Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học trung cấp, cao đẳng ngành Dược có thể liên thông lên thạc sĩ

ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng ngành Dược được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ.

Đây là thông tin đáng chú ý trong lộ trình tự chủ, đối mới tuyển sinh sau đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hiện nay, các trường đại học tuyển sinh sau đại học theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Theo đó, tuyển sinh trình độ tiến sĩ Dược theo hình thức xét tuyển và trình độ thạc sĩ theo hình thức thi tuyển (3 môn là ngoại ngữ, chuyên ngành, môn cơ sở).

Hoc trung cap, cao dang nganh Duoc co the lien thong len thac si hinh anh 1
Sinh viên ngành Dược học. Ảnh: Ntt.edu.vn.

Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM xác định trước những yêu cầu mới của thời đại, sự đổi mới của hệ thống giáo dục đại học, trong đó bao gồm giáo dục sau đại học, cần phải đổi mới tuyển sinh sau đại học theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học, trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đào tạo.

Theo đó, thời gian tới, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đổi mới tuyển sinh theo hai hướng. Đối với hình thức xét tuyển, các trường thành viên được tự chủ mở rộng đối tượng xét tuyển cho những thí sinh tốt nghiệp đại học đáp ứng điều kiện về văn bằng chứng chỉ.

Đối với hình thức liên thông, người tốt nghiệp đại học có thể học tiếp chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc theo định hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được điều kiện của chương trình.

Các ngành học đăng ký đào tạo liên thông trình độ đại học, thạc sĩ đáp ứng yêu cầu gồm: Ngành có chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ đạt chứng nhận kiểm định ABET, CTI, ACCSB, FIBBA, các chứng nhận đánh giá ngoài của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á…

Các ngành học đào tạo liên thông sẽ do giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM xem xét và phê duyệt.

Người dự tuyển liên thông phải đảm bảo điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT và có một trong các văn bằng: Bằng tốt nghiệp trình độ đại học do các cơ sở đào tạo trong nước cấp, bằng tốt nghiệp đại học do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp được công nhận theo quy định.

Riêng với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp đại học khối ngành này. Trong đó, người có bằng tốt nghiệp bác sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ các ngành Y đa khoa, Y học Cổ truyền, Y học Dự phòng, Răng - Hàm - Mặt. Người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng dược được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ ngành Dược.

Thêm vào đó, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở đào tạo các ngành có tính liên ngành để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các nhà chuyên môn được lấy từ hai hay nhiều chuyên ngành khác nhau cùng xây dựng một chuyên ngành mới với mục tiêu chung trong nhận thức đối tượng nghiên cứu.

Lớp 12 đạt loại giỏi mới được xét tuyển ngành Y, học sinh có thiệt? Quy định mới học sinh lớp 12 phải có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào ngành Y đang khiến không ít giáo viên và học sinh băn khoăn.

Chưa tốt nghiệp THPT vẫn có thể học ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Học sinh lớp 12 có thể học chương trình đại học online của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, dù chưa tốt nghiệp THPT.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục