Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trao đổi với Zing, chị Nguyễn Thị Phương, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, cho biết trong thời tiết giá rét nếu dưới 7 độ sẽ cho học sinh nghỉ tại nhà. Trên 7 độ thì các em học bán trú tại trường. Giáo viên phải luôn theo sát, kiểm tra và nhắc nhở các em mặc đủ ấm để chống rét.

hoc sinh vung cao chong choi cai ret anh 1

Học sinh trở lại trường sau đợt rét kỷ lục. Ảnh: Lương Thị Phương.

Việc dạy và học của thầy trò miền cao trong mùa rét đậm càng thêm khó khăn vì đường sá xa xôi, trơn trượt.

“Nhà của thầy cô đều cách trường rất xa, có người cách 18 km. Đa số học sinh đều từ bản xa về học, đặc biệt có bản cách trường đến 8 km", chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ.

Chị Lương Thị Phương, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Tôi thương các em nhỏ chưa tự chăm lo cho mình. Có em nhà cách trường đến 7 km và phải đi học bằng đường rừng, nếu trời mưa thì rất khó đi. Một số gia đình chưa thực sự quan tâm đến con, tâm lý phó mặc cho thầy cô".

Cô trò gồng mình qua những ngày giá rét

Những ngày gần đây, trời đã ấm dần lên so với đợt rét kỷ lục vào 11/1, đa số học sinh đều có ý thức đến trường. Thầy cô ngoài việc lên lớp còn phân công nhau để chăm sóc, giám sát việc ăn, ngủ của các em.

Ở trường học không có máy sưởi nên cô trò phải giữ ấm bằng cách mặc nhiều quần áo hơn và cho học sinh đi ngủ sớm.

“Mỗi giáo viên như một người mẹ đỡ đầu để động viên, chăm sóc các em những lúc khó khăn", chị Phương tâm sự.

hoc sinh vung cao chong choi cai ret anh 2

Các em vui mừng khi nhận quần áo ấm từ thầy cô. Ảnh: Lương Thị Phương.

Ở Mù Cang Chải còn nhiều gia đình thuộc hộ nghèo nên nhiều em không đủ quần áo ấm để mặc. Giáo viên kêu gọi quyên góp, ủng hộ chăn màn, quần áo, giày dép, tất, mũ giúp học sinh chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

“Thời tiết lạnh mà các em nhỏ ăn mặc phong phanh quá, tôi về nhà xin quần áo cũ của gia đình và hàng xóm để tặng. Càng tiếp xúc tôi thấy thương các em nhiều hơn", Anh Hà Hoài Nam, một tình nguyện viên, chia sẻ.

hoc sinh vung cao chong choi cai ret anh 3

Anh Hà Hoài Nam giúp một em nhỏ mang tất ở trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha. Ảnh: Hoài Nam.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, phía Tây Bắc bộ đêm 13-14/1 có rét đậm, rét hại. Từ đêm 16-19/1, trời rét đậm. Ngày 14/1, nhiệt độ thấp nhất tại Mù Cang Chải là 7 độ C.

Trước đó, vào ngày 11/1, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho 98.170 học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học vì nền nhiệt thấp dưới 5 độ C.

Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú cần quan tâm đến chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, thức ăn nóng sốt, ngủ có chăn ấm và thực hiện tốt công tác y tế học đường.

Hàng chục nghìn học sinh các tỉnh Tây Bắc phải nghỉ học để tránh rét

Nhiệt độ các tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên vẫn giảm sâu.

Mỹ An

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục