Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học phí ngành Trí tuệ nhân tạo có thể lên đến 60 triệu đồng/năm

ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và ĐH FPT là các cơ sở đào tạo ngành, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo với nhiều mức học phí khác nhau.

Theo đó, chương trình tiên tiến ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội được đào tạo bằng ngôn ngữ tiếng Anh, với các tổ hợp xét tuyển là A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, tiếng Anh).

Mức điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành này là 28,04 và năm 2020 là 25,28 điểm.

Học phí ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (năm 2021) dao động khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng/năm. ĐH Bách khoa Hà Nội lưu ý trong lộ trình tăng học phí từ 2020 đến 2025, trường có mức tăng trung bình là khoảng 8%/năm học và không vượt quá mức 10%/năm học đối với các chương trình đang triển khai đào tạo.

Cac truong dao tao nganh Tri tue nhan tao o Viet Nam anh 1

Không có nhiều cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Ảnh: Forbes.

A00 và A01 cũng là 2 tổ hợp xét tuyển của ngành Khoa học máy tính (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ứng dụng) ở ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Năm 2020 và 2021, ngành Khoa học máy tính (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ứng dụng) đều có mức điểm trúng tuyển là 28.

Học phí của ngành này ở các chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Cac truong dao tao nganh Tri tue nhan tao o Viet Nam anh 2

Năm 2022, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến cấp học bổng toàn phần (miễn 100% học phí) trong 4 năm học (xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho hệ đào tạo nhân tài với 6 lớp, 130 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo) cùng có chỉ tiêu là 25 sinh viên/lớp.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là sự kết hợp liên ngành giữa Cơ khí, Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của các ngành liên quan khác.

Chương trình đào tạo của ngành này gồm 132 tín chỉ, đào tạo trong 4 năm. Sinh viên theo học sẽ có năng lực làm việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo.

Năm 2022, ngành Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo) của ĐH FPT tuyển sinh các tổ hợp xét tuyển là D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), A00, A01, D90 (Toán, Khoa học Tự nhiên và tiếng Anh).

Từ nền tảng của ngành Công nghệ thông tin, sinh viên theo học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của trường sẽ đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người - máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Cac truong dao tao nganh Tri tue nhan tao o Viet Nam anh 3

Các học bổng dành cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển của ĐH FPT trong năm 2021.

Năm 2021, học phí chương trình chính khóa của các ngành học ở ĐH FPT là 25,3 triệu đồng/học kỳ. Chương trình dự bị tiếng anh có học phí hơn 10,3 triệu đồng/mức, với số mức học tối đa là 6.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của trường sẽ có cơ hội việc làm đa dạng ở một số vị trí như kỹ sư phát triển ứng dụng AI; kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot; kiến trúc sư dữ liệu; chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo.

Trường đại học tuyển thẳng cao học không cần đúng ngành

Năm 2022, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, tuyển sinh bậc cao học đối với người tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành phù hợp.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm