Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học tiếng Anh theo cách của trẻ nhỏ

Thay đổi tâm lý và học theo cách của trẻ nhỏ là giải pháp giúp người trưởng thành học ngoại ngữ thành công.

Trẻ nhỏ nắm bắt ngôn ngữ khá nhanh, từ tiếng mẹ đẻ đến ngoại ngữ. Tuy nhiên, khi lớn lên, khả năng này dần suy giảm bởi nhiều lý do. Nhưng thay vì chán nản, không đặt việc trau dồi ngoại ngữ thành mục tiêu sống, người trưởng thành nên tận dụng những lợi thế của mình để học tốt các thứ tiếng.

Bỏ ngoài tai mọi thành kiến

“Tôi quá già để học tiếng Anh”, “Ngoại ngữ không dành cho người ngoài 30”, “Làm sao học được khi trí nhớ bắt đầu suy giảm”, “Thật ngại khi học chung lớp với những đứa trẻ” là những định kiến có thể khiến người học chùn bước. Tác động từ những người xung quanh hoặc quan niệm sống của bản thân sẽ trở thành rào cản trên con đường cải thiện ngoại ngữ của bạn.  

Wallstreet English anh 1
Hãy loại bỏ định kiến của mọi người khi học ngoại ngữ.

Trẻ con không bị tác động bởi những thành kiến mà thường chuyên chú học tập và hướng theo sự động viên, cổ vũ tích cực từ cha mẹ, thầy cô. Do vậy, khi học ngoại ngữ, người học cần xác định mục tiêu rõ ràng và nỗ lực theo sát điều đó.

Hơn thế nữa, người học cũng cần gạt bỏ tư tưởng tuổi tác ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu. Muốn học ngoại ngữ tốt cần có một tinh thần thoải mái, tự tin. Ngoài ra, người học cần chia sẻ dự định học tập của mình với người khác như cha mẹ, anh chị em hay bạn bè, đồng nghiệp để được khích lệ, tăng động lực trau dồi ngoại ngữ. 

Cách học của trẻ

Khi sinh ra, trẻ hoàn toàn lạ lẫm với tiếng nói và các ký tự. Bài học đầu đời của hầu hết trẻ con là tiếng nói của cha mẹ và chúng bắt đầu hình thành nhận thức với ngôn ngữ mẹ đẻ từ đó. Từng tiếng ê a, gọi người thân trong gia đình, nắm bắt bảng chữ cái, phân biệt các con số… đều được tiếp thu một cách nhẹ nhàng. Sống trong môi trường với tiếng mẹ đẻ bao quanh, trẻ sẽ nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ này, từ hình dạng con chữ cho đến ngữ điệu khi giao tiếp. 

Wallstreet English anh 2
Trẻ học ngôn ngữ qua giao tiếp hàng ngày của cha mẹ.

Điều này cần được diễn ra tương tự ở người trưởng thành khi học ngoại ngữ thứ 2. Người học cần khởi động hành trình học tập với những nội dung cơ bản và đơn giản nhất như đếm số, hỏi các câu ngắn, đánh vần họ tên, sau đó mới đến kiến thức phức tạp hơn.

Tiếp đó, người học nên giao tiếp với càng nhiều người bản xứ càng tốt. Đây là điều kiện lý tưởng để thực hành những kiến thức đã tiếp thu trước đó, đồng thời được chỉnh sửa về cách phát âm, dùng từ trong từng ngữ cảnh giao tiếp cụ thể.

Quan trọng hơn cả là không nên sợ sai, sợ xấu hổ khi trò chuyện bằng ngoại ngữ. Tâm lý e dè sẽ tạo ra sự ngại ngùng, khó sửa các lỗi thường gặp và khó thành thạo một ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ.

Điểm mạnh của người lớn 

Trải qua nhiều năm tháng sống và làm việc, người trưởng thành sẽ tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Đây chính là lợi thế giúp họ học ngoại ngữ tốt. Qua thực tiễn, trí não hình thành một bức tranh đa dạng về ngôn từ, hình ảnh. Từ đó, khi tiếp thu ngôn ngữ mới, người trưởng thành dễ dàng hình dung ý nghĩa của từ vựng, liên kết ngữ cảnh với các mẫu câu để ghi nhớ nhanh và sâu hơn.

Wallstreet English anh 3
Thực hành giao tiếp thường xuyên để tăng vốn từ và khả năng phát âm.

Những hình ảnh về ngoại ngữ từng lướt qua và lưu lại trong ký ức của người học trong nhiều năm sẽ được tái hiện khi bắt đầu học lại. Ngoài ra, điều khác biệt đặc trưng giữa người trưởng thành với trẻ nhỏ là khả năng nắm bắt vấn đề cũng như các khái niệm phức tạp trong ngôn ngữ. Điều đó khiến họ tiếp thu ngoại ngữ nhanh và chính xác. 

Những người trưởng thành thường bận rộn. Vì vậy, họ cần có lịch học linh hoạt, môi trường năng động cùng kiến thức phù hợp để dễ dàng sắp xếp công việc để theo học.

Tâm lý của người trưởng thành thường hướng đến sự riêng tư và hiệu quả. Lớp học càng đông người càng khiến họ e dè khi đến lớp. Vì vậy, Wall Street English đã thiết kế các lớp học với 4-5 học viên có trình độ tương ứng. Ngoài ra, môi trường 100% tiếng Anh cùng đội ngũ giáo viên bản ngữ sẽ giúp người học tiếp cận và làm chủ tiếng Anh.

Độc giả liên hệ 08 6288 3566 để đăng ký khóa học tiếng Anh dành riêng cho người trưởng thành và nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Wall Street English.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm