Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh Trung Quốc tung nhau lên không nhằm giảm áp lực thi cử

Để giúp thí sinh giảm áp lực trong những ngày ôn luyện cho kỳ thi khắc nghiệt, các trường học ở Trung Quốc tổ chức hàng loạt hoạt động giải trí đơn giản, không tốn thời gian.

ap luc hoc tap anh 1
Với những học sinh cấp ba ở Trung Quốc, học tập cực kỳ căng thẳng khi kết quả kỳ thi đại học (Gaokao) được coi như yếu tố quyết định tương lai của mỗi người. Bên cạnh việc giảng dạy, các trường cũng tích cực tổ chức hoạt động giúp học sinh giảm bớt áp lực. Tại trường Trung học số 4 Tuyên Hóa ở Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, nhà trường đặt các hình nộm, cho phép học sinh đánh chúng để giải tỏa căng thẳng. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 2
Trong khi đó, trường học ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, lại tổ chức cho học sinh chơi trò giẫm bóng. Đây là những giây phút hiếm hoi các em được thả lỏng tinh thần, đầu óc. Ảnh: IC.
ap luc hoc tap anh 3
Học sinh trường Trung học số 2 Hành Thủy, Hà Bắc, nhận niềm vui bất ngờ từ giáo viên trong thời gian ngập đầu trong sách vở. Mỗi em được "lì xì" 5 tệ (khoảng 18.000 đồng). Số tiền không lớn nhưng dễ dàng mang lại niềm vui cho các em cuối cấp. Ảnh: VCG.

ap luc hoc tap anh 4
Trường Trung học số 1 Tuyên Hóa ở Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, chi tiền lắp đặt ghế massage phục vụ học sinh trong mùa ôn thi. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 5
Thầy trò trường Trung học số 1 Trung Sơn, Quảng Đông, cùng xuống sân tham gia các hoạt động tập thể. Với hầu hết học sinh Trung Quốc, mùa ôn thi là cơn ác mộng trường kỳ. Ảnh: VCG.

ap luc hoc tap anh 6
Không ít học sinh chọn tá túc tại bệnh viện, ôn bài trong phòng cung cấp bình thở oxy để thư giãn trước khi bước vào kỳ thi. Nhưng trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi đó, nhiều em vẫn không thể rời khỏi cuốn sách. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 7
Các học sinh ở Thạch Gia Trang tung nhau lên không trung nhằm giải tỏa căng thẳng. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 8
Học sinh ở Toại Ninh, Tứ Xuyên, trồng cây chuối để giảm áp lực, đồng thời mang lại tiếng cười cho các bạn học khác. Dễ dàng nhận thấy, việc học tập của học sinh cuối cấp không hề nhẹ nhàng khi mỗi bàn học đều có chồng sách vở, đề luyện thi cao. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 9
Trường Trung học Đường sắt Trùng Khánh mời giáo viên về dạy học sinh tập yoga trên sân trường để thư giãn đầu óc, lấy lại tinh thần ôn thi. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 10
Trong giờ giải lao, học sinh trường Trung học Phòng Sơn ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, viết điều ước về kỳ thi sắp tới lên bóng bay. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 11
Các em cũng tranh thủ giờ ra chơi để massage cho nhau nhằm giảm bớt sự căng thẳng, giúp đầu óc tỉnh táo hơn để tiếp tục ôn thi. Ảnh: VCG.
ap luc hoc tap anh 12
Lãnh đạo trường Trung học Số 3 Thương Châu ở tỉnh Hà Bắc mời nghệ sĩ về diễn tấu giúp các em giải tỏa áp lực sau thời gian học tập căng thẳng. Ảnh: VCG.    
ap luc hoc tap anh 13
Trường Trung học Định Viễn (thành phố Trì Châu, tỉnh An Huy) tổ chức hoạt động thể thao ngoài trời, giúp học sinh tạm thời thoát khỏi những cuốn sách giáo khoa và đề luyện thi cao khảo. Ảnh: VCG.

Đừng biến trường học thành trung tâm luyện thi vô cảm

Theo nghiên cứu sinh tiến sĩ Nguyễn Quốc Vương, để thành công và sống hạnh phúc, con người cần có sức khỏe tốt và vốn văn hóa nền tảng mạnh, trước khi cần điểm số hay bằng cấp.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục