Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh vùng cao Nghệ An dũng cảm cứu sống 2 người dân giữa dòng lũ

Ông La Pa Vin - Phó chủ tịch UBND xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) - xác nhận trên địa bàn xã có học sinh dũng cảm cứu sống 2 người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Khoảng 14h ngày 3/9, trên đường di chuyển bằng xe máy từ bản Cánh, xã Tà Cạ, ra trường lao động, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, em Lương Thế Mạnh (sinh năm 2002), học sinh lớp 12 C1, trường THPT Kỳ Sơn, trú tại bản Cánh, xã Tà Cạ, nghe tiếng kêu cứu thất thanh.

Nhìn xuống phía dòng sông Nậm Mộ đoạn qua Bình Sơn 1 xã Tà Cạ, Mạnh cùng hai học sinh và người dân phát hiện giữa dòng nước lũ có 2 người đang bị nước xiết cuốn trôi. Không chút do dự, Mạnh dừng xe lao ra giữa dòng nước lũ.

Cuu nguoi chet duoi anh 1
Đại diện UBND xã Tà Cạ thăm, biểu dương và trao một triệu đồng cho em Lương Thế Mạnh (áo trắng thứ 2 từ trái sang) vì có hành động dũng cảm. Ảnh: Báo Nghệ An.

Bằng khả năng bơi lội, cũng như những kỹ năng cứu người đuối nước được học ở trường, sau khi trôi theo dòng nước hơn 300 m, Mạnh kéo được 2 nạn nhân bị dòng lũ cuốn trôi vào mép sông. Sau đó, em cùng nhiều người dân khác đưa lên bờ an toàn.

Ông La Pa Vin - Phó chủ tịch UBND xã Tà Cạ, người có mặt ở đó chứng kiến toàn bộ vụ việc - cho biết thêm: “Lúc đó, tôi đang đi trên đường từ nhà vào trụ sở làm việc, thấy có 2 người đang bị dòng nước cuốn trôi. Một thanh niên lao ra cứu. Gần đó, tôi thấy có hai chiếc thuyền, liền cùng một số người dân chạy lại định lấy thuyền ra cứu, nhưng thuyền bị khóa. Sau khi phá được khóa, người thanh niên đã đưa được 2 nạn nhân vào bờ an toàn”.

Hai nạn nhân được Mạnh cứu sống là Vi Văn Quý (19 tuổi) và Moong Văn Kiều (10 tuổi), cùng trú bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, Kỳ Sơn.

Cuu nguoi chet duoi anh 2
Đoạn sông xảy ra vụ việc thường xuyên có nhiều người dân ra vớt củi mỗi khi có nước lũ về. Ảnh: Báo Nghệ An.

Chính quyền UBND xã Tà Cạ cho biết thời gian trên, anh Vi Văn Quý là người tàn tật trên địa bàn xã, đi vớt củi trên sông Nậm Mộ, đoạn qua Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, thì bị dòng lũ cuốn trôi.

Moong Văn Kiều đứng trên bờ thấy vậy liền băng mình ra dòng nước để cứu, nhưng vì còn quá nhỏ, không đủ sức để kéo nạn nhân vào bờ. Kiều cũng bị dòng nước cuốn đi hơn 500 m. Cả hai may mắn đã được em Lương Thế Mạnh cứu sống.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tinh thần dũng cảm của em Lương Thế Mạnh, học sinh lớp 12 C1, trường THPT Kỳ Sơn, UBND xã Tà Cạ đã đến thăm hỏi, biểu dương khen ngợi và trao một phần quà gần 1 triệu đồng cho em, vì tinh thần dũng cảm của em.

Nhặt được 14 triệu đồng, 2 học sinh THPT tìm người trả lại

Hai học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) trên đường đi học về, nhặt được 14 triệu đồng. Hai em đưa số tiền vào nhà cán bộ thôn báo cáo, tìm chủ nhân trả lại.

https://baonghean.vn/hoc-sinh-vung-cao-nghe-an-dung-cam-cuu-song-2-nguoi-dan-giua-dong-lu-252931.html

Theo Lữ Phú - Vi Như Cường / Báo Nghệ An

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục