Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh Hàn Quốc trước ngày căng thẳng nhất trong 'năm địa ngục'

Với học sinh Hàn Quốc, lớp 12 được ví là "năm địa ngục" với cường độ học tập căng thẳng. Áp lực lên đỉnh điểm khi chỉ còn 2 ngày nữa là đến kỳ thi đại học.

thi dai hoc o han quoc anh 1
 Phần lớn học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc coi năm học này là "năm địa ngục" vì phải dành hầu hết thời gian để ôn tập cho kỳ thi cuối cùng trong cuộc đua vào các trường đại học. Ảnh: Ilbe.
thi dai hoc o han quoc anh 2
Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung hay CSAT. Năm nay, kỳ thi diễn ra vào ngày 15/11 với gần 590.000 thí sinh dự thi tại 1.190 điểm trên cả nước. Ảnh: Flickr.
thi dai hoc o han quoc anh 3
Đây là thời điểm quyết định cho nỗ lực trong 12 năm học. Nó cũng ảnh hưởng lớn tới tương lai mỗi học sinh cũng như gia đình của các em. Do đó, CSAT nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Ảnh: Flickr.
thi dai hoc o han quoc anh 4
Trong ngày thi, các cơ quan làm việc muộn hơn để giao thông thuận tiện cho sĩ tử tới trường thi. Cảnh sát, bác sĩ được huy động trực gần điểm thi, sẵn sàng phản ứng trước các trường hợp bất thường, khẩn cấp. Ảnh: Flickr.
thi dai hoc o han quoc anh 5
Trong giờ thi Nghe (từ 13h10 đến 13h35), Hàn Quốc tạm hoãn các chuyến bay để tạo sự yên tĩnh cho thí sinh làm bài thi. Ảnh: Flickr.
thi dai hoc o han quoc anh 6
Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, thí sinh phải học thêm 8 tiếng mỗi ngày, chưa kể thời gian học tại trường. Không khí căng thẳng đến mức những việc nhỏ như ăn chocolate, hắt hơi quá to hay đứng trước bàn quá lâu đều bị hạn chế, tránh quấy nhiễu học sinh khác. Ảnh: Getty.
thi dai hoc o han quoc anh 7
Thông thường, bạn trẻ học ở trường từ 8h đến 17h. Sau đó, các em đến trung tâm luyện thi học từ 18h đến 22h. Để giảm áp lực, Hàn Quốc quy định các trung tâm được hoạt động đến 22h. Tuy nhiên, trước nhu cầu của người học, nhiều nơi đóng cửa vào giờ này nhưng vẫn mở lớp đến 2h hôm sau. Cuối tuần, học sinh phải học thêm khoảng 5-6 buổi. Ảnh: Korea Herald.
thi dai hoc o han quoc anh 8
Mặc dù nhiều người kêu gọi giảm áp lực thi cử, CSAT vẫn là gánh nặng lớn cho hầu hết học sinh Hàn Quốc. Họ phải chuẩn bị từ nhỏ, học thêm nhiều nơi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ thanh thiếu niên tự tử ở nước này ở mức cao và tiếp tục tăng qua các năm. Ảnh: Yonhap.
thi dai hoc o han quoc anh 9
Ngoài việc theo sát để chăm lo cho con, nhiều phụ huynh còn đến chùa, miếu cầu nguyện cho việc học hành, thi cử của con thuận lợi. Trước và trong khi thi, sĩ tử và người nhà kiêng kỵ nhiều việc, trong đó có đánh rơi đồ (rơi đồng nghĩa trượt). Người ta còn hay tặng các loại bánh làm từ nếp cho thí sinh vì trong tiếng Hàn Quốc, từ "dính" tương đương "đỗ". Ảnh: Reuters.
thi dai hoc o han quoc anh 10
Học sinh khóa dưới cũng tập trung tại cổng trường để cổ vũ các anh chị lớp 12 thi tốt. Cũng như phần lớn phụ huynh, họ tin rằng việc quỳ xuống, thành tâm cầu nguyện sẽ giúp các sĩ tử tránh được sai sót không đáng có khi thi. Ảnh: Medium.
Khám phá ký túc xá sang trọng ở Hàn Quốc Ký túc xá ĐH Nữ sinh Ewha mang lại cho sinh viên cuộc sống thoải mái, tiện nghi trong không gian hiện đại.

Nhiều thay đổi về thi THPT quốc gia 2019

Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2019 có nhiều thay đổi quan trọng cả về ra đề, chấm thi, xét tốt nghiệp.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2021 Giáo dục