Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh tiểu học, trung học ở Hà Nội thi tài làm phim ngắn

13 đội thi đến từ các trường học ở Hà Nội đã có nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích trong cuộc thi “Qua ống kính trẻ thơ 2016” do Panasonic tổ chức.

“Kid Witness News” (tên tiếng Việt: “Qua ống kính trẻ thơ”) là chương trình đào tạo làm phim trên khắp thế giới do Tập đoàn Panasonic khởi xướng và tổ chức cho trẻ em từ 10 đến 18 tuổi, với mục đích tăng cường khả năng giao tiếp, sáng tạo và cách làm việc theo nhóm thông qua các bộ phim của các em. Tại Việt Nam, cuộc thi năm 2016 với chủ đề giao tiếp, công nghệ, môi trường, cuộc thi đã thu hút hàng trăm thí sinh tham dự.

Sau nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, chiều 3/12, Panasonic Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi làm phim “Kid Witness News” (KWN) Việt Nam 2016 tại rạp chiếu phim Platinum The Garden, Hà Nội.

hoc sinh tieu hoc Ha Noi thi lam phim ngan anh 1
Cuộc thi đã tạo ra không gian đối thoại giữa trẻ em và bố mẹ, thầy cô, giúp các em nói lên vấn đề mình quan tâm.

 

13 đội đến từ trường tiểu học Gia Thụy, trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội, đội PanaStars, đội Master Hand Children, THCS Hà Nội - Amsterdam, THCS Marie Curie, THCS Mỹ Đình 2, đội Have fun with the Homies, THCS Alpha, THCS Phan Chu Trinh đã lọt vào vòng tiền kỳ (học chuyên môn từ các chuyên gia làm phim, học lý thuyết làm phim để có thể chuyển kịch bản văn học sang kịch bản đạo diễn, học cách casting diễn viên, diễn xuất cơ bản), vòng làm phim (làm quen với máy quay phim do Panasonic cung cấp, học dựng phim, diễn xuất, đi quay phim thực tế, dựng phim và hoàn thành phim).

hoc sinh tieu hoc Ha Noi thi lam phim ngan anh 2
Khu vực sảnh ngoài phòng chiếu là nơi giới thiệu về cuộc thi KWN với nhiều minigame hấp dẫn.

 

Các phim ngắn lọt vào vòng chung kết năm nay không chỉ tập trung nhấn mạnh những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống như an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, sử dụng smartphone… mà còn phản ánh vấn đề giao tiếp làm giảm nét văn hóa văn minh, thanh lịch trong quan hệ gia đình và bạn học. Thông qua góc nhìn thú vị, trí tưởng tượng phong phú, cách thể hiện chọn lọc, sáng tạo những vấn đề các em nêu lên là lời nhắc nhở khéo léo với cả người lớn, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Để khích lệ tinh thần sáng tạo và làm việc nhóm của các bạn trẻ một cách công bằng, giải thưởng được chia theo hai lứa tuổi: tiểu học và trung học (trung học cơ sở và trung học phổ thông). Giải nhất lứa tuổi tiểu học đã được trao cho phim Cuối cùng bố mẹ cũng nói chuyện với con của đội Master Hand Children gồm 5 bạn học sinh đến từ các trường tiểu học Ngọc Khánh, Ngôi sao Hà Nội, Kim Đồng, Archimedes Academy.

Giải nhất lứa tuổi trung học thuộc về phim Bức tranh nguệch ngoạc của đội KWN trường THCS Alpha. Hai phim này tiếp tục tham dự vòng thi quốc tế Kid Witness News được tổ chức tại Nhật Bản năm 2017.

hoc sinh tieu hoc Ha Noi thi lam phim ngan anh 3
Hàng ngày chúng con có rất nhiều chuyện muốn chia sẻ và mong được bố mẹ lắng nghe - đó là thông điệp nhóm Master Hand Children muốn gửi gắm qua phim.

 

Bên cạnh chiếu phim và trao giải, buổi lễ cũng là dịp gặp gỡ với hai đội thi vừa giành giải thưởng trong cuộc thi KWN toàn cầu diễn ra vào tháng 9/2016 tại Rio de Janeiro (Brazil).

Đó là đội KWN Panatrip (lứa tuổi tiểu học) với giải thưởng “Kịch bản phim xuất sắc” và đội KWN Trường THPT chuyên - ĐH Sư phạm Hà Nội với giải thưởng “Ý tưởng xuất sắc”. Các bạn trẻ đã chia sẻ về hành trình KWN của mình từ lúc mới chập chững tiếp xúc với máy quay đến khi hoàn thành phim, từ Việt Nam vươn ra thế giới.

hoc sinh tieu hoc Ha Noi thi lam phim ngan anh 4
Bức tranh nguêch ngoạc - giải nhất lứa tuổi trung học là lời nhắc nhở người lớn tôn trọng sự khác biệt, sự sáng tạo của trẻ.

 

Ông Yamamoto Masahiro - Giám đốc phòng Kế hoạch Kinh doanh và Phát triển Thương hiệu Công ty Panasonic Vietnam cho biết: “Panasonic luôn hướng tới mục tiêu tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn, một thế giới tươi đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Trải qua 10 năm thực hiện tại Việt Nam, chương trình KWN đã giúp học sinh Việt tiếp cận với môn nghệ thuật điện ảnh từ rất sớm, hướng dẫn các em sử dụng ngôn ngữ điện ảnh để nói lên nhận thức, mối quan tâm của các em. Qua chương trình này, chúng tôi mong muốn sản phẩm của Panasonic không chỉ có giá trị sử dụng mà còn đồng hành cùng các em học tập những kiến thức mới, khám phá bản thân và xã hội, vun đắp tính giáo dục, tính nhân văn cho thế hệ trẻ Việt Nam”.

hoc sinh tieu hoc Ha Noi thi lam phim ngan anh 5
Danh sách giải thưởng cuộc thi làm phim "Qua ống kính trẻ thơ" Việt Nam 2016.

 

KWN là một chương trình đào tạo làm phim được bắt đầu tại Hoa Kỳ năm 1989, sau đó mở rộng ra toàn cầu với các giải khu vực và quốc tế được thực hiện liên tục từ năm 2004. Với triết lý của Panasonic vì “một cuộc sống tốt đẹp hơn, một thế giới tươi đẹp hơn”, cuộc thi đã tạo cơ hội cho các bạn nhỏ thể hiện cách nhìn “Thế giới qua đôi mắt trẻ thơ”.

Tính đến nay, có trên 180.000 học sinh và giáo viên từ 622 trường học tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện 10.000 phim ngắn khác nhau. Tại Việt Nam, từ năm 2005 tới nay đã có trên 1.500 học sinh tham dự chương trình. Phim ngắn do các em làm ra đã giành nhiều giải thưởng trong cuộc thi KWN khu vực, toàn cầu. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện

Tho chuc Tet gui ban hinh anh

Thơ chúc Tết gửi bạn

0

Khi nói đến Tết sum vầy, người ta hay nhắc những kỷ niệm bên gia đình. Tuy nhiên với nhiều người, những ngày Tết bên bạn bè cũng là những ký ức hạnh phúc.