Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học tiếng Anh ở trường đại học có gì khác?

Giảng viên ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM khẳng định việc học tiếng Anh ở đại học khác biệt lớn so với thời THPT, đòi hỏi sinh viên phải biết quản lý thời gian, tận dụng công nghệ.

Chương trình tiếng Anh đặc biệt tại ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM Không chỉ thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện để sinh viên phát triển vốn ngoại ngữ, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM còn có chương trình dự bị giúp người học đảm bảo kiến thức cơ bản để học tốt Tiếng Anh.

Từ ngày 15-30/6, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay hoàn thành việc đăng ký. Những em muốn sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển đại học, cao đẳng cũng phải lựa chọn, ngành, trường phù hợp (có thể điều chỉnh sau khi biết kết quả).

Bên cạnh những phân vân chọn ngành nghề thích hợp, không ít thí sinh băn khoăn về việc học tại đại học, đặc biệt với môn Tiếng Anh - công cụ cần thiết cho hầu hết ngành nghề tương lai.

Hoc Tieng Anh o truong dai hoc anh 1

Thạc sĩ Nguyễn Đình Minh Sang chia sẻ bí quyết để sinh viên có động lực và học tốt tiếng Anh ở bậc đại học, đặc biệt trong môi trường quốc tế như UEF. Ảnh: Văn Nguyện.

Kỹ năng quản lý thời gian, tận dụng công nghệ

Trao đổi với Zing về những thắc mắc của thí sinh, thạc sĩ Nguyễn Đình Minh Sang, giảng viên khoa Tiếng Anh, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), khẳng định việc học môn ngoại ngữ này tại đại học khác biệt lớn so với bậc THPT.

Với kinh nghiệm giảng dạy tại môi trường quốc tế như UEF, thầy Minh Sang cho hay học tiếng Anh tại trường đại học không có kiểm tra đột xuất, kiểm tra miệng, 15 phút, một tiết như thời cấp 3.

Thay vào đó, giảng viên ưu tiên hoạt động nhóm, tương tác để sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp, hoạt động nhóm, học thoải mái, tự tin hơn.

Thầy Minh Sang cho biết thêm với cách dạy học như vậy, sinh viên đánh giá học tiếng Anh cũng như các môn khác ở đại học trở nên vui vẻ, dễ chịu và “chill” hơn.

Tuy nhiên, thầy cũng nhắn nhủ với sự khác biệt đó, muốn học hiệu quả, sinh viên cần biết kết hợp kỹ năng quản lý thời gian, tận dụng công nghệ để tối ưu hóa việc học tiếng Anh.

“Ví dụ, các bạn muốn có động lực học tiếng Anh có thể kết hợp việc học ngoại ngữ với giải trí như vừa học vừa xem phim, lưu ý xem phim nói tiếng Anh ở những trang có phụ đề tiếng Anh như Netflix, Amazon Prime Video. Như vậy, vừa giải trí vừa học hiệu quả”, Thạc sĩ Nguyễn Đình Minh Sang nói.

Thầy Minh Sang cho biết thêm ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng vừa tập huấn các giảng viên về hệ thống học online LMS. Thầy đánh giá đây là hệ thống học online rất hiệu quả.

Với tính năng gần như hoàn hảo, LMS cho phép giảng viên và sinh viên tương tác, trao đổi về các chủ điểm bài học, ôn bài thi giữa kỳ vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, không cần học trực tiếp.

Hoc Tieng Anh o truong dai hoc anh 2

Giảng viên tại UEF ưu tiên các hoạt động tương tác để sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, hoạt động nhóm khi học môn tiếng Anh. Ảnh: UEF.

Chương trình tiếng Anh đặc biệt

Thầy Sang thông tin UEF không chỉ cho sinh viên học, làm bài mà luôn có các hoạt động khuyến khích các bạn sử dụng tiếng Anh.

Điển hình, khoa Tiếng Anh luôn có chương trình “English Only Day” vào sáng thứ tư, thứ năm hàng tuần, do chính giảng viên trong khoa đứng ra biên tập chương trình, hướng dẫn các em.

Cuối tuần, trường thường có buổi giao lưu văn hóa với sinh viên nước ngoài như người Nhật, Hàn Quốc, giúp các bạn có động lực học, tận dụng thời gian ngoài lớp để giao tiếp tiếng Anh, cũng như các ngoại ngữ thứ hai khác, nâng cao kiến thức văn hóa, xã hội.

“Các sinh viên thường tâm sự nhiều hoạt động quá, không biết nên tham gia cái nào. Vì thế, các bạn cứ yên tâm, học Ngoại ngữ ở UEF, không bạn nào than chán, chỉ sợ nhiều quá, tham gia không hết”, thầy chia sẻ.

Đương nhiên, thạc sĩ Minh Sang thừa nhận nhiều sinh viên có thể băn khoăn liệu những người mất cơ bản môn này làm sao thực hiện những phương pháp mà thầy gợi ý cũng như tham gia các hoạt động tiếng Anh của trường.

Để người học yên tâm, giảng viên khoa Tiếng Anh, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết với sau khi sinh viên nhập học năm nhất, trường tổ chức kiểm tra tiếng Anh đầu vào, bao gồm cả hình thức phỏng vấn.

Nếu đạt kết quả dưới trung bình, sinh viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Anh dự bị ECP (lấy lại nền tảng Anh văn) hoàn toàn miễn phí. Chương trình kéo dài khoảng 5 tuần. Giảng viên UEF dạy lại những kiến thức cơ bản.

Thầy Nguyễn Đình Minh Sang tin tưởng với phương pháp dạy như trên cùng khóa học ECP, môn tiếng Anh trở nên thân thiện, không còn là nỗi e ngại của sinh viên UEF.

Thầy nói thêm việc dạy tiếng Anh trong môi trường quốc tế tại UEF hướng tới mục tiêu giúp sinh viên thành thạo một ngôn ngữ mới hữu dụng. Sau khi hoàn thành 7 cấp độ tiếng Anh chính khóa, các em có thể tự tin giao tiếp, trình bày ý tưởng và bảo vệ quan điểm bằng tiếng Anh một cách trôi chảy.

“Tâm huyết của UEF là chuẩn bị cho sinh viên hành trang vững chắc để hội nhập môi trường làm việc quốc tế trong tương lai, nơi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh, thương mại tại các quốc gia”, thạc sĩ Nguyễn Đình Minh Sang nhấn mạnh.

ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đồng hành cùng Zing “Tiếp sức mùa thi 2020”, nhằm cung cấp cho các sĩ tử hành trang thi cử trước thềm “vượt vũ môn”.

Năm 2020, UEF thu hút thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và dành hơn 50 tỷ đồng mỗi năm để trao học bổng cho tân sinh viên các suất từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Trường nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ 50% thời lượng học tập tiếng Anh, học thực tế tại doanh nghiệp, trải nghiệm học kỳ quốc tế dành cho mọi sinh viên trúng tuyển bất kể phương thức nào. Thí sinh tham gia xét tuyển vào trường đăng ký tìm hiểu thông tin tại đây.

Chiến thuật đạt điểm tối đa môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo giảng viên ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, để đạt điểm cao môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần ôn luyện kỹ, có chiến lược trước và trong khi thi.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm