Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Học Tâm lý học tội phạm có thể làm việc trong cơ quan điều tra không?

TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết Tâm lý học tội phạm là một bộ môn trong chương trình học của ngành Tâm lý học.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 ở ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), một học sinh đã gửi đến các chuyên gia thắc mắc: "Nếu em học ngành Tâm lý học tội phạm thì sau này có thể làm việc trong cơ quan điều tra hay không?".

TS Phạm Tấn Hạ cho biết hiện nay các trường không có ngành Tâm lý học tội phạm. Đây chỉ là một bộ môn trong chương trình đào tạo của ngành Tâm lý học.

Theo đó, ở ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành Tâm lý học có 2 hướng đào tạo là Tâm lý học về nhân sự và Tâm lý học về tham vấn, tư vấn, trị liệu. Trong chương trình có bộ môn Tâm lý học tội phạm.

Tam ly hoc toi pham anh 1

Học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 ở ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Nguyễn Hằng.

Ông Hạ thông tin nhu cầu nghề nghiệp của ngành Tâm lý học rất lớn, đặc biệt là sau thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì các vấn đề tâm lý trong thời gian qua đã xảy ra ở nhiều đối tượng thuộc các độ tuổi khác nhau. Hiện tại, có nhiều sinh viên ngành Tâm lý học định hướng nghề nghiệp ở việc trị liệu tâm lý.

"Tôi nghĩ, khi các bạn dự định xét tuyển vào ngành Tâm lý học thì phải hiểu mình có thích ngành nghề này hay không? Ngành nghề này có thực sự phù hợp không? Hay đây chỉ là một sở thích muốn khám phá và hiểu người khác của cá nhân. Nghề nghiệp này đòi hỏi sự trải nghiệm và quan sát, đặc biệt là các bạn phải có khả năng chịu được áp lực", ông Hạ nói.

Từ năm 2019 đến 2021, ngành Tâm lý học luôn có mức điểm trúng tuyển cao ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn
Năm 2019 Năm 2020 Năm 2021
B00 (Toán, Hóa, Sinh) 23,78 25,9 26,2
C00 (Văn, Sử, Địa) 23,78 26,6 26,6
D14 (Văn, Sử, tiếng Anh) 23,5 25,9 26,6
D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)23,525,926,3

Tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân Tâm lý học có thể nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, các trung tâm khoa học, các sở ban ngành, các cơ quan hoạch định chính sách - chiến lược, các cơ quan điều tra tâm lý tội phạm và bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng cho các công ty.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể làm công việc tham vấn tâm lý tại các cơ quan; thăm khám, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; trị liệu tâm lý, làm công việc lâm sàng tại các bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi đồng, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an; tư vấn cho lãnh đạo về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động và nghiên cứu tâm lý tư vấn cho khách hàng tại các tổ chức lao động và các công ty.

Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này cũng có cơ hội trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện môn Tâm lý học.

Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến

Năm 2022, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến. Dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào các ngày 6, 7, 8 tháng 7.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm