Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh chuyên tiếng Hàn chưa biết thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ nào

Học chuyên tiếng Hàn Quốc 3 năm THPT nhưng đến khi thi tốt nghiệp năm nay, tiếng Hàn không phải là một trong 6 ngoại ngữ được thi.

Theo phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, hôm nay là ngày cuối cùng đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020 nhưng con em họ vẫn chưa biết sẽ đăng ký bài thi môn ngoại ngữ là tiếng gì.

Hoc sinh chuyen tieng Han chua biet thi tot nghiep mon Ngoai ngu anh 1

Không những thế, tổ hợp tuyển sinh của các trường ĐH cũng không có tiếng Hàn vì theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH 2020, chỉ có 6 ngôn ngữ được tham gia thi là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Như vậy không có bài thi ngôn ngữ Hàn nên đồng nghĩa với việc tổ hợp xét tuyển của các trường ĐH cũng không có bài thi môn ngôn ngữ tiếng Hàn. Thậm chí, ngay tại ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, đơn vị chủ quản của trường THPT chuyên ngữ, ngành ngôn ngữ Hàn cũng không tuyển tổ hợp có bài thi tiếng Hàn.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 2015, ĐH Ngoại ngữ đã tiến hành xây dựng chương trình đào tạo tiếng Hàn quốc như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của Giám đốc ĐH Quốc gia và Công văn 163 của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Sau khi chương trình hoàn thành, trường đã triển khai giảng dạy thí điểm tại trường THPT chuyên ngữ, ĐH Ngoại ngữ từ năm 2017.

Ngày 3/5, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (lúc đó là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh ký đã thống nhất với kế hoạch giảng dạy tiếng Hàn Quốc ở bậc THPT của trường và nghiên cứu để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2020.

Từ năm học 2017-2018, trường đã triển khai giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại trường THPT Chuyên ngữ với 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn Quốc mỗi năm.

Năm 2019, ĐH Ngoại ngữ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề nghị đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi THPT năm 2020 theo tinh thần công văn mà Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã thống nhất năm 2017.

Đến ngày 30/3/2020, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về việc đưa môn thi tiếng Hàn Quốc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tuy nhiên, đến nay, trong Quy chế thi và Quy chế tuyển sinh đều không có môn tiếng Hàn trong các bài thi môn Ngoại ngữ.

Trong khi hôm nay là kết thúc thời gian đăng ký hồ sơn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2020. Chính vì vậy, phụ huynh đang rất băn khoăn và mong sớm có quyết định cuối cùng từ Bộ GD&ĐT.

Dùng điện thoại bạn gái đăng ký nguyện vọng, nam sinh trượt đại học

Nam sinh dùng số điện thoại bạn gái đăng ký nguyện vọng, làm bài tốt nên không điều chỉnh. Khi nhận thông báo kết quả thi, nam sinh mới biết trượt dù đủ điểm vào trường.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/25-hoc-sinh-chuyen-tieng-han-chua-biet-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngoai-ngu-nao-1680763.tpo?fbclid=IwAR04rvyzVGCHLM-eJaQ89ttlpZRjUYbSQ8prAYp9QyM3plm3LsZsKEeQoiI

Nghiêm Huê / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2021 Giáo dục