Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh Nhật Bản phản đối quy định tóc đen, thẳng của nhà trường

Hầu hết trường công lập ở Nhật Bản chỉ cho phép học sinh để tóc thẳng và đen. Nếu học sinh có tóc nâu hoặc xoăn tự nhiên, nhiều trường buộc họ phải nộp giấy chứng nhận.

Kiến nghị kêu gọi các trường học Nhật Bản xóa bỏ quy định học sinh phải để tóc đen, thẳng mới đây thu hút gần 12.000 chữ ký ủng hộ tại xứ Phù Tang, theo South China Morning Post.

Những người tham gia phản đối ngoài học sinh, sinh viên, còn có phụ huynh và cả những tập đoàn lớn, học giả. Đơn kiến nghị sẽ được gửi cho Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Tokyo Yuriko Koike trong thời gian tới.

Ở Nhật Bản, đa số trường công lập chỉ cho phép học sinh để tóc thẳng và đen. Học sinh không được uốn, nhuộm sáng, tẩy tóc. Ngược lại, những học sinh có mái tóc sáng màu hoặc xoăn tự nhiên có thể duỗi thẳng, nhuộm đen.

Hoc sinh Nhat ban nhuom toc anh 1
Trường học Nhật Bản buộc học sinh phải để tóc thẳng và đen. Ảnh: Reuters.

Trong trường hợp, các học sinh có mái tóc sáng màu hoặc xoăn tự nhiên từ chối duỗi, nhuộm, một số trường thậm chí yêu cầu họ phải nộp giấy chứng nhận mái tóc mình là tự nhiên.

Học sinh vi phạm quy định sẽ bị kỷ luật, nặng nhất có thể bị đuổi học.

Đây không phải lần đầu tiên quy định về mái tóc trong các trường học Nhật Bản gây tranh cãi.

Tháng 10/2017, một cuộc tranh luận lớn đã nổ ra khi một nữ sinh tại Osaka có màu tóc nâu tự nhiên bị nhà trường buộc nhuộm tóc đen.

Cô gái này sau đó đã kiện ngôi trường mình đang theo học.

Một nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm tiết lộ rằng 1/13 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Nhật Bản đã bị nhà trường “thúc giục” nhuộm tóc đen.

87% giáo viên được phỏng vấn nói rằng quy định về màu tóc cần phải thay đổi.

Hoc sinh Nhat ban nhuom toc anh 2
Học sinh đi bộ về nhà sau giờ học tại Niigata, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh chia sẻ chuyện con họ từng bị các giáo viên túm tóc vì tóc chúng quá nâu và xoăn so với quy định.

“Tại sao các trường học dám yêu cầu học sinh thay đổi diện mạo của chúng? Nhận thức về sự khác biệt, khoan dung, chấp nhận sự đa dạng của con người đáng ra phải là một bài học lớn nên được dạy ở trường”, một phụ huynh bình luận.

Chưa có sự nghiệp, thế hệ Z ở Trung Quốc vẫn vung tiền mua sắm xa xỉ

Không có công việc, sống dựa vào cha mẹ, những thanh niên thế hệ Z tại Trung Quốc vẫn mạnh tay chi hàng nghìn đôla cho hàng hóa xa xỉ mỗi năm.Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống