Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh Đan Mạch đi học trở lại, lạ lẫm trước cuộc sống hậu Covid-19

Đan Mạch là nước đầu tiên ở châu Âu cho phép các trường tiểu học mở cửa trở lại, sau giai đoạn áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người để chống dịch Covid-19.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 1

Ngày 15/4, 350 học sinh cấp một đã đi học trở lại tại Trường Quận Logumkloster sau gần một tháng ở nhà. Đan Mạch là nước đầu tiên ở châu Âu cho phép trường tiểu học hoạt động trở lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 2

"Đây là cả một thế giới mới. Chúng tôi từng lập kế hoạch cho trường hợp xảy ra tấn công khủng bố, nhưng kiểu 'tấn công' này thì chưa bao giờ", Tanja Linnet, hiệu trưởng Trường Quận Logumkloster, chia sẻ. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 3

Theo New York Times, hệ thống giáo dục ở Đan Mạch đang trở thành "phòng thực nghiệm" về cách thức các trường học trên thế giới vận hành trong kỷ nguyên của dịch bệnh truyền nhiễm. Chính phủ Đan Mạch đã cho phép hàng nghìn trường lớp trên toàn quốc mở cửa trở lại, một bước đi táo bạo trong nỗ lực khôi phục cuộc sống bình thường trước đại dịch. Ảnh: Reuters.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 4

"Đây chính là thế lưỡng nan đối với cả thế giới. Khi nào thì nên mở cửa", phó hiệu trưởng Finn Christensen chia sẻ. Hướng tiếp cận của Đan Mạch trái ngược với những gì đang diễn ra tại Tây Ban Nha, nước có số ca bệnh Covid-19 nhiều nhất châu Âu. Phần lớn trẻ em Tây Ban Nha thậm chí không được ra khỏi nhà trong gần 5 tuần qua. Ảnh: Reuters.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 5

Trường Quận Logumkloster đã đón học sinh trở lại nhưng nhịp sinh hoạt cũng không còn như trước. Để giảm rủi ro lây nhiễm, phụ huynh không được vào trường. Ban quản lý không cho phép tụ tập trong phòng giáo viên. Mỗi học sinh ngồi riêng một bàn, được xếp cách xa nhau. Vào giờ ra chơi, học sinh cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Các em phải rửa tay ít nhất 1 lần/giờ. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 6

Nhìn ở góc độ kinh tế, việc mở cửa trường học mang lại nhiều lợi ích. Điều này cho phép phụ huynh các em tập trung hơn vào công việc và giảm gánh nặng khi phải tự dạy con ở nhà, theo Carl-Johan Dalssgaard, thành viên nhóm tư vấn kinh tế độc lập cho các nhà hoạt định chính sách Đan Mạch. Tuy nhiên, bước đi này vẫn gây nên nhiều tranh cãi về góc độ y tế. Ảnh: Reuters.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo những nước như Đan Mạch không nên mở cửa xã hội quá sớm vì dịch bệnh có nguy cơ tái bùng phát trước khi được khống chế hoàn toàn. Số ca bệnh mới ở Đan Mạch có xu hướng giảm trong thời gian qua, với tổng số ca bệnh hơn 6.870 và tổng số ca tử vong hơn 321 người. Tuy nhiên, số liệu có thể không đầy đủ và dịch bệnh vẫn còn nguy cơ bùng phát. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 8

Một số phụ huynh ở Đan Mạch đã lập các nhóm trên mạng xã hội Facebook để phản đối quyết định mở cửa trường học, cho rằng chính phủ đang đánh cược sức khỏe con cái của họ để giải cứu nền kinh tế. Dù vậy, phần lớn các gia đình ở Logumkloster vẫn khá yên tâm với những biện pháp hạn chế lây nhiễm mà trường tiểu học địa phương đặt ra. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 9

Sàn nhà trong các lớp học và hành lang ở Trường Quận Logumkloster đã được đánh dấu để học sinh giữ khoảng cách với bạn bè. Rửa tay trở thành một hoạt động quen thuộc mỗi giờ và là yêu cầu bắt buộc trước khi bắt đầu ngày học. Tạp vụ nhận thêm nhiệm vụ lau chùi và khử trùng thường xuyên cửa ra vào các lớp học ít nhất 2 lần/ngày học. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 10

Thư viện trường vẫn chưa hoạt động trở lại. Giáo viên phải thay đổi giáo án và tổ chức dạy ngoài trời càng nhiều càng tốt. Thay vì vào lớp cùng một lối ra vào, học sinh được phân chia vào lớp qua nhiều lối khác nhau, tùy vào thiết kế của phòng học. Ảnh: New York Times.

Hoc sinh Dan Mach di hoc tro lai anh 11

Theo hiệu trưởng Linnet, các cơ sở giáo dục Đan Mạch vẫn chưa rõ những biện pháp ứng phó khẩn cấp trong môi trường học đường sẽ kéo dài bao lâu. Phó hiệu trưởng Christensen cho biết có lúc trường nhận được thông báo mới vào 9 giờ, nhưng đến 10 giờ đã nhận một thông báo điều chỉnh khác. Ảnh: New York Times.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm