Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh leo cầu thang thép, đu dây trên đường đến trường

Đạp xe trong sương mù dày đặc, chen chúc trên xe lam, ngồi thùng gỗ băng qua sông... là cách học sinh trên khắp thế giới đối mặt để đến trường trong điều kiện khắc nghiệt.

tre em vuot kho den truong anh 1

Tại tỉnh Kalimantan của Indonesia, trẻ em đi học bằng xe đạp phải băng qua không khí dày đặc khói bụi. Mức độ ô nhiễm không khí đã tăng đều đặn ở nước này trong những năm gần đây.


tre em vuot kho den truong anh 2

Nếu như ở Mỹ, hình ảnh những chiếc xe bus màu vàng đưa đón học sinh là đã trở nên quen thuộc thì tại Cairo (Ai Cập), học sinh đi học chủ yếu bằng xe lam. Những chiếc xe nhỏ bé không thể chở số lượng nhiều khiến các em đi học trong tình trạng rất nguy hiểm.

tre em vuot kho den truong anh 3

Tương tự tại New Delhi (Ấn Độ), học sinh dù tuổi còn rất nhỏ vẫn phải chen chúc nhau trên phương tiện thô sơ để đến trường. Chiếc xe lớn có thể chở được 35 em cùng lúc.

tre em vuot kho den truong anh 4

Những đứa trẻ sinh sống tại các thị trấn ngập lụt của tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Với các em, đường đi học bằng phẳng mọi ngày sẽ biến thành sông chỉ sau một cơn mưa lớn. Phụ huynh phải đưa con trẻ đến trường bằng thùng gỗ, cứ thể đẩy chúng đi qua khỏi những con đường ngập nước.

tre em vuot kho den truong anh 5

Tại Kashmir (Ấn Độ), trẻ nhỏ muốn băng qua vùng đầm lầy phải cẩn thận khi đi trên cây cầu tự chế. Cuộc sống thiếu thốn và nghèo nàn về cơ sở vật chất buộc học sinh tháo vát, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

tre em vuot kho den truong anh 6

Phải mất hai giờ để những đứa trẻ ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) có thể đến trường bằng việc leo qua những cầu thang thép. Các em sống những ngồi làng sát vách núi, cầu thang thép an toàn hơn so với dây leo nhưng đối với những em nhỏ, việc di chuyển này là một cực hình mà các em phải đối mặt hàng ngày.

tre em vuot kho den truong anh 7

Ở Tokyo (Nhật Bản) dễ xảy ra động đất và sóng thần. Một số trường yêu cầu phụ huynh cho trẻ em đội sẵn mũ bảo vệ trên đường đến trường, đề phòng thảm hoạ thiên nhiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

tre em vuot kho den truong anh 8

Thị trấn Kolaka Utara (Indonesia) là vùng đặc biệt khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, nhiều biện pháp đã được thiết kế và thử nghiệm. Hình thức kéo dây băng qua con suối, một ghế ngồi có thể chứa tối đa 4 em.

tre em vuot kho den truong anh 9

Ở tỉnh Banten (Indonesia), trẻ em buộc phải bám chặt vào cây cầu đã sập để băng qua sông. Dù đã bị hư hại nhiều chỗ, đây là cầu nối duy nhất tại vùng để các em có thể đến trường.

Cô giáo mầm non đeo khẩu trang trong suốt đón học trò

Những chiếc khẩu trang chống giọt bắn đặc biệt được các cô giáo trường mầm non Nhân Chính (Hà Nội) sử dụng giúp chống giọt bắn, khiến học sinh yên tâm khi đến trường.

Nhã Trân

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục