Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh Vinschool xuất bản cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Anh

Ngày 12/10 tại phố sách Hà Nội, cuốn sách Anh ngữ đầu tay “So that I will roar you gently” do các em học sinh trung học Vinschool sáng tác đã chính thức ra mắt công chúng.

Qua những câu chuyện, cái nhìn đa chiều, nhiều màu sắc về các khía cạnh của xã hội, cuốn sách là một tuyên ngôn "chúng tôi viết về chúng tôi" tự tin và trí tuệ của lứa tuổi 10X. Cuốn sách cũng mở ra cơ hội tuyệt vời để các bậc phụ huynh bước vào thế giới của con em mình và bất ngờ trước sự trưởng thành của các bạn trẻ.

Với mong muốn đem lại cho học sinh tài năng cơ hội khơi dậy tư duy sáng tạo và các bậc phụ huynh thấu hiểu con em hơn, Trung tâm Tư vấn và phát triển tài năng (GATE Center) của Vinschool đã hỗ trợ cho các em thực hiện một dự án xuất bản sách quy mô lớn. Cuốn sách có tựa đề “So that I will roar you gently” (tạm dịch: "Như thế, tôi sẽ gầm lên một cách êm dịu") được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Vinschool anh 1
Cuốn sách “So that I will roar you gently” do các em học sinh trung học Vinschool viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trong vòng 3 tháng, nhóm 11 tác giả trẻ đã viết và hoàn thiện tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, nhiều em còn thể hiện tài năng hội họa thông qua các bức vẽ minh họa ấn tượng cho tác phẩm của bạn mình.

Được chia làm 3 chương, "So that I will roar you gently" gồm 13 mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường, về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội.

Trong câu chuyện “I don’t know what I want”, Trần Đức Toàn đã thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán, thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê - địa điểm điển hình dành cho giới trẻ.

Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm “What others think of us”. Người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì có lẽ chưa ai chỉ ra được. Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt, như chính Khánh Phương và bạn bè của cô ấy.

Vinschool anh 4
Độc giả hào hứng với những cuốn sách mới mua tại lễ ra mắt. Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.

Như những bước đi nhỏ, những tiếng nói cá nhân với mong muốn dần tìm kiếm tiếng nói chung, sự tôn trọng giữa các thế hệ; xóa bỏ những lo lắng mà người lớn đặt lên vai con trẻ, “My bag”, “Funny medicine”, “10.000 hours” mang theo những thắc mắc cần được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp của các bạn trẻ.

Các bạn đã để tâm nghiên cứu từ chiếc ba-lô mang đi học mỗi ngày có trọng lượng như thế nào là hợp lý, đến những mối quan tâm lớn hơn tác động tới cuộc sống của người dân, hay tìm cách giúp đỡ người nông dân.

Không những thế, các bạn còn đề cập đến những vấn đề mang hơi thở khoa học nhưng có ý nghĩa cá nhân, như giá trị của nụ cười với sức khỏe, các mối quan hệ và niềm vui sống; đến việc muốn trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực, nghề nghiệp nào đó, bạn phải trải qua “10.000” giờ tập luyện như thế nào.

Mang theo sự bỡ ngỡ trong hành trình lớn lên về mặt nhận thức, sự lo lắng khi có những thay đổi về tâm lý, các bạn trẻ cũng dần trưởng thành hơn để thể hiện những quan điểm riêng của mình về tình yêu, cho đến tình cảm gia đình, nỗi niềm của những đứa trẻ xa nhà. “Colors”, “Someone in the crowd”, “Far from home” chính là tiếng thì thầm của các tác giả mong muốn được bày tỏ ý kiến, được thấu cảm và chia sẻ từ người lớn.

Vinschool anh 5
Cuốn sách là lời thì thầm của các tác giả mong muốn được bày tỏ ý kiến, được thấu cảm và chia sẻ từ người lớn.

Với việc chia sẻ góc nhìn đa chiều về nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống, với những lý lẽ thuyết phục và cả những câu chuyện, những tâm sự trải lòng, có thể thấy giới trẻ ngày nay đang “lớn lên” trong nhận thức, biết tiếp nhận, lắng nghe và phản biện khi cần.

Phải chăng thế hệ trẻ giờ lớn quá nhanh? Hay chúng ta thật sự cần ngồi xuống, lắng nghe tâm tư, tiếng lòng của con trẻ nhiều hơn? Tuyển tập này sẽ giúp cho độc giả phần nào hiểu được tâm tư của giới trẻ, cũng như cảm nhận được sự tích cực và lạc quan bắt nguồn từ chính sự tự tin, chân thành của nhóm tác giả.

Thông qua dự án, nhóm tác giả trẻ cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống, bằng việc sử dụng toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện.

Được thành lập bởi Vinschool với sứ mệnh “Ươm mầm tinh hoa”, Trung tâm Tư vấn và phát triển tài năng - GATE Center tìm kiếm và chọn lựa những học sinh tài năng ở nhiều lĩnh vực, xây dựng lộ trình phát triển cá nhân phù hợp với từng em. Tất cả chương trình đều được Vinschool tài trợ hoàn toàn, với mong muốn giúp các em phát huy khả năng.

“So that I will roar you gently" được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh đã khẳng định thành công bước đầu trong việc khơi dậy sự sáng tạo của học sinh Vinschool. Với mong muốn góp phần đổi mới giáo dục tại Việt Nam, Vinschool từng bước chuẩn bị cho học sinh khả năng đáp ứng các yêu cầu liên tục thay đổi của tương lai, hội nhập thế giới. Bạn đọc có thể đặt mua sách tại đây.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục