Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh trường tiên tiến đóng thêm không quá 1,5 triệu/tháng

Đó là thông tin chính thức do Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra chiều 5/12 về hướng dẫn quản lý và sử dụng các khoản thu, chi áp dụng cho trường theo mô hình tiên tiến, hội nhập xu thế.

Mức thu này do Sở đề ra theo ủy quyền của UBND TP.HCM ngày 27/11 vừa qua để áp dụng cho các trường theo mô hình tiên tiến trên địa bàn TP.HCM.

Đến nay, tổng số trường tại TP áp dụng mô hình này là 35 trường, từ mầm non đến THPT. Trong đó, có ba trường THPT đã triển khai từ năm 2014 là THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Hiền và THPT Nguyễn Du.

Theo đó, các học sinh theo học mô hình này phải đóng hai mức thu. Thứ nhất là học phí chính quy theo quy định cho từng cấp học (riêng khối tiểu học không đóng học phí.

Thứ hai là khoản thu thỏa thuận để đảm bảo các yêu cầu hoạt động thực hiện trường tiên tiến, tổng mức thu không quá 1,5 triệu đồng/tháng. Bao gồm: Tổ chức dạy học hai buổi/ngày; tăng cường ngoại ngữ, học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài; năng khiếu, tự chọn; giáo dục kỹ năng sống; ngoại khóa; trang bị cơ sở vật chất và các hoạt động khác...

Hoc sinh truong tien tien dong them khong qua 1,5 trieu/thang hinh anh 1
Thầy trò trong giờ học tiếng anh theo mô hình tiên tiến của trường mầm non Họa Mi, huyện Nhà Bè.

Sở cũng lưu ý các khoản thu này được thu theo số tháng thực học nhưng tối đa không quá 9 tháng/năm học (trừ mầm non được thu theo số tháng thực học).

Đồng thời, Sở nhấn mạnh các trường phải thu theo nguyên tắc thu đủ bù chi, không vì mục đích lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học, thu phải theo nguyên tắc thỏa thuận và không được thu thêm khoản thu nào khác (trừ một số khoản thu hộ, chi hộ để phục vụ việc học các loại hình tiếng anh, bán trú...).

Riêng các trường học trực thuộc quận/huyện quản lý, Sở cũng cho biết mức thu cụ thể sẽ do UBND các quận/huyện phê duyệt để các trường thực hiện và phải công khai, dân chủ.

Quận 12 tổng kiểm tra các cơ sở mầm non ngoài công lập

Cơ quan chức năng quận 12 (TP.HCM) tiến hành tổng kiểm tra các đơn vị giáo dục mầm non ngoài công lập sau vụ bạo hành trẻ tại cơ sở Mầm Xanh.

http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/hs-truong-tien-tien-dong-them-khong-qua-15-trieu-thang-743469.html

Theo Phạm Anh / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Vat chat manh nhat trong vu tru hinh anh

Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ

0

Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học chuyên ngành (PRL) năm 2018, "nuclear pasta" là vật chất mạnh nhất trong vũ trụ, dày hơn bất cứ thứ gì trên Trái Đất.

02:41 Ban khoan hoc truc tuyen bac mam non hinh anh

Băn khoăn học trực tuyến bậc mầm non

0

Ở bậc học này, trẻ còn nhỏ, hiếu động. Hơn nữa, các em chủ yếu học kỹ năng nên dạy online cần triển khai như thế nào để hiệu quả là điều khiến nhiều người băn khoăn.

01:10 Ai sang tao ra bieu tuong cam xuc? hinh anh

Ai sáng tạo ra biểu tượng cảm xúc?

0

Shigetaka Kurita (48 tuổi), nhà thiết kế giao diện ở Nhật Bản, được biết đến là người phát minh biểu tượng cảm xúc (emoji).

Vua nao dua mon the thao golf ve Viet Nam? hinh anh

Vua nào đưa môn thể thao golf về Việt Nam?

0

Nguồn gốc của golf còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở nước ta thời xưa, môn thể thao này chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.

De thi tham khao THPT quoc gia 2020 khong kho hinh anh

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 không khó

0

Thầy Nguyễn Thành Công cho hay số lượng câu hỏi ở mức độ khó giảm đáng kể so với đề thi chính thức của các năm trước.

Tranh cai ve 'Chu VN song song 4.0' hinh anh

Tranh cãi về 'Chữ VN song song 4.0'

0 40

"Từ nay xin đừng bàn đến cải cách chữ Quốc ngữ nữa, có chăng thì bàn về chuẩn chính tả, một việc rất cần thiết trong giai đoạn 4.0", GS.TS Nguyễn Văn Hiệp nói.