Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh làng chài 'lấy cá bò đổi sách vở' cho năm học mới

11 năm trước cơn bão Chan Chu đã lấy đi của các em gia đình, để đến nay, ngoài việc tự mình mưu sinh, những đứa trẻ mồ côi không còn cách nào khác.

Tại làng xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, những đứa trẻ mồ côi ấy thường được gọi là học trò Chanchu. Cơn bão khắc nghiệt cuốn đi gia đình và niềm vui tuổi thơ, suốt 11 năm nay, cuộc đời của các em là những ngày dài khốn khó.

Để kiếm sống, công việc quen thuộc và dễ nhất với các em là bóc cá bò. Mỗi ký cá bóc xong sẽ được 6.500 đồng. Em Nguyễn Thị Thúy Lực (15 tuổi) được mọi người nhận xét là người giỏi nhất xưởng khi đóng khuôn được hơn 10 kg cá/ngày.

but bi Thien Long anh 1
Các học trò “Chanchu” bóc cá bò để kiếm tiền mua sách vở trước năm học mới.

Không chỉ giúp mưu sinh, công việc này còn có ý nghĩa lớn hơn: “Cha mất từ khi em biết nói, các anh chị em đều đã nghỉ học. Trong gia đình, chỉ còn một mình em được đi học nên em phải ráng làm để có tiền sắm sửa sách vở cho năm học mới”, Lực chia sẻ.

Suốt mấy tháng nay, để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, xưởng cá Kim Vân luôn tấp nập những nhân công nhí ở mọi lứa tuổi. Gần 50 em học trò Chanchu miệt mài bóc cá bò từ 6h đến tối khuya mới chịu ra về.

Bà Nguyễn Thị Viên Vân - chủ cơ sở - bày tỏ sự xót xa: “Lúc đầu, tôi không nhận vì các em còn quá nhỏ. Nhưng vì các em năn nỉ quá và hoàn cảnh cũng thực sự khó khăn, nếu không nhận thì các em không có tiền để phụ mẹ”.

Càng gần năm học mới, xưởng cá càng đông các em học sinh làm việc. Em nào cũng miệt mài chăm chú để bóc được càng nhiều cá càng tốt. “Nhiều em khóc xin tôi làm thêm bù mấy bữa trời mưa để có tiền may quần áo”, bà Vân - một chủ cơ sở cá bò khác kể.

but bi Thien Long anh 2
Niềm vui nhỏ của các em học sinh khi nhận được các dụng cụ học tập trước ngày khai giảng.

Để động viên các học trò nghèo, Quỹ Power On đã đến xưởng cá và tặng 50 suất học bổng cho các em, mỗi phần trị giá một triệu đồng. Tập đoàn Thiên Long cũng trao tặng tập vở, đồ dùng học tập để các em bước vào năm học mới. Nhiều năm qua, Thiên Long có nhiều hoạt động hỗ trợ các học sinh nghèo hiếu học.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục