Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học vấn của phụ nữ Trung Quốc cao hơn đàn ông

Địa vị xã hội của phụ nữ đã được cải thiện đáng kể. Nữ giới đã đạt được những thành tựu mang tính lịch sử trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao hạnh phúc và sự an toàn.

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc trong "Chương trình vì sự phát triển của phụ nữ giai đoạn 2011-2020" cho thấy nữ giới nước này có sức khỏe, trình độ học vấn và địa vị xã hội ngày càng cao, The Paper đưa tin.

Sau 10 năm, ngày càng nhiều phụ nữ có cơ hội được bước lên bậc giáo dục đại học. Nữ giới dần bình đẳng với nam trong tiếp cận giáo dục bậc cao. Những sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ tài chính qua nhiều kênh, dưới các hình thức khác nhau.

phu nu trung quoc anh 1

Tỷ lệ nữ giới tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc cao hơn đàn ông. Ảnh: The Telegraph.

Năm 2020, tỷ lệ nữ giới bước vào giáo dục đại học là 54,4%, tăng 27,9% so với năm 2010.

Số sinh viên nữ tốt nghiệp đại học là gần 1,6 triệu người, chiếm 50,9% tổng số sinh viên tốt nghiệp.

Trong khi đó, tỷ lệ ở nam giới lần lượt là 45,6% và 49,1%.

Để thúc đẩy chương trình về bình đẳng giới, chính phủ Trung Quốc cũng đã có nhiều chính sách việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp, không ngừng mở rộng cơ hội để đưa tỷ lệ phụ nữ có việc làm ngày càng tăng.

Phụ nữ Trung Quốc ngày càng tự tin về vị trí của mình trong xã hội hiện đại. Nữ giới hiện đóng góp khoảng 41% vào GDP của Trung Quốc - tỷ trọng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Năm 2020, ở khu vực thành thị có 67,794 triệu lao động nữ, tăng hơn 19 triệu người so với 10 năm trước.

Lao động nữ chiếm 43,5% số người lao động trong cả nước, đạt mục tiêu duy trì 40% lao động nữ trong kế hoạch đã đặt ra.

phu nu trung quoc anh 2

Phụ nữ Trung Quốc ngày càng chủ động, tự tin. Ảnh: Shutterstock.

Dù vấn đề phụ nữ học thức cao ngày càng chuộng sống độc thân vẫn gây nên các luồng tranh cãi, nhiều người cho rằng đó là quyền tự chủ của họ.

7 triệu phụ nữ độc thân từ 25 đến 34 tuổi ở thành thị Trung Quốc nằm trong nhóm đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của đất nước.

Nghiên cứu của Chih-Ling Liu, giảng viên bộ môn Marketing tại ĐH Lancaster (Vương quốc Anh), và Robert Kozinets, nhà nghiên cứu tại Trường Báo chí và Truyền thông USC Annenberg (Mỹ), cho thấy phụ nữ Trung Quốc độc thân, có học thức cao đang thay đổi cách người khác nhìn nhận về mình thông qua sức mạnh kinh tế thay vì biểu tình, phản đối.

Nói cách khác, họ đang sử dụng chủ nghĩa tiêu dùng để chống lại sự kỳ thị tồn tại lâu nay về tình trạng độc thân.

Phụ nữ Trung Quốc được ủng hộ tham gia tích cực vào lĩnh vực chính trị và nắm quyền quản lý. Năm 2018, số đại biểu nữ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc là 742 người - con số cao nhất trong các kỳ đại hội.

Số lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp tại Trung Quốc cũng tăng đáng kể.

Năm ngoái, số giám đốc nữ chiếm 34,9% và số quản lý nữ trong các công ty chiếm 38,2%. Tỷ lệ đại biểu nữ trong đại hội người lao động doanh nghiệp là 30,2%.

Bên cạnh học vấn và địa vị xã hội, sức khỏe và tuổi thọ của nữ giới Trung Quốc cũng có sự cải thiện lớn sau 10 năm.

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ tăng từ 77,37 tuổi năm 2010 lên 79,43 tuổi năm 2015 và tiếp tục tăng lên 80,88 tuổi trong năm 2020.

Nhiều sinh viên Indonesia trầm cảm vì học online

Khó khăn khi học trực tuyến, không kết nối được với bạn bè và xã hội đã khiến nhiều sinh viên rơi vào căng thẳng kéo dài, muốn bỏ học, thậm chí bị trầm cảm.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm