Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh TP.HCM thi 3 môn vào lớp 10 vào đầu tháng 6

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM diễn ra ngày 2 và 3/6 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Trưa 11/3, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh vào các trường THPT năm học 2019-2020.

Năm học 2018-2019, thành phố có hơn 100.000 học sinh lớp 9, dự kiến các trường THPT công lập sẽ tuyển khoảng 70.000 em vào lớp 10 công lập, trong đó có 1.654 chỉ tiêu lớp 10 chuyên.

tuyen sinh lop 10 TP.HCM anh 1
Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. 

Đối tượng dự thi là những học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, bao gồm học sinh đã tốt nghiệp THCS, tuổi vào học lớp 10 là 15 tuổi.

Đối với những em được học vượt lớp trước đó, hoặc vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Những học sinh được dự xét tuyển phải thi đủ ba bài tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi Ngữ văn và bài thi Toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm (có những trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc cả 3 nguyện vọng bằng nhau).

Kể từ năm học 2019-2020, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh tại TP.HCM không được cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Học sinh được cộng 2 điểm nếu là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động trên 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận "người được hưởng chính sách" như thương binh và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con thương binh mất sức dưới 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người này bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% sẽ được cộng 1,5 điểm.

Ngoài ra, học sinh là người dân tộc thiểu số; có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số được ưu tiên 1 điểm. Điểm cộng thêm cho các đối tượng hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 3 điểm.

Đổi mới đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM Nội dung đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng đổi mới với những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của học sinh vào thực tiễn.

Hà Nội công bố môn thi thứ tư vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố 4 môn thi bắt buộc vào lớp 10, bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục