Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học từ trải nghiệm - phương pháp cho sinh viên hiện đại

Giáo dục hiện nay đề cao tinh thần trải nghiệm, nhất là ở trình độ đại học. Do đó, “học từ trải nghiệm” được coi là phương pháp hàng đầu cho sinh viên hiện đại.

Phương pháp này cho phép sinh viên vừa “thẩm thấu” kiến thức, vừa bước đầu phát huy những điều đã học, đồng thời nhận thức rõ thế mạnh và điểm yếu của bản thân. Được triển khai bởi một số trường đại học uy tín hiện nay, “học từ trải nghiệm” đang chứng minh hiệu quả tích cực, như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) với những sinh viên năng động, nhạy bén.

Học thật, làm thật trên giảng đường

Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị kiến thức nhưng lại hay thiếu “đất” để vận dụng kiến thức ấy. Tại Hutech, phương châm “học thật, làm thật” là giải pháp cho vấn đề này. Ví dụ, với các ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, đó là những sự kiện tổ chức ngay tại trường như chương trình “Bạn muốn hẹn hò?” phiên bản sinh viên vui nhộn, cuộc thi áo dài “Nét đẹp tân thời”, các nhà hàng theo chủ đề phục vụ chuyên nghiệp...

Hutech anh 1
Sinh viên Hutech học môn Tổ chức sự kiện bằng những sự kiện thật ngay tại trường.

Với sinh viên quản trị kinh doanh, đó là những “công ty ảo”, gồm các chức danh cụ thể như trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng nhân sự, giám đốc dự án, giám đốc marketing, chuyên viên logistics... để cùng lên chiến lược, lập kế hoạch hoạt động và giải quyết tình huống cụ thể do các “khách hàng khó tính” - chính là giảng viên và nhóm phản biện - đưa ra.

Thông qua kiểu học “nhập vai” thú vị này, sinh viên vừa có thể ứng dụng kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, vừa trau dồi các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian... bổ trợ cho công việc sau này. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội “làm thật” trong những cuộc thi học thuật, ngày hội ý tưởng sáng tạo thường niên.

Hutech anh 2
Các hội thi học thuật của sinh viên Hutech cũng là một trong nhiều kiểu học “nhập vai” thú vị.

Đặc biệt, với lợi thế hợp tác đại học - doanh nghiệp chặt chẽ, nhiều hoạt động học thuật của sinh viên Hutech còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp uy tín. Ví dụ, các sân chơi Hutech IT Got Talent, Phần mềm sáng tạo Hutech, Olympic Tin học của sinh viên khoa Công nghệ thông tin được “hậu thuẫn” từ FPT Software, Fujinet Systems, TMA Solutions, HCA (Hội Tin học TP.HCM)... hay cuộc thi khởi nghiệp Hutech Startup Wings được Cty Cacao Vietnam, VTV, Corp.vn... hỗ trợ.

Thế nên, những sân chơi này không chỉ củng cố kiến thức, phát huy khả năng sáng tạo mà còn mang đến cơ hội khẳng định bản thân trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

Phát triển kỹ năng bằng trải nghiệm

Môi trường đại học năng động, cởi mở với loạt phong trào ngoại khóa “vừa chất vừa lượng” tại Hutech được đánh giá như là một “giảng đường mở” để sinh viên để trau dồi năng khiếu, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết.

Thông qua hoạt động của hơn 50 CLB thuộc nhiều lĩnh vực như năng khiếu, học thuật, thể thao, tình nguyện, sinh viên có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè cùng sở thích, đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc tập thể.

Trong khi đó, những sân chơi kỹ năng như “Thủ lĩnh sinh viên”, “Tài năng MC Hutech”, “Sinh viên biện luận”... lại phù hợp để các bạn rèn luyện nói trước công chúng, làm việc nhóm, tổ chức các hoạt động cộng đồng. Đây đều là những kỹ năng mềm cần thiết nhưng không thể học qua sách vở hay máy móc, mà chỉ có thể “lăn xả” vào môi trường thực tế để tự mình tích lũy.

Hutech anh 3
Miss Hutech - một trong những sân chơi quy mô lớn - giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm cần thiết.

Đặc biệt, Hutech còn tạo dựng với những sân chơi quy mô như “Hutech’s Talent” - quy tụ các tài năng ca hát, vũ đạo, diễn xuất... hay Miss Hutech - cuộc thi nhan sắc nhằm tôn vinh vẻ đẹp hài hòa giữa ngoại hình và trí tuệ trong cộng đồng nữ sinh nói riêng và sinh viên Hutech nói chung.

Đây không chỉ đơn thuần là sân chơi sau những khoảng thời gian học tập căng thẳng mà còn là dịp thể hiện tài năng cá nhân, “khai phá” tiềm năng bản thân. Việc đứng trước đông đảo bạn bè, khán giả và tự giới thiệu về mình cũng là một trải nghiệm đáng giá.

So với những hình thức học tập khác, trải nghiệm đòi hỏi sinh viên phải có chuẩn bị tâm thế “dám làm” - để bắt tay vào thực hiện một dự án “từ A đến Z”, hay thử thách mình bằng những hoạt động mà bản thân chưa từng trải qua. Những giá trị của phương pháp học tập này hoàn toàn xứng đáng, như nhiều sinh viên Hutech đã lựa chọn và thành công.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục