Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học phí trường quốc tế ở châu Á: Trung Quốc đắt nhất, Việt Nam thứ 5

Học phí trung bình năm 2018 của các trường quốc tế tại Việt Nam là 17.941 USD/năm, xếp thứ 12 thế giới và chỉ đứng sau Trung Quốc, Singapore, Hong Kong và Australia ở châu Á.

Số liệu này được rút ra từ khảo sát do ExpatFinder.com thực hiện trên 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Kết quả cho thấy mức học phí trung bình của các trường quốc tế trên toàn cầu tăng 19% so với năm 2017.

Tổ chức này còn nhận định xu hướng gia tăng sẽ còn tiếp diễn trong các năm tới bởi sự di chuyển lực lượng lao động và mức sống của người dân các nước ngày càng được nâng cao.

Ông Sebastien Deschamps, CEO và đồng sáng lập ExpatFinder.com, cho biết ban đầu trường quốc tế ra đời để tạo điều kiện học tập cho con em người lao động ở nước ngoài.

"Nhưng nhu cầu giáo dục quốc tế hiện đến từ tầng lớp trung lưu mới nổi của các nước sở tại, bởi phụ huynh ở các quốc gia này coi trường quốc tế là bước đệm để con cái thi vào trường đại học phương Tây và sau đó làm việc tại công ty đa quốc gia”, ông giải thích.

Hoc phi truong quoc te o chau A: Trung Quoc dat nhat, Viet Nam thu 5 hinh anh 1
Học phí tại trường quốc tế ở Trung Quốc thuộc vào loại cao nhất thế giới. Ảnh: SCMP

Theo số liệu của ISC Research, 4/5 học sinh theo học tại các trường quốc tế là người bản địa. Điều này được thể hiện rất rõ ở châu Á. Tỷ lệ học sinh bản địa học tại trường quốc tế ở Việt Nam năm 2018 đạt 72% trong khi năm 2015 chỉ có 46%. Ở các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, tỷ lệ này cũng lên tới 57% và 67%.

Global Times ghi nhận nhiều gia đình Trung Quốc bắt đầu tích cực tìm hiểu về hệ thống trường quốc tế từ khi con họ mới 3-4 tuổi. “Họ có kế hoạch dài hạn để định cư nước ngoài hoặc cho con cái theo học tại các trường quốc tế”, ông Li Meng - trợ lý hiệu trưởng tại trường Beijing World Youth Academy - cho biết.

Hai năm liên tiếp, Trung Quốc là quốc gia có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất thế giới. Nhu cầu gia tăng của các bậc phụ huynh đẩy học phí những trường này tăng thêm 16% so với năm 2017, lên mức 33.591 USD.

Ngay cả ở Singapore - sở hữu một trong những nền giáo dục phát triển nhất thế giới theo xếp hạng của PISA - cũng có nhiều trường quốc tế với học phí đắt đỏ. Năm 2018, Singapore xếp thứ 5 thế giới về học phí trường quốc tế.

Đầu năm nay, Forbes đánh giá thị trường giáo dục quốc tế đạt 46,7 tỷ USD và sẽ tăng lên 66,6 tỷ USD trong 4 năm tới.

Hoc phi truong quoc te o chau A: Trung Quoc dat nhat, Viet Nam thu 5 hinh anh 2

So với thu nhập và mức sống ở khu vực châu Á, các khoản học phí này thực sự rất cao. Mức học phí trung bình năm 2018 của các trường quốc tế ở Trung Quốc và Việt Nam lần lượt là 33.591 USD17.941 USD, trong khi GDP bình quân đầu người ở những quốc gia này chỉ đạt 9.610 USD2.550 USD, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Còn tại những nước có GDP bình quân đầu người cao hơn như Singapore, Hong Kong hay Australia, học phí ở một trường quốc tế cũng chiếm khoảng 35-45% GDP bình quân đầu người.

Và thực tế là chi phí cho con cái theo học tại các trường quốc tế không chỉ bao gồm học phí. Các bậc phụ huynh còn phải chi trả các khoản phí ghi danh, an ninh, tiền ăn sáng và trưa, đồng phục, xe đưa đón và các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Bởi thế, cho con cái học trường quốc tế luôn là quyết định không dễ dàng với nhiều bậc phụ huynh. “Đó là cuộc chiến đối với vợ chồng tôi”, Global Times dẫn lời chị Lily Li - một phụ nữ Trung Quốc ở Bắc Kinh - chia sẻ về lựa chọn cho con gái 6 tuổi học tại trường quốc tế.

Nội đô đông đúc, người Hà thành tìm đến các dự án ngoại ô

BĐS phát triển “nóng” tại khu vực trung tâm Hà Nội dẫn đến thực trạng mất cân đối giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội. Đây là dịp để các dự án ngoại ô lên ngôi.
Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh