơ và nộp lên Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế trước 12h ngày 10/4/2021. Nếu học sinh nộp muộn hơn thời hạn đã nêu, nhà trường không chịu trách nhiệm.

Hoc vien Mua Viet Nam cap bang THCS cho hoc sinh anh 1

Thông báo về việc cấp bằng của Học viện Múa Việt Nam.

Vừa qua, 325 phụ huynh, học sinh từ K40 đến K43 học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 học hệ cao đẳng của HV Múa Việt Nam, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về vấn đề bằng cấp của trường.

Nhiều học viên đã học được 4, 5 năm, thậm chí tốt nghiệp nhưng phải đối mặt với nguy cơ không có bằng trung cấp, bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Trình độ văn hóa của các em vẫn ở mức 6/12.

Do đặc thù ngành học, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 về Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành múa.

Cụ thể, bộ này quy định nhà trường không cấp bằng THCS đối với học sinh hệ đào tạo dài hạn. Một số học sinh trường nghệ thuật khác có nhu cầu chuyển đổi ngành học nên các trường đã xây dựng hệ thống đào tạo song song, hoặc liên kết các trung tâm giáo dục thường xuyên để học sinh được quyền học và thi lấy bằng.

Do Học viện Múa Việt Nam không thông tin rõ về việc không cấp bằng văn hóa, nhiều học sinh, phụ huynh hiểu nhầm là theo học tại trường vẫn có đủ bằng chuyên môn và bằng văn hóa, dẫn đến tình trạng kêu cứu như vừa qua.

Học viện Múa Việt Nam cam kết từ năm 2021 sẽ triển khai hệ thống đào tạo kết hợp trung tâm giáo dục thường xuyên để đảm bảo học sinh có đủ bằng văn hóa và năng khiếu.

Chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với các bộ, trong đó có Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để làm rõ vấn đề giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường nghệ thuật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định học sinh vẫn được giảng dạy văn hoá theo chương trình được Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

Trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh và các học sinh Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình trung cấp về việc muốn được cấp bằng tốt nghiệp THCS, Bộ GD&ĐT đồng ý về nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho những học sinh này. Các vụ chức năng của Bộ GD&ĐT đã rà soát, kiến nghị phương án cấp bằng cụ thể, đúng theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định những học sinh trường nghệ thuật đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc học bù thêm các môn văn hoá theo hướng dẫn của Bộ.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy thực hiện việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho các học sinh.

Hơn 300 học sinh trường múa kêu cứu: Trách nhiệm thuộc về ai?

Đại diện Học viện Múa Việt Nam đã có những giải đáp liên quan việc cấp bằng cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều khúc mắc vẫn chưa được tháo gỡ triệt để.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục