Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Học sinh Tây Ban Nha học kỹ thuật đấu bò tót

Ở Tây Ban Nha, học sinh từ 9 tuổi có thể theo học trường Đấu bò tót ở đấu trường Las Ventas, Madrid. Nhưng chỉ 5-6 trong số 100 em có thể trở thành đấu sĩ chuyên nghiệp.

hoc ky thuat dau bo tot anh 1

Đấu bò tót là trò biểu diễn truyền thống của Tây Ban Nha. Las Ventas là một trong những đấu trường nổi tiếng nhất, đồng thời được sử dụng để đào tạo các đấu sĩ tương lai. Đấu trường này có sức chứa lên đến 23.000 khán giả, lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: Wikipedia.

hoc ky thuat dau bo tot anh 2

Nicolas Sanz Luna, 10 tuổi, cầm cặp sừng giả bằng nhựa trong buổi học. Từ 9 tuổi, học sinh nước này có thể theo học nghệ thuật nguy hiểm. Trường thu hút học sinh trên khắp Tây Ban Nha và có cả người học đến từ Pháp, Nam Mỹ. Hiện tại, khoảng 70 em, trong đó có 4 nữ sinh, đang học tại đây. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 3

Áo choàng đỏ là vật dụng không thể thiếu trong trường đào tạo các đấu sĩ tương lai. Từ tháng 3 đến tháng 8 năm ngoái, trường Đấu bò tót ở tại đấu trường Las Ventas phải đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Đến nay, trường hoạt động trở lại dù các lễ hội đấu bò tót vẫn chưa được tổ chức do quy định cấm người dân tham gia các sự kiện lớn ngoài trời. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 4

Học sinh tập bài tập thể lực trong phòng gym của trường. Ngoài ra, các em còn phải chạy ngoài trời mà không mặc áo choàng để rèn luyện sức bền, sự nhanh nhẹn, học các kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn khi đối mặt với các chú bò tót dũng mãnh trong tương lai. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 5

Học sinh luyện tập với Carreton (sừng bò tót gắn trên xe đẩy làm từ kim loại) tại trường Đấu bò tót ở tại đấu trường Las Ventas hôm 22/12/2020. Những năm qua, do các hoạt động xã hội vì quyền động vật, nghệ thuật đấu bò tót tại Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng ít nhiều. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 6

Dù vậy, một số thiếu niên vẫn hứng thú với loại hình nghệ thuật truyền thống này. Trong ảnh, Nicolas Sanz Luna học các thao tác với sừng bò trong khi một học sinh khác luyện tập với áo choàng đỏ. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 7

Học sinh luyện tập ngay trên đấu trường vốn dùng để tổ chức các lễ hội đấu bò tót. Thời gian gần đây, đấu trường luôn trống do hiện tại, Tây Ban Nha là một trong những nước áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nghiêm ngặt nhất thế giới. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 8

Học sinh luyện tập với nhau thay vì dùng bò thật. Một em cầm áo choàng, học cách chuyển động nhẹ nhàng trong khi em còn lại cầm sừng, đóng giả bò tót đang tấn công khi bị khiêu khích. Các em di chuyển chậm, tập trung chủ yếu vào việc học động tác uyển chuyển của bò khi chui qua áo choàng. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 9

Carreton là dụng cụ không thể thiếu đối với học sinh tại trường Đấu bò tót ở tại đấu trường Las Ventas. Nó được dùng để thay thế bò tót khi tập luyện. Miguel Rodriguez, giáo viên, cũng là cựu học sinh của trường, cho hay trường học thích nghi với các biện pháp kiểm dịch. Học sinh phải đeo khẩu trang khi luyện tập trong nhà. Với giờ học ngoài trời, các em có thể tháo khẩu trang nhưng trường khuyến khích người học đảm bảo khoảng cách tối thiểu với nhau. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 10

Những kỹ thuật được học tại trường sẽ giúp các nam sinh trở thành đấu sĩ chuyên nghiệp với kỹ năng biểu diễn cùng các kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia lễ hội nguy hiểm chết người. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 11

Ngoài luyện tập thể chất, sử dụng áo choàng, kiếm, các nam sinh trường Đấu bò tót còn phải học các kiến thức cơ bản về cơ thể người, những vị trí dễ tổn thương. Thầy Rodriguez cho biết thêm trường không chỉ dạy người học những gì liên quan đến đấu trường. Các em còn phải duy trì điểm số cao ở trường, học được các giá trị về sự tôn trọng, đạo đức nghề nghiệp và tinh thần chấp nhận hy sinh. Ảnh: AP.

hoc ky thuat dau bo tot anh 12

Đến 14 tuổi, học sinh có thể tham gia trận đấu thật nhưng không có khán giả, đối mặt với bò tót khoảng 2 tuổi. 16 tuổi, họ có thể trở thành đấu sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo Miguel Rodriguez, điều này rất khó. “Các em phải có năng khiếu tốt, luyện tập thật chăm chỉ. Trong số 100 học viên, chỉ khoảng 5-6 em trở thành đấu sĩ bò tót”, thầy Rodriguez chia sẻ. Ảnh: AP.

Bên trong trung tâm đào tạo phi hành gia của NASA

Trước khi đặt chân vào vũ trụ, các ứng viên phi hành gia phải trải qua hai năm học hành, luyện tập cường độ cao tại trung tâm huấn luyện hiện đại.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm