Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh da màu ở Texas bị đặt giá trong nhóm 'Buôn bán nô lệ'

Một số học sinh lớp 9 ở Aledo, bang Texas, Mỹ đã bị kỷ luật sau khi đặt giá cho bạn cùng lớp trong nhóm chat có tên "Buôn bán nô lệ" trên Snapchat.

Một học khu ở Bắc Texas tuần rồi cho biết họ đã kỷ luật nhóm học sinh đặt giá cho học sinh da màu trong một nhóm chat trên Snapchat có tên “Buôn bán nô lệ”. Nhóm này chủ yếu là học sinh da trắng tại trường trung học ở Aledo, Texas, cách khoảng 33 km về phía tây Fort Worth, theo New York Times.

Theo nội dung tin nhắn, một học sinh da màu bị gán giá 100 USD, trong khi một học sinh khác thì bị gán giá 1 USD kèm lưu ý rằng mức giá “sẽ cao hơn nếu kiểu tóc của cậu ta không quá tệ”.

Nhóm chat này được đặt tên là “Buôn bán nô lệ”, với hình đại diện là viên cảnh sát đang chĩa súng vào một người nông dân da đen. Tên nhóm đã được thay đổi ít nhất hai lần và đều mang nội dung phân biệt chủng tộc.

Bà Carolyn Ansley, hiệu trưởng của phân khu Daniel Ninth Grade Campus thuộc Học khu Aledo Independent, đã gửi thông báo cho phụ huynh vào tuần trước, mô tả các tin nhắn là "một sự cố về quấy rối và bắt nạt trên mạng". Bà nói thêm rằng "ngôn ngữ mang tính chủng tộc" đã vi phạm chính sách và quy tắc ứng xử.

phan biet chung toc,  My,  da trang,  da den,  da mau anh 1

Một số phụ huynh đã chỉ trích hiệu trưởng của trường vì đã không nói thẳng nội dung các tin nhắn là phân biệt chủng tộc. Ảnh: NBC.

Nhưng một số phụ huynh đã chỉ trích bà Ansley vì đã không nói vụ việc này một cách rõ ràng là phân biệt chủng tộc. Trong bài đăng trên Facebook, một phụ huynh đã nói rằng ông đã cho con mình chuyển trường, đồng thời chỉ trích nhà trường sử dụng thuật ngữ "bắt nạt trên mạng" thay vì "nói thẳng là thù ghét và phân biệt chủng tộc".

Eddie Burnett, người đứng đầu chi nhánh hạt Parker của Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP), cho biết thành phố Aledo vốn là một cộng đồng giàu có, phần lớn là người da trắng. Theo thông tin nhân khẩu học của học khu gần đây, 390 trong số 499 học sinh lớp 9 tại trường trong năm học 2019-2020 là người da trắng, chỉ có 6 học sinh da màu. Hôm 14/4, ông Burnett cũng cho biết nội dung của nhóm chat không quá ngạc nhiên, nhưng ông rất buồn vì vẫn phải giải quyết vấn đề này vào năm 2021.

Ông Burnett đã nói chuyện với một số gia đình liên quan, họ kể rằng "cũng đã có một số sự cố" liên quan đến gây rối chủng tộc trong quá khứ, nhưng "có thể không đến mức này".

Hôm 12/4, tổng giám đốc của học khu là Susan K. Bohn cho biết “không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc hoặc thù hận” trong học khu, nói thêm rằng sau khi họ biết được nội dung của nhóm từ hơn hai tuần trước, họ đã mở cuộc điều tra ngay lập tức và kỹ lưỡng theo pháp luật.

Sau khi điều tra, học khu nhận thấy rằng quấy rối chủng tộc và bắt nạt trên mạng đã xảy ra, và "sẽ thực hiện các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc", tiến sĩ Bohn nói.

Thông báo không cho biết có bao nhiêu học sinh có liên quan hoặc mô tả các hình thức kỷ luật. Người phát ngôn của tiến sĩ Bohn đã từ chối yêu cầu phỏng vấn và từ chối thảo luận về các biện pháp kỷ luật, viện dẫn luật về quyền riêng tư.

Tiến sĩ Bohn cho biết học khu sẽ “tiếp tục hành động để đảm bảo học sinh, nhân viên và phụ huynh trong cộng đồng hiểu được tác động tiêu cực của phân biệt chủng tộc”. “Chúng tôi muốn các học sinh da màu của mình hiểu rằng các em luôn được yêu mến và ủng hộ tại trường Aledo”, bà nói.

Ông Burnett đã phát biểu trong cuộc họp hội đồng trường vào tối 15/4, để khuyến khích nhà trường phát triển các bài học về tính đa dạng và nhạy cảm về vấn đề này trong chương trình giảng dạy và tuyển nhân viên một cách đa dạng hơn.

Hiện không có giáo viên da màu nào tại Daniel Ninth Grade Campus trong năm học 2019-2020. Khoảng 92% giáo viên tại trường năm học đó là người da trắng, và gần 8% là người Tây Ban Nha.

Ký tên kiến nghị đuổi hai cô gái gọi học sinh gốc Việt là virus corona

Nhiều người cùng ký vào bản kiến ​​nghị trực tuyến, ủng hộ đuổi hai cô gái xuất hiện trong video bắt nạt học sinh gốc Việt tại trường Bolsa Grande, California.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới