Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh chuyển giới thắng kiện vụ bị cấm dùng phòng thay đồ nam

Một trường học ở Mỹ phải bồi thường 300.000 USD cho học sinh chuyển giới sau khi vụ kiện phân biệt đối xử kéo dài nhiều năm sẽ được giải quyết trong tuần này, Insider đưa tin.

Khi là học sinh năm nhất tại trường trung học Coon Rapids thuộc học khu Anoka-Hennepin (Minnesota, Mỹ), năm học 2015-2016, Nick H., một người chuyển giới từ nữ sang nam, đã sử dụng phòng thay đồ của nam trong các lớp học thể dục với tư cách là thành viên đội bơi.

Tuy nhiên, khoảng nửa năm sau, hội đồng nhà trường đã ra quyết định buộc Nick H. phải dùng phòng thay đồ riêng. Nếu tiếp tục dùng phòng thay đồ chung, học sinh này sẽ bị kỷ luật.

"Tất cả xảy ra đột ngột, giống như tôi sẽ gặp rắc rối nếu sử dụng phòng thay đồ nam. Tôi đã phản đối, tiếp tục dùng phòng thay đồ chung bình thường và sau đó bị yêu cầu đến văn phòng hiệu trưởng", Nick H. kể.

hoc sinh chuyen gioi anh 1

Nick H. bị trường cũ cấm dùng phòng thay đồ cho nam.

Theo luật sư của Nick H., David McKinney, học sinh này có kết quả học tập tốt trước khi vụ việc xảy ra, nhưng cậu bắt đầu bị bắt nạt và nhận được những lời đe dọa. Điều này khiến Nick H. "vô cùng đau khổ", phải nhập viện nhiều lần và sau đó chuyển trường.

Mùa hè năm sau, trường học sửa sang lại phòng thay đồ, xây dựng thêm một "phòng tắm riêng tư nâng cấp". Tuy nhiên không có học sinh nào khác bị buộc phải sử dụng khu vực thay đồ đặc biệt này.

Nick H. đã kiện ngôi trường này vào năm 2019. Vụ kiện, được giải quyết vào hôm 23/3, yêu cầu công ty bảo hiểm của trường phải trả 110.000 USD cho luật sư của Nick H. cũng như 190.000 USD bồi thường cho nam sinh.

Luật sư của TwinCities cho biết: "Nếu học sinh bị phân biệt đối xử vì chuyển giới, điều đó sẽ không được dung thứ, và các trường học sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này".

Đối với Nick, hiện 20 tuổi, việc nhớ lại khoảng thời gian bị bắt nạt trước đây thật khó khăn. Tuy nhiên anh hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn cho "thế hệ học sinh tiếp theo".

Thuê vợ và các hủ tục hôn nhân tái xuất ở Trung Quốc

Những hủ tục như mua bán hôn nhân, thuê vợ, thông gia kép đã quay trở lại, phổ biến trong xã hội hiện đại khi số lượng đàn ông ế vợ gia tăng tại các làng quê Trung Quốc.

Lê Vy (Theo Insider)

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống