Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học từ thực tiễn - bí kíp thành công trong ngành quản trị du lịch

Đặc thù của ngành quản trị du lịch là đòi hỏi nhiều kinh nghiệm - điều mà sinh viên khó có thể cảm nhận, tích lũy được nếu chỉ giới hạn việc học trên lớp.

Chính từ yêu cầu này, “lớp học ngoài giảng đường” là những chuyến đi tour thú vị của sinh viên đã ra đời.

Học từ thực tiễn

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành có phổ nghề nghiệp khá rộng: hướng dẫn viên, quản trị - thiết kế - điều hành tour, tổ chức sự kiện... Nhưng dù muốn làm việc ở vị trí nào, sinh viên ngành này cũng cần trải nghiệm thực tế liên tục - xuất phát từ việc “đi tour”.

Môi trường làm việc đa dạng của ngành đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén và khả năng thích nghi tốt - những tố chất chỉ có thể được trau dồi và phát triển tốt nhất thông qua thực hành, thực tập thường xuyên.

Hutech anh 1
Sinh viên ngành quản trị du lịch, ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) tham gia city tour.

Hẳn nhiên, sinh viên không thể ngay lập tức “quăng mình” vào các tour đường dài mà không được chuẩn bị nền tảng. Tại trường Hutech, hành trình đi tour của sinh viên ngành quản trị du lịch thường bắt đầu với city tour - các chuyến đi ngắn trong TP.HCM, đến các di tích, các điểm tham quan để thử thách kỹ năng giao tiếp, thuyết minh, hoạt náo, đồng thời làm quen với môi trường làm việc.

Sau đó trong những tour dài hơi như tour miền Tây, Tây Nguyên, con đường di sản miền Trung, sinh viên sẽ đảm nhiệm vai trò như hướng dẫn viên thực thụ. Những hành trình này không chỉ là cách thực hành các môn học như Nghiệp vụ hướng dẫn tour, Quản lý tour, Hoạt náo du lịch, Tổ chức sự kiện... mà còn là cách phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế.

Hutech anh 2
Sinh viên Hutech thường xuyên được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết.

Để tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ thiết kế và hướng dẫn tour thật hiệu quả, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên quản trị du lịch Hutech được trang bị kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết trình, tổ chức... thông qua những giờ thực hành tại trường.

Ngoài ra, chương trình cũng tăng cường đào tạo kỹ năng tiếng Anh để nâng cao khả năng cạnh tranh khi thị trường du lịch quốc tế ngày càng rộng mở.

Học trong môi trường đại học năng động

Để thật sự là bệ phóng cho những bạn trẻ năng động, Hutech định hướng xây dựng môi trường đại học “mở”, chú trọng phát triển kỹ năng mềm với nhiều thử thách giúp sinh viên ngành quản trị du lịch phát triển tối đa năng lực.

Chẳng hạn, sinh viên luôn được khuyến khích tham gia các cuộc thi Ý tưởng du lịch - Tourism Ideas, Hướng dẫn viên du lịch trẻ tài năng... Các sân chơi học thuật này vừa là dịp củng cố kiến thức, vừa giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm cần. Đồng thời từ những hoạt động chơi mà học bổ ích, các bạn có thể làm giàu thêm kiến thức văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý...

Hutech anh 3
Những sân chơi học thuật diễn ra thường xuyên giúp sinh viên Hutech phát triển toàn diện.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia những hoạt động ngoại khóa bổ ích. Bởi Hutech là một trong những trường dẫn đầu về hoạt động sinh viên hiện nay tại TP.HCM. Tùy theo sở thích, sinh viên có thể chọn tham gia những CLB học thuật, CLB văn hóa - nghệ thuật - thể thao, tình nguyện... để phát triển năng khiếu, tạo lập mối quan hệ, đồng thời học cách lãnh đạo bản thân, tổ chức công việc hiệu quả.

Năm nay Hutech tuyển sinh ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 4 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo 2 phương thức: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển học bạ lớp 12 (học sinh tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên).

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục