Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Học sinh Singapore giỏi Toán và Khoa học nhất thế giới

Theo kết quả nghiên cứu TIMSS vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học. Học sinh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng được đánh giá cao.

Ngày 29/11, Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA) công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS).

Theo đó, học sinh năm thứ tư cấp tiểu học và năm thứ hai trung học cơ sở của Singapore đều giữ vị trí dẫn đầu ở cả hai môn Toán, Khoa học.

hoc sinh Singapore anh 1
Kết quả TIMSS của Singapore trong hơn 20 năm qua. Ảnh: Straits Times.

Straits Times cho hay khoảng 12.600 học sinh từ 179 trường tiểu học và 167 trường trung học cơ sở ở Singapore tham gia cuộc thi này vào hồi tháng 10/2014.

Đối với môn Toán cấp tiểu học, Singapore đứng đầu với 618 điểm, Hong Kong (Trung Quốc) đứng thứ hai với 615 điểm.

Quốc đảo tiếp tục giữ vị trí số một ở môn Khoa học bậc tiểu học với 590 điểm. Nước đứng thứ hai là Hàn Quốc (589 điểm).

Học sinh năm thứ hai cấp trung học cơ sở của Singapore cũng đạt thành tích không kém khi dẫn đầu ở hai môn Toán, Khoa học với số điểm lần lượt là 621 và 597. 

Đây là lần thứ hai Singapore dẫn đầu ở cả 4 tiêu chí của TIMSS (lần trước là vào năm 2003).

Sau khi kết quả được công bố, Bộ Giáo dục Singapore khẳng định kết quả do IEA đưa ra cho thấy những nỗ lực của các trường học trong việc truyền đạt kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh và các chương trình phục vụ nhu cầu học tập của học sinh đang mang lại hiệu quả tốt.

Bộ cũng khẳng định những nỗ lực và tiến bộ mà học sinh yếu đạt được. Tỷ lệ học sinh đạt điểm dưới 400 thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung thế giới. Ví dụ, trong bài thi Toán lớp 4, chỉ 1% học sinh nước này đạt điểm dưới 400, trong khi tỷ lệ trung bình là 7%.

Ngoài Singapore, các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc đạt thứ hạng cao khi đều xuất hiện trong top 5 ở cả hai môn.

Hong Kong và Đài Loan của Trung Quốc cũng được đánh giá cao khi lần lượt giữ vị trí thứ hai và thứ tư ở môn Toán, thứ năm và thứ sáu môn Khoa học.

TIMSS của IEA là đánh giá quốc tế lâu đời và sâu rộng nhất về Toán và Khoa học trên thế giới. Nghiên cứu này được tổ chức 4 năm một lần, bắt đầu từ năm 1995.

Năm ngoái, khoảng 600.000 học sinh đã tham gia bài kiểm tra TIMSS, theo Telegraph.

Việt Nam giành 20 huy chương vàng cuộc thi Toán thế giới

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Toán thế giới tại Seoul (Hàn Quốc) đã giành 32 huy chương, trong đó có 20 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm