Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về Thái Bình

Đặng Lê Nguyên Vũ đặt mục tiêu giành ngôi vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 22 và trở thành quán quân đầu tiên đến từ tỉnh Thái Bình.

Thí sinh đầu tiên của năm 22 chạm tới điểm số 300, giành trọn vẹn 160/160 điểm Tăng tốc, người đầu tiên mang cầu truyền hình về tỉnh Thái Bình.

Đó là những thành tích của Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh lớp 11 trường THPT Bắc Duyên Hà, tại Đường lên đỉnh Olympia tính đến hiện tại.

“Dù đặt mục tiêu từ trước là nhất quý I và giành cầu truyền hình, em không nghĩ mình chiến thắng với cách biệt như thế. Em mong giành được 300 điểm nhưng không ngờ lại đạt được thành tích này trong trận quan trọng như thi quý. Tất cả vượt quá sự mong đợi của em”, nam sinh nói với Zing.

Duong len dinh Olympia anh 1

Nguyên Vũ chiến thắng ở cuộc thi tuần, tháng, quý với thành tích lần lượt là 250, 250 và 300 điểm.

Thế mạnh là tốc độ

Trước cuộc thi quý I, Nguyên Vũ chuẩn bị thêm khá nhiều kiến thức vì độ khó các câu hỏi nâng lên rõ rệt so với trận tuần, tháng. Bên cạnh đó, cậu luôn xác định rèn kỹ năng cần thiết để thi Olympia như gõ máy tính, nhấn chuông nhanh và giải toán IQ.

Về tâm lý, Nguyên Vũ giữ tinh thần thoải mái. “Ở trận tuần, em có phần bỡ ngỡ với không khí ở trường quay S14 và mắc sai lầm không nhỏ là trả lời sai chướng ngại vật. Sang trận tháng, em khá tiếc nuối vì không giữ được đáp án đúng ở 2 câu hỏi Tăng tốc. Vào đến quý, em đã thư giãn và giữ tâm lý thoải mái hơn”.

Trong 4 phần thi, Nguyên Vũ tự tin nhất ở vòng Tăng tốc và đã thi đấu đúng với khả năng. Có câu hỏi, chàng trai chỉ mất 0,12 giây để đưa ra đáp án chính xác.

“Nguyên Vũ như ly cà phê vừa đắng, vừa hiểm bởi kho kiến thức và tốc độ trả lời đáng nể”, một bạn chơi từng nói về nam sinh.

Khi được hỏi về điều này, Nguyên Vũ cho rằng đó là lời nhận xét thú vị vì liên hệ sự trùng hợp giữa họ và tên của cậu với “vua cà phê” Trung Nguyên.

Duong len dinh Olympia anh 2

Tính đến hết quý I, Nguyên Vũ là thí sinh nắm giữ thành tích cao nhất (300 điểm) và người duy nhất giành trọn 160 điểm ở vòng thi Tăng tốc.

Hành trình Olympia của Nguyên Vũ bắt đầu từ khi theo dõi trận chung kết năm thứ 11. Khi đó, chàng trai mơ ước sau này trở thành thí sinh. Tuy nhiên, tới năm lớp 7-8, cậu đánh mất đam mê này.

Tới trận chung kết năm 20, Nguyên Vũ nhớ lại và nghĩ “giờ là lúc chuẩn bị nghiêm túc cho giấc mơ”. Sau đó, cậu quyết định đăng ký với nhà trường để được tham gia cuộc thi.

Trước Nguyên Vũ, trường THPT Bắc Duyên Hà vắng bóng đại diện ở Olympia suốt 8 năm. Bởi vậy, việc nam sinh làm nên bất ngờ khiến thầy cô và bạn bè tự hào.

“Nhờ tham gia Olympia, em học được cách điều chỉnh bản thân, bình tĩnh lại trong nhiều khoảnh khắc và cải thiện giao tiếp, tự tin hơn trước đám đông. Em cũng rất vui vì làm quen được nhiều bạn mới”, cậu nói.

Đặt mục tiêu vô địch

Sau cuộc thi quý, Nguyên Vũ trở lại là lớp trưởng cần mẫn của tập thể 11A2. Nam sinh là học sinh giỏi nhiều năm liền và từng thi học sinh giỏi Toán, Tiếng Anh. Đây cũng là 2 môn học cậu tự tin nhất và có điểm trung bình đều trên 9,0.

“Ở trường, em được các bạn nhận ra nhiều hơn. Cả lớp cũng chăm sóc chu đáo, san sẻ công việc để em có thêm thời gian ôn luyện và yên tâm thi đấu”.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Nguyên Vũ nói bản thân không có phương pháp gì đặc biệt.

“Em chỉ tập trung nghe giảng trên lớp. Nếu bắt gặp kiến thức quan trọng, thú vị nào mà nghĩ có thể hỏi đến trong Olympia, em sẽ ghi lại vào cuốn sổ riêng. Ngoài ra, em cũng chăm chỉ đọc báo, xem tin tức để bổ sung kiến thức xã hội. Em cũng sắp xếp thời gian hợp lý để tăng hiệu quả công việc”.

Duong len dinh Olympia anh 3

Nguyên Vũ tự tin nhất ở môn Toán và Tiếng Anh. Cậu cho biết bản thân có thể áp dụng cách tư duy ở môn Toán để học Tiếng Anh.

Hàng ngày, Nguyên Vũ chia buổi tối làm 2 phần để làm bài tập về nhà và ôn thi Olympia. Đôi khi, cậu cũng có thể xen lẫn với nhau. Chàng trai thừa nhận có lúc cảm thấy quá tải nhưng nhanh chóng ổn định, cân đối đôi bên.

Nguyên Vũ không coi bản thân có khả năng gì đặc biệt. Qua luyện tập, cậu rèn cho mình khả năng đọc và tư duy nhanh bằng cách tập giải toán mẹo.

Bên cạnh thế mạnh tốc độ, Nguyên Vũ cho rằng điểm yếu của mình là tâm lý ở vòng thi Vượt chướng ngại vật. Cậu chưa có được sự bình tĩnh cần thiết và mong có độ lì nhất định để đạt kết quả tốt nhất trong trận chung kết.

“Đã đi đến chung kết Olympia, em chắc chắn đặt mục tiêu giành ngôi vô địch. Em là người có thời gian ôn luyện lâu nhất so với 3 bạn chơi nên sẽ cố gắng tận dụng thời gian này. Chiến thắng là mục tiêu nhưng em không đặt nặng vấn đề này lắm vì không muốn tạo cho mình áp lực. Em coi Olympia không chỉ là cuộc thi mà còn là trải nghiệm”, nam sinh Thái Bình nói.

Trong thời gian tới, Nguyên Vũ cho hay cậu sẽ tiếp tục ôn luyện, học thêm kỹ năng như thiết kế đồ họa, video, lập trình… để có thể giúp ích cho tương lai. Chàng trai cũng muốn tập trung cho cuộc thi học sinh giỏi ở trường và hy vọng có thể thi thêm môn thuộc khối chuyên của mình là Vật lý.

Nam sinh Thái Bình thắng cách biệt, vào chung kết Olympia 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh đầu tiên của THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình) giành cầu truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia". Cậu hiện cũng nắm giữ số điểm cao nhất tại mùa 22.

Thiên Nhi

Ảnh: Olympia, NVCC

Bạn có thể quan tâm