Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh Sơn La có điểm cao nhất nước đăng ký vào trường công an

Đại diện trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La, cho hay học sinh N.D. đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi vừa qua đăng ký xét tuyển vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát, tổ hợp khối C03.

Giáo viên Sơn La mong Bộ GD&ĐT nhanh chóng làm rõ nghi vấn điểm thi Thầy Lò Thanh Sơn, giáo viên trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La, nói ông tin học sinh của mình đủ khả năng đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa qua.

Sáng 20/7, đại diện trường THPT chuyên Sơn La làm việc với báo chí xung quanh thông tin nghi vấn về điểm thi cao bất thường khi học sinh khối chuyên khoa học xã hội có điểm cao vượt trội ở môn tự nhiên và Tiếng Anh.

Cụ thể em B.N. có điểm Toán và Tiếng Anh 9,8. Em N.D. có điểm Toán 9,6, Tiếng Anh 10, Lịch sử 10.

diem thi bat thuong son la anh 1
Điểm thi THPT quốc gia 2018 của em N.D. Đây cũng là thí sinh đạt điểm 6 môn cao nhất nước năm nay.

Trước đó, Sở GD&ĐT Sơn La cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2018, hai thí sinh của tỉnh có điểm cao, thuộc nhóm đứng đầu cả nước, đều học tại trường chuyên Sơn La.

Em N.D. có điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình là 9,37.

B.N. có điểm thi 6 môn là Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền bảng thi thử với điểm số của N.D. được lấy từ website của trường THPT chuyên Sơn La. Các môn lần lượt là: Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; môn Địa lý 4,25; Giáo dục Công dân: 5,5. Giáo viên chủ nhiệm xác nhận đó là điểm của N.D.

Trong khi đó, B.N. thi thử đạt 1,2 nhưng thi thật đạt 9,8 điểm môn Tiếng Anh. 

diem thi bat thuong son la anh 2
Trường THPT chuyên Sơn La, nơi thí sinh có điểm thi 6 môn cao nhất năm nay theo học. Ảnh: Quyên Quyên.

"Không bình luận"

Theo hiệu phó nhà trường, đó là kết quả thi của các em, nhà trường không có ý kiến bình luận gì. Đại diện ban giám hiệu cho biết điểm trung bình cả năm của N.D. là 8,1; còn B.N. là 7,8.

Trước thông tin điểm thi thử được đăng tải trên website nhà trường và thi thật của học sinh có sự chênh lệch, thầy Lò Thanh Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Văn của em N.D., cho hay năm nay, trường dự định tổ chức thi thử ba lần nhưng cuối cùng chỉ thực hiện một lần. Vì vậy, nhiều em chưa biết cách làm bài, tô sai mã đề, tô ô trắc nghiệm bằng bút mực.

Sau đó, nhà trường chấm thi bằng máy, thậm chí nhiều em bị 0 điểm. Tuy nhiên, trường THPT chuyên Sơn La không chỉ đạo chấm thi lại bằng tay để các em có thể rút kinh nghiệm.

Theo đại diện nhà trường, đề thi thử năm nay bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, phần lớn học sinh đạt điểm thấp.

diem thi bat thuong son la anh 3
Thầy Lò Thanh Sơn chia sẻ với báo chí sáng 20/7. Ảnh: Quyên Quyên.

Đại diện nhà trường xác nhận em B.N. thi thử đạt 1,2 nhưng thi thật đạt 9,8 điểm môn Tiếng Anh. Theo phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, B.N. không đăng ký khối nào sử dụng môn Tiếng Anh. Em đăng ký khối Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Toán, Ngữ văn, Lịch sử.

Thầy Lò Thanh Sơn cũng cho biết học sinh N.D. thi vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát, tổ hợp khối C03, là Toán (9,6 điểm), Ngữ văn (9,0), Lịch sử (10). Với tổ hợp này, điểm thi xét tuyển đại học của N.D. là 28,6.

Lớp của thầy Sơn có hơn 10 bạn đạt 25 điểm trở lên thuộc các khối. Phần lớn học sinh đăng ký vào các trường như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng và Học viện An ninh.

Lớp chuyên Ngữ văn không có học sinh là con lãnh đạo

Theo thầy Lò Thanh Sơn, lớp 12 chuyên Văn không có con lãnh đạo cấp tỉnh, huyện. Sĩ số lớp 32 em, 100% là nữ, có 5 em đăng ký nguyện vọng vào ngành An ninh.

Với trường hợp của N.D., giáo viên này nói hồ sơ của em chỉ ghi bố và mẹ đều làm ngành công an, thầy không nắm chắc chức vụ cụ thể.

Trước kết quả của học sinh, thầy Sơn không bất ngờ vì tin tưởng vào khả năng của học trò. Hơn nữa, thời gian thi thử cách xa thi thật nên các em đã cố gắng, biết điểm yếu của mình để phấn đấu.

Giáo viên chủ nhiệm này nói ông không quan tâm thông tin dư luận, chỉ quan tâm việc các em đỗ vào trường nào. Ông mong Bộ GD&ĐT làm rõ vấn đề điểm số ở Sơn La để không ảnh hưởng học sinh của mình.

7 ngày đi tìm sự thật về sai phạm điểm thi nghiêm trọng ở Hà Giang Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, kết quả thi tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường. Qua rà soát, Bộ GD&ĐT xác định 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.

Trước đó, tại trường THPT chuyên Sơn La, có trường hợp học sinh khối chuyên Văn nhưng đạt điểm cao ở khối A và hoàn toàn ngược lại. Ví dụ năm ngoái, học sinh T.H. lớp chuyên Lý nhưng đạt danh hiệu thủ khoa khối B cả nước.

Vì sao nữ sinh Sơn La có điểm số cao nhất nước thi thử lại thấp?

Giáo viên chủ nhiệm của em N.D. chia sẻ thời gian thi thử cách khá xa lúc thi thật, vì thế nữ sinh này đã cố gắng và đầu tư cho việc học.

Sau Hà Giang, điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La bị nghi vấn bất thường

Ngoài điểm thi môn Toán của một số thí sinh cao bất thường, phổ điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh Sơn La so với cả nước cũng khiến nhiều người nghi vấn.Quyên Quyên

Video: Đức Phạm

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục