Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh được đổi sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ đổi bản sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục in năm 2017 cho những trường hợp học sinh đã mua bản sách in 2016.

Một giáo viên dạy lớp 1 ở Thái Nguyên vừa chia sẻ trên mạng xã hội về việc đầu giờ học phải làm thêm công việc đối chiếu sách giáo khoa của học sinh trong lớp. Sau đó, cô mới dạy được vì học sinh không dùng sách giáo khoa xuất bản cùng năm.

Trước thắc mắc trên của giáo viên, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, khẳng định giáo viên phản ánh đúng.

Sở dĩ có tình trạng này, theo ông Tùng, là vì tháng 4/2017, Bộ trưởng GD&ĐT đã có quyết định số 1338/QĐ- BGDĐT ngày 19/4 thành lập Hội đồng Quốc gia thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. 

Sach giao khoa anh 1
Sách giáo khoa lớp 1 xuất bản năm ngoái với sách năm nay có sự khác biệt nhiều. Ảnh: VOV.

Trên cơ sở những ý kiến góp ý của Hội đồng Quốc gia thẩm định, nhóm tác giả đã thực hiện việc điều chỉnh một số nội dung, trong đó có một số ngữ liệu trong sách học sinh Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Căn cứ kết luận của Hội đồng và kiến nghị của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam về tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục đã điều chỉnh sau thẩm định, Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai dạy học Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục năm học 2017- 2018 (CV số 3877/BGDĐT ngày 22/8/2017).

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, từ khi có ý kiến kết luận của hội đồng thẩm định, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo đơn vị phát hành nhận lại số sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục in năm 2016 còn lưu tại các công ty, đại lý phát hành nhằm cung cấp đồng bộ bản sách in năm 2017 tới các địa phương phục vụ năm học 2017-2018.

Sach giao khoa anh 2
Ảnh: VOV.

Tuy nhiên, trước thời điểm có quyết định thẩm định, có thể một số phụ huynh đã đi mua sách sớm cho con em. Trong trường hợp này, trước năm học mới 2017-2018, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo đơn vị phát hành đổi bản sách in 2017 cho các em. Có thể một số phụ huynh không nắm được thông tin để mang đổi sách hoặc học sinh tái sử dụng sách cũ của năm học 2016-2017.

Thông qua mạng lưới phát hành, đơn vị phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ đổi bản sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục in 2017 cho những trường hợp học sinh đã mua bản sách in 2016 mà chưa đổi được bản sách in năm 2017. Việc làm này nhằm tạo điều kiện để các em đều thống nhất dùng bản sách in năm 2017.

Không thể lạc quan về một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa

Theo nghiên cứu sinh Nguyễn Quốc Vương, nếu quy định một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, việc thực hiện không tốt sẽ xảy ra tiêu cực.http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-duoc-doi-sach-giao-khoa-tieng-viet-1-cong-nghe-giao-duc-706087.vov

Theo Bích Lan / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục