Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học trải nghiệm lãnh đạo từ Jeff Bezos, Bill Gates

Cuốn sách mới "How to Lead: Wisdom from the World’s Greatest CEOs, Founders, and Game Changers" là những bài học đáng quý từ nhiều tên tuổi lớn về cách lãnh đạo.

Các công ty nổi tiếng Phố Wall thích thuê các CEO danh giá, các cựu tổng thống hay các tướng lĩnh đã nghỉ hưu để đến truyền cảm hứng cho các quản lý cấp cao và các nhân viên cốt cán.

Với tư cách là một nhà từ thiện và là đồng sáng lập của The Carlyle Group, một trong những công ty đầu tư lớn trên thế giới, CEO David Rubenstein đã có những chia sẻ như vậy và từ đó ông có một suy nghĩ mới.

Bai hoc kinh nghiem ty phu the gioi anh 1

CEO David Rubenstein có cuộc trò chuyện với CEO của JPMorgan Jamie Dimon tháng 4/2019. Ảnh: Bloomberg.

"Tôi đã nảy ra ý tưởng, có lẽ tôi có thể làm cho câu chuyện sống động hơn một chút nếu tôi phỏng vấn những tài năng kinh doanh hàng đầu", Rubenstein chia sẻ với tờ Forbes về nguồn cảm hứng cho cuốn sách mới nhất của mình How to Lead: Wisdom from the World’s Greatest CEOs, Founders, and Game Changers (tạm dịch Cách lãnh đạo: Trí tuệ từ những CEO, người sáng lập và người thay đổi ván cờ vĩ đại nhất thế giới).

Dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn mà Rubenstein đã có với các giám đốc điều hành, chính trị gia, các nhà lãnh đạo tư tưởng và những người đi đầu trong ngành công nghiệp 5 năm qua, Rubenstein muốn độc giả thấy được toàn bộ những trải nghiệm của các nhà lãnh đạo, bao gồm Bill Gates, Jeff Bezos, Tim Cook hay các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush.

Bai hoc kinh nghiem ty phu the gioi anh 2

Cuốn sách mới được ra mắt ngày 1/9. Ảnh: Amazon.

Là một độc giả háo hức với kiến thức, người đọc “sáu tờ báo mỗi ngày, ít nhất một chục tạp chí định kỳ hàng tuần và ít nhất một cuốn sách mỗi tuần”, Rubenstein tin rằng sự tò mò suốt đời là điều cần thiết cho một nhà lãnh đạo giỏi.

Rubenstein nói, đối với những người hy vọng có thể nhanh chóng đi đến đỉnh cao thì cần hiểu rằng không có con đường tắt nào để trở thành một nhà lãnh đạo.

Rubenstein đã hồi tưởng lại cuộc phỏng vấn năm 2017 với người đồng sáng lập Nike Phil Knight và viết trong cuốn sách rằng tầm nhìn ban đầu của Knight về việc thành lập một công ty giày thể thao không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công của Nike hiện tại. Knight đã sẵn sàng “bỏ ra nhiều giờ và chịu đựng những thất bại và khủng hoảng để biến tầm nhìn của ông ấy thành hiện thực. Trong những năm gần đây, ông ấy tiến hành chuyển giao quyền điều hành cho những nhà quản lý có kinh nghiệm, những người có thể xây dựng công ty tốt hơn nữa”.

Ngoài các cuộc phỏng vấn, Rubenstein cũng liệt kê mười hai trụ cột để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi: May mắn, mong muốn thành công, theo đuổi sự riêng biệt, làm việc chăm chỉ, tập trung, bền bỉ, luôn tin tưởng, khiêm tốn, công nhận sự đóng góp của người khác, khả năng học hỏi liên tục, tính chính trực và nếm trải thất bại.

Rubenstein, có số tài sản trị giá 3,2 tỷ USD, cũng dám thừa nhận rằng sai lầm kinh doanh lớn nhất của ông là bán khoản đầu tư 80 triệu USD của Carlyle vào Amazon ngay sau khi ông lớn thương mại điện tử này lên sàn IPO vào năm 1996. Ông nói rằng số cổ phần đó bây giờ sẽ trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Chia sẻ những trải nghiệm đáng quý như vậy trong tác phẩm của mình, ông nói: “Hy vọng rằng bạn sẽ có khả năng lãnh đạo tốt hơn từ tất cả những điều này”.

Câu chuyện từ khởi đầu đến thành công của Netflix

Câu chuyện về Netflix trong cuốn "That Will Never Work: The Birth of Netflix and the Amazing Life of an Idea" là một liều thuốc tinh thần cho những doanh nhân tương lai.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm