Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh Hàn Quốc và cơn ác mộng kinh hoàng mang tên thi đại học

Đối với học sinh Hàn Quốc, kỳ thi đại học (còn gọi là Suneung hoặc CSAT) là thời điểm quyết định thành quả 12 năm đèn sách của các em.

thi dai hoc han quoc anh 1
Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, học sinh lớp 12 phải dành hầu hết thời gian để ôn tập. Giới chức Hàn Quốc cho biết thông thường, các lớp học kết thúc lúc 16h. Tuy nhiên, đa số học sinh sẽ nán lại tham gia các lớp tự học đến tận nửa đêm.
thi dai hoc han quoc anh 2
Vào các ngày cuối tuần, nhiều học sinh phải học liên tục 5-6 ca một ngày. Chính phủ Hàn Quốc quy định lớp học thêm chỉ được phép hoạt động đến 22h. Tuy nhiên, một vài nơi vẫn đóng cửa "ngụy trang" và tiếp tục mở lớp đến 2h sáng. 
thi dai hoc han quoc anh 3
Để tránh tình trạng ngủ gật trong lớp, nhiều học sinh chọn cách vừa đứng vừa ôn bài. Người Hàn Quốc quan niệm "tứ đang ngũ lạc", nghĩa là ngủ 4 tiếng mỗi đêm, bạn sẽ có cơ hội vào đại học; ngủ 5 tiếng mỗi đêm, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện trở thành sinh viên. 
thi dai hoc han quoc anh 4
Áp lực thi cử quá lớn khiến học sinh Hàn Quốc gặp các vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Nhiều em phải tìm đến các loại thuốc an thần, nhưng việc quá lạm dụng nó khiến tình trạng của các em trở nên trầm trọng, thậm chí để lại di chứng. Một bác sĩ tâm lý đã áp dụng biện pháp thôi miên cho học sinh trường nội trú Deung Yong Moon, Kwangju, giúp các em lấy lại cân bằng, ổn định tinh thần.
thi dai hoc han quoc anh 5
Các bậc phụ huynh có con em đi thi đại học cũng phải chịu áp lực không kém. Vào những ngày kỳ thi diễn ra, cha mẹ thường tìm đến những nơi linh thiêng, cầu cho con mình vượt qua kỳ thi thuận lợi, đạt kết quả cao.
thi dai hoc han quoc anh 6
Học sinh khóa dưới cũng tập trung tại các điểm thi, cùng nhau cổ vũ anh chị lớp 12 thi tốt. Các em tin rằng việc quỳ gối, thành tâm cầu nguyện sẽ giúp thí sinh gặp nhiều may mắn, tránh gặp sai sót trong quá trình làm bài thi.
thi dai hoc han quoc anh 7
Kỳ thi CSAT được tổ chức vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 11. Vào những ngày này, văn phòng, sàn giao dịch, ngân hàng phải mở cửa muộn hơn, tránh gây ùn tắc giao thông, giúp sĩ tử đến trường thi đúng giờ. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát được huy động, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh không may gặp sự cố trên đường đi thi.
thi dai hoc han quoc anh 8
Trong giờ thi Nghe (từ 13h10 đến 13h35), các chuyến bay thương mại trên toàn quốc được lệnh ngừng hoạt động, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng hiệu quả làm bài của thí sinh.
thi dai hoc han quoc anh 9
Ở quốc gia có nền giáo dục phát triển như Hàn Quốc, đỗ đại học đồng nghĩa việc nhận được tấm vé thông hành, giúp học sinh mở ra tương lai tốt đẹp, mang lại vinh hạnh cho gia đình. Vì thế, kỳ thi đại học trở nên quan trọng và dần tạo ra áp lực vô hình cho các bạn trẻ. Trung bình mỗi năm, 20% thí sinh phải thi lại, nhiều em phải thi đến lần thứ 3.
thi dai hoc han quoc anh 10
Những gánh nặng do kỳ thi khốc liệt để lại khiến nhiều học sinh cảm thấy trống rỗng, mất phương hướng khi nghĩ về tương lai. Vì không chịu được áp lực thi cử, nhiều em tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Dù đã đưa ra các chính sách, lời kêu gọi giảm bớt áp lực thi cử, kỳ thi Suneung vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh Hàn Quốc, khiến các em trở thành những thiếu niên ít hạnh phúc nhất thế giới.

Nhìn lại mùa thi đại học khốc liệt của 10 triệu sĩ tử Trung Quốc

Khoảng 10 triệu học sinh Trung Quốc vừa trải qua kỳ thi đại học được đánh giá khắc nghiệt nhất thế giới.

Minh Thúy tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục