Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh TP.HCM cần chuẩn bị gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo phụ huynh nên giải thích cho trẻ tầm quan trọng của vaccine Covid-19 và khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm.

Con tôi 17 tuổi, đã được đăng ký danh ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại quận 1. Lần đầu tiên tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh, tôi rất lo lắng không biết nên chuẩn bị gì cho bé trước khi tiêm chủng?

(Ngọc Hà, quận 1, TP.HCM)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Phụ huynh nên chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ bằng cách nói chuyện với con trước khi đến buổi tiêm về những gì sẽ xảy ra.

Trong ngày đến điểm tiêm chủng, các học sinh nên ăn uống đầy đủ, mặc áo ngắn tay, tinh thần thoải mái.

Phụ huynh khi đưa con em đến điểm tiêm chủng nên chuẩn bị giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Người lớn mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu học sinh có bệnh nền hoặc đang điều trị, phụ huynh chuẩn bị thêm sổ khám bệnh, đơn thuốc, giấy ra viện, phiếu tiêm các loại vaccine khác..., sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

Phụ huynh và học sinh nên khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm, trang bị khẩu trang, nón che giọt bắn (nếu có), nước sát khuẩn tay...

Cũng như tất cả loại vaccine khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm. Do đó, phụ huynh cần nói với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc để được chỉ định tiêm phù hợp.

Sau tiêm, học sinh được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút. Trước khi ra về, các em được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em thế nào?

Huyện Củ Chi và quận 1 là hai địa phương đầu tiên tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em trong ngày 27/10 tại 8 trường học.

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Pfizer cho trẻ tại quận 1, Củ Chi từ 27/10

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em có nhiều đặc thù khác với người lớn, cần được đảm bảo an toàn.

Bạn có thể quan tâm