Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh thi lớp 10 ở Hà Nội có thể đổi khu vực tuyển sinh

Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định sở sẽ xem xét trường hợp thí sinh có hộ khẩu khác nơi ở được đổi khu vực tuyển sinh.

Sáng 21/2, trả lời câu hỏi liên quan ý kiến trái chiều về việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 trong kỳ thi vào lớp 10 THPT theo hộ khẩu thường trú, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định: “Về bản chất, quy định không có gì thay đổi”.

Ông Đại cho biết: Sở GD&ĐT Hà Nội quy định mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó nguyện vọng 1 (NV1), NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Tuyen sinh lop 10 anh 1

Quy định đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu khiến nhiều phụ huynh "sốt xình xịch". Ảnh: TTXVN.

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra 3 nguyện vọng nhưng thực tiễn có 7 nguyện vọng là ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, các trường tự chủ chất lượng cao. Đi cùng đó là nhiều cơ chế như vừa dạy nghề, vừa học nghề, vừa học văn hoá. Học sinh đã đăng ký nguyện vọng thì không thay đổi nữa.

"Khu vực tuyển sinh được quy định là: Thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn nào thì đăng ký nguyện vọng ở đó. Tuy nhiên, những trường hợp thí sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác, học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi", ông Đại nói.

Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết thêm: "Quy định về các trường chuyên không có gì thay đổi, phụ huynh nên xem kỹ. Thí sinh vẫn thi được trường chuyên, đặc biệt trường THPT Chu Văn An vẫn tuyển sinh thí sinh các tỉnh. Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc sở: Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Sơn Tây, Hà Nội - Amsterdam. Bên cạnh đó, 4 trường chuyên thuộc các trường đại học. Các trường tự chủ tài chính, chất lượng cao như THPT Nguyễn Tất Thành, Phan Huy Chú. Nghĩa là, học sinh có rất nhiều lựa chọn trên địa bàn thủ đô".

Tranh luận về điều kiện hộ khẩu trong quy chế thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Nhiều thay đổi liên quan kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội, trong đó việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 theo hộ khẩu thường trú khiến nhiều phụ huynh căng thẳng, "đứng ngồi không yên".

https://baotintuc.vn/giao-duc/lanh-dao-so-gddt-ha-noi-khang-dinh-thi-sinh-thi-vao-lop-10-van-co-the-dang-ky-nguyen-vong-theo-noi-o-20210221120453425.htm

Lê Vân / Báo Tin tức

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục