Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học trò trường khuyết tật học hát Quốc ca

Vào những ngày cuối tháng 8/2015, nhiều học trò lớp 3 và lớp 4, trường khuyết tật Nhân Ái, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang ráo riết tập hát Quốc ca.

Các em được chuẩn bị cho buổi chào cờ ngày 31/8 vì hôm đó trường sẽ làm lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Với tôn chỉ “Dạy làm người trước khi dạy chữ”, cứ mỗi khi bắt đầu năm học mới (giữa tháng 8), Trường khuyết tật Nhân Ái tại TP Mỹ Tho, lại dồn sức dạy học trò hát Quốc ca bằng ngôn ngữ của người khuyết tật câm, điếc.

Trong những ngày này, thầy trò Trường khuyết tật Nhân Ái (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) ráo riết tập hát Quốc ca để chuẩn bị buổi chào cờ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Trong ảnh, em Tuyên Sở, lớp 4A, vinh dự được chọn điều khiển buổi chào cờ. Học sinh của trường nhìn và làm theo các động tác - ngôn ngữ ký hiệu - bài Quốc ca mà Tuyên Sở thực hiện. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Dạy học trò khiếm thính thuộc lời bài hát và thực hiện các ký hiệu tay chuẩn xác là công việc vô cùng khó khăn, vất vả.

Trong thực tế có không ít người bình thường vẫn hát sai lời, sai nhịp bài Tiến quân ca (Quốc ca). Nhưng không vì khó mà nhà trường chấp nhận việc dạy qua loa, chiếu lệ. Các giáo viên miệt mài hướng dẫn, uốn nắn cho học trò từng động tác suốt nhiều tuần liền.

Vừa dạy động tác, các cô vừa giải thích nghĩa của những ca từ trong bài hát giúp các em hiểu được ý nghĩa bài Tiến quân ca.

Và trước mỗi buổi chào cờ, soeur Nguyễn Thị Sương, Hiệu trưởng trường khuyết tật Nhân Ái, hướng dẫn học trò cách thức mắc lá cờ Tổ quốc sao cho đúng (tránh treo cờ ngược); giải thích vì sao mọi người phải chào cờ đầu tuần; tư thế nghiêm trang khi chào cờ, tự hào về Tổ quốc, dân tộc, thổi bùng lên tình yêu quê hương đất nước.

Buổi chào cờ đầu tuần đầu tiên bắt đầu năm học mới 2015-2016 của toàn bộ học sinh khiếm thính Trường khuyết tật Nhân Ái, TP Mỹ Tho (ngày 24/8).
Cô giáo Nguyễn Thị Tú Anh tập hát bằng ngôn ngữ của người khiếm thính. Trong ảnh là ký hiệu “...cùng tiến lên”.
Soeur Nguyễn Thị Sương, Hiệu trưởng trường khuyết tật Nhân Ái, hướng dẫn học trò khiếm thính cách treo cờ sao cho đúng.
Buổi chào cờ của học sinh khiếm thính được tổ chức rất công phu. Cô giáo đứng bên dưới nghe nhạc phát ra từ chiếc máy cassette hát bằng ngôn ngữ ký hiệu (như nhạc trưởng). Em học sinh điều khiển chào cờ đứng cạnh cột cờ sẽ nhìn và làm theo.
Các em lớp dự bị cũng háo hức chờ đợi tham dự buổi chào cờ đầu tuần, dù chỉ mới làm quen với bài Quốc ca bằng ngôn ngữ của riêng mình.
Cô Võ Thị Ngà (chủ nhiệm lớp 4A) hướng dẫn học trò tập hát bài Quốc ca theo bảng phác họa ký hiệu ngôn ngữ khiếm thính được in sẵn.
Đây là ký hiệu của chữ “Học hát Quốc ca” được cô Nguyễn Thị Tú Anh vẽ lên bảng để bắt đầu buổi dạy hát Quốc ca cho học trò.
Hai bạn Quốc Khánh và Minh Thành (phải) say sưa trao đổi, ôn luyện bài Quốc ca trước giờ chào cờ đầu tuần.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150830/hoc-hat-quoc-ca-cua-nhung-hoc-tro-khuyet-ta/960774.html

Theo Vân Trường/Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm