Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh lớp 12 sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu

Hai học sinh trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) mới đây gây chú ý khi có sáng chế giúp người khuyết tật dễ dàng di chuyển.

Chứng kiến sự khó khăn của những người khuyết tật khi di chuyển, Thân Hoàng Gia Huy và Vũ Nhật Hào (dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ Vật lý Ngô Quang Tiến, giáo viên nhà trường) đã lên ý tưởng chế tạo thiết bị hỗ trợ những người kém may mắn, giúp họ có cuộc sống thoải mái hơn.

Xe lăn điều khiển bằng cử chỉ đầu dành cho người khuyết tật Chứng kiến sự khó khăn của những người khuyết tật khi di chuyển, 2 học sinh lớp 12 (trường THPT Hàn Thuyên) lên ý tưởng chế tạo thiết bị hỗ trợ, giúp họ có cuộc sống thoải mái hơn.

Gia Huy chia sẻ từ nhỏ, em đã có ước mơ nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Huy thường mày mò và tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp.

Sau khi hai "nhà khoa học nhí" trình bày ý tưởng về chiếc xe lăn sử dụng 4 bánh, thầy Tiến đã đồng ý hướng dẫn thực hiện. Ba thầy trò cùng tìm đọc tài liệu liên quan, khảo sát thực tế, tìm hiểu các loại xe lăn trên thị trường để kế thừa những ưu điểm, tìm cách khắc phục hạn chế, làm cơ sở thiết kế sản phẩm.

Cơ chế hoạt động của chiếc xe này là bộ điều khiển được gắn trong mũ, người sử dụng chỉ cần nghiêng đầu là điều khiển được xe. Đây là ưu điểm vượt trội giúp người khuyết tật không cần phải sử dụng tay chân để điều khiển xe lăn.

Tốc độ tối đa của xe đạt 4 km/h. Xe được gắn 5 chiếc ắc-quy nên có thể hoạt động liên tục 4-5 tiếng. Xe có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) tự động gọi điện cho người thân khi gặp sự cố.

hoc sinh sang che xe lan anh 1
Sau 8 tháng, ba thầy trò nghiên cứu, mày mò, dự án xe lăn điều khiển bằng cử chỉ đầu đã được hoàn thiện và được đưa đi thử nghiệm. Ảnh cắt từ clip.

"Thầy và trò nhà trường luôn xác định mục tiêu là học gắn liền với thực tiễn. Vì vậy, các em học sinh phải tìm tòi, say mê nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp gắn với đời sống hàng ngày", ông Ngô Quang Tiến bày tỏ.

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, trong quá trình triển khai dự án, ba thầy trò đã gặp nhiều khó khăn. Họ đôi khi phải tranh thủ nghiên cứu ngay sau giờ học.

Do kiến thức học sinh cấp 3 còn nhiều hạn chế về phần lập trình, nhóm đã phải nhờ các thầy cô giáo trong tổ tin học của trường giúp đỡ, bổ túc thêm.

Bằng lòng đam mê, sự quyết tâm, sau 8 tháng vất vả, ba thầy trò đã vượt qua các trở ngại để cho ra đời sản phẩm xe lăn điều khiển bằng cử chỉ đầu.

Với tính độc đáo và nhân văn sâu sắc, "Xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu" của thầy trò Ngô Quang Tiến đã vinh dự vượt qua 49 dự án thuộc lĩnh vực cơ khí và giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT năm học 2016-2017.

Do thời gian hạn hẹp, nhóm nghiên cứu chỉ mới chế tạo được xe lăn di chuyển trên địa hình bằng phẳng, chưa thể leo cầu thang. Trong thời gian tới, nhóm dự định sẽ cải tiến xe lăn thêm khả năng di chuyển trên những địa hình phức tạp hơn khi có thêm kiến thức và kinh phí.

Hai nam sinh chế găng tay cho người khiếm thính

Hai học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã mày mò chế tạo chiếc “Găng tay chuyển ngữ” có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành tiếng Việt.

Vũ Loan

Theo VTV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục