Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học sinh các nước trên thế giới thi Toán như thế nào?

Ở nhiều nước trên thế giới, trong các kỳ thi đánh giá năng lực và tuyển sinh đại học, môn Toán được thi dưới dạng trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Ở Mỹ, đánh giá năng lực là hình thức phổ biến và khá đa dạng. Trong đó, kỳ thi lấy bằng chứng nhận phát triển giáo dục tổng quát GED được áp dụng rộng rãi.

Với GED, thí sinh thi Toán dưới dạng trắc nghiệm, hoàn thành 25 câu trong 45 phút. Bài thi được chia làm hai phần, phần được sử dụng máy tính (từ câu 1 đến câu 13) và phần không được sử dụng máy tính.

Bài thi Toán của học sinh Mỹ không quá khó, được thiết kế nhằm đánh giá tổng quát kiến thức Toán học và khả năng giải quyết vấn đề của thí sinh.

Hoc sinh cac nuoc tren the gioi thi Toan nhu the nao? hinh anh 1
Học sinh Mỹ tham gia kỳ thi SAT. Ảnh: Collegemapper.

 

Kết quả GED không dùng để xét tuyển đại học. Các trường tuyển sinh dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực, thường là SAT và ACT, cùng với bài luận, thư giới thiệu, kết quả học tập của ứng viên.

Với kỳ thi SAT, học sinh làm bài môn Toán trong 80 phút. Bài thi chia thành phần không được dùng máy tính (25 phút) và phần được sử dụng máy tính (55 phút), bao gồm 45 câu hỏi trắc nghiệm và 13 câu hỏi tự luận.

Với kỳ thi ACT, thí sinh phải hoàn thành 60 câu trắc nghiệm môn Toán trong 60 phút.

Tại Pháp, học sinh lớp 12 tham gia thi THPT được gọi là baccalauréat, lấy kết quả để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Thí sinh chọn lựa một trong 3 khối thi: khối S (khoa học), ES (kinh tế và khoa học xã hội) và L (văn chương).

Ba khối đều thi Toán ở dạng tự luận với thời gian khác nhau tùy từng khối. Với khối S, Toán là một trong các môn chủ đạo và diễn ra trong 4 tiếng. Thí sinh thi khối ES và L làm bài thi môn Toán trong 3 tiếng.

Học sinh sẽ làm 4 bài tập tự luận, mỗi bài bao gồm một số câu nhỏ, tổng điểm là 20.

Điểm đạt chuẩn là 10/20. Những thí sinh đạt 8 đến 9/20 điểm sẽ phải thi lại hoặc tham gia bài thi vấn đáp để cải thiện điểm. Thí sinh đạt dưới 8/20 điểm phải học lại.

Toán cũng là môn bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc (CSAT). Thí sinh phải trả lời 30 câu hỏi trong vòng 100 phút. Điểm số tối đa là 100. Câu hỏi trắc nghiệm chiếm 70%. Các câu còn lại là dạng yêu cầu câu trả lời ngắn.

Kỳ thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học của học sinh Trung Quốc (Gaokao) được đánh giá là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới.

Toán, Ngữ văn, tiếng Anh là môn thi bắt buộc tại hầu hết các vùng trên cả cả nước. Bài thi Toán bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, câu điền đáp án vào chỗ trống và câu tự luận. Tổng điểm tối đa của bài thi này là 150 điểm.

GS Ngô Bảo Châu: 'Đề thi trắc nghiệm môn Toán hơi dở'

GS Ngô Bảo Châu cho rằng thi trắc nghiệm môn Toán "hơi dở". Trong khi đó, PGS.TSKH Vũ Đình Hòa nhận định trắc nghiệm Toán sẽ bỏ sót người giỏi.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục