Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Học ngày rồi lại học đêm

Mặc dù chưa phải đến mùa thi nhưng học sinh lớp 12 ở nhiều trường THPT trên địa bàn TP HCM phải học suốt ở trường từ 6h30 đến 22h mới được ra về.

Tối 16/12/2015, tại một cơ sở của Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP HCM) trên đường Mai Lão Bạng, đồng hồ đã điểm đúng 22h, nhưng nhiều phụ huynh đậu xe ngoài cổng trường vẫn dõi mắt vào trong trường.

Chị N., phụ huynh của một học sinh lớp 12C6, cho biết: “Tùy vào lịch học của mỗi ngày, thời gian học sinh ra về sớm nhất là 22h; có bữa gặp bài khó thì về trễ hơn, nhưng cũng chỉ đến 22h30 thôi. Biết chắc chắn như vậy nhưng mình và nhiều phụ huynh khác vẫn đến sớm hơn 10-15 phút để được đón con ngay. Học suốt cả ngày cháu nó cũng mệt lắm rồi, ra khỏi trường cháu nào cũng muốn về nhà ngay để tắm rửa, nghỉ ngơi. Khuya như thế này mà phải đứng chờ đợi người nhà nữa thì tội nghiệp lắm”.

Chủ nhật cũng học

Đúng 22h10, các học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến lục tục ra khỏi cổng trường. Một học sinh lớp 12 (đề nghị không nêu tên) đang học để chuẩn bị thi khối D, kể: “Thường mỗi ngày em dậy từ 5h30, vệ sinh cá nhân xong thì đến trường ăn sáng. Đúng 6h30, chuông reng vào lớp. Buổi sáng học đến 11h30, học sinh được nghỉ ăn trưa. 13h30 vào học buổi chiều, đến 16h30 nghỉ ngơi và ăn chiều; 18h, tụi em tiếp tục giờ học buổi tối, 22h ra về. Học suốt như vậy từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật cũng phải học từ sáng đến 16h30, chỉ được nghỉ buổi tối mà thôi”.

Học sinh này còn cho biết thêm: “Cứ ba tuần học sinh lớp 12 tụi em mới được nghỉ một ngày chủ nhật trọn vẹn”.

Khi chúng tôi hỏi: “Học suốt tuần như vậy có thấy mệt không?”, bạn học sinh liền nhún vai: “Mệt chứ! Nhưng tụi em học như vậy từ đầu năm học đến nay rồi, riết cũng quen. Nhưng cứ về nhà là đứa nào cũng lăn quay ra ngủ để lấy sức ngày mai học tiếp. Vậy mà có ngày lên lớp vẫn cứ buồn ngủ”.

Để trả lời cho câu hỏi: “Học suốt như vậy thì có hiệu quả không?”, một học sinh lớp 12C6 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến bày tỏ: “Tùy mỗi người thôi. Nhưng tôi nghĩ đa số là hiệu quả. Bởi vì mỗi dạng bài thầy cô đều cho ôn đi ôn lại, làm đi làm lại rồi, làm riết thành ra thuộc luôn”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trên địa bàn TP HCM có khá nhiều trường tổ chức cho học sinh học vào ban đêm như: Trường THCS-THPT Nhân Văn, Trường THCS-THPT Tân Phú, Trường THCS-THPT Thanh Bình...

Do phụ huynh yêu cầu

Trao đổi với chúng tôi, TS Lê Trọng Tín, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, cho biết: “Từ thời cổ xưa đến nay học sinh phải khổ học mới thành tài. Đến lớp 12 rồi nếu các em không tập trung học thì làm sao mà thi đậu được? Nếu học sinh không đậu đại học được là nhà trường có tội với phụ huynh.

Ở trường chúng tôi, buổi sáng và chiều học sinh học chính khóa. Buổi tối là thời gian tự học của học sinh dưới sự giám sát của giáo viên quản nhiệm, chứ các em không học thêm bài mới. Mặc dù tự học nhưng học sinh vẫn ngồi theo mô hình lớp học trong không khí nghiêm túc, nếu có chỗ nào “bí” thì có thể hỏi giáo viên để được giải đáp ngay”.

Thế nhưng, tại sao nhà trường không để học sinh về nhà tự học bài, làm bài mà phải “cấm túc” tại trường vào buổi tối? TS Lê Trọng Tín giải thích: “Thời điểm học buổi tối có thể hiểu là thời gian học sinh thẩm thấu kiến thức đã học từ buổi sáng và chiều. Vào các buổi sáng, lúc 6h30 trường tôi gọi là tiết 0: giáo viên sẽ kiểm tra xem học sinh có làm bài, học bài của hôm trước không. Kiểm soát ngặt nghèo như vậy nhưng vẫn có em không làm”.

Ông Lê Hữu Khương, Tổng quản nhiệm cơ sở 1 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, còn băn khoăn: “Nếu cho các em về nhà tự học thì trong thời gian nhất định của buổi tối liệu các em có làm được khối lượng bài tập theo yêu cầu như ở trường không? Thật ra thời gian buổi tối học sinh được giải lao 30 phút, chứ không phải học suốt 4 tiếng đồng hồ”.

Trong khi đó, một giáo viên Trường THCS-THPT Thanh Bình lại cho rằng: “Chính phụ huynh đề nghị nhà trường phải tổ chức cho học sinh học tại trường vào buổi tối. Bởi nhiều em không có tinh thần tự học. Có phụ huynh đã than thở rằng, cứ về nhà là các em chơi game rồi ăn, ngủ, ba mẹ có nói gì cũng không nghe, nhắc nhở học bài cũng không học. Họ bảo, chỉ còn cách nhà trường “cấm túc” đến 9, 10h đêm, có giáo viên ngồi kè kè bên cạnh là học sinh phải học chứ không chạy đi đâu được”.

Tương tự, một hiệu trưởng trường THPT ở Gò Vấp cũng tâm sự: “Tôi không vơ đũa cả nắm, nhưng thật sự bây giờ có rất ít học sinh muốn đi đến đích của kiến thức. Các em ngại học, chán học, bước vào lớp học với sự uể oải, nhưng khi đi chơi thì các em tràn đầy sinh lực.

Có phụ huynh đã nói thẳng với tôi: “Nhà trường cần nghĩ ra nhiều cách thức để “cấm túc” học sinh trong khuôn viên trường từ sáng đến tối. Khi về nhà, các cháu chỉ tắm rửa, ăn uống rồi đi ngủ thôi. Nếu 17h, học sinh tan học rồi các cháu đi chơi bời, dễ sa vào những cạm bẫy của xã hội thì làm sao cha mẹ quản lý được. Nếu trường không tổ chức giữ học sinh vào buổi tối thì tôi xin chuyển trường cho cháu...”.

Không muốn nhưng phải học

“Từ đầu năm học đến giờ, ngày nào em cũng phải thực hiện theo thời gian biểu: buổi sáng 6g45 có mặt ở trường (may là nhà em ở gần trường, chứ có nhiều bạn ở xa cực lắm). Buổi trưa em ở lại trường ăn trưa, rồi tranh thủ ngủ lấy sức để chiều tối học tiếp.

Tới khoảng 5g chiều học xong chương trình chính khóa, em được người nhà đón về ăn cơm, tắm rửa rồi quay lại trường học buổi tối. Lúc này chủ yếu thầy cô cho tụi em ôn lại bài cũ, làm bài tập và chuẩn bị bài mới.

Có những đợt bài vở nhiều, phải học nhiều hơn để chuẩn bị làm kiểm tra thì thật sự là có thiếu ngủ. Vô lớp đứa nào cũng ngáp ngắn ngáp dài. Học cực quá, nhưng đây là năm cuối cấp nên tụi em phải ráng chứ biết làm sao.

Nói chung, thời gian ở trường suốt từ sáng đến tối mình thu nạp được kiến thức nào thì thu, chứ 10g đêm về đến nhà là lăn ra ngủ luôn, không xem bài vở gì được nữa, quá mệt rồi.

Đương nhiên, nếu có sự lựa chọn khác thì chắc chắn em đâu muốn học như thế này!”.

T.N.H. (học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Tân Phú)

Không thi cũng vẫn học đêm

Cứ tưởng chỉ học sinh lớp 12 mới phải học ngày học đêm để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong những ngày đi thực tế, chúng tôi đã gặp cả những học sinh các lớp dưới. Các em bắt buộc phải đi học thêm vào buổi tối theo ý nguyện của cha mẹ mình.

Phụ huynh của em N.T.T.D. (lớp 7 Trường THCS-THPT Nhân Văn) giải thích: “Nhà tôi đăng ký gửi con cho nhà trường tới tối mới đón về, chứ để ở nhà nó cũng đi chơi. Vì con tôi là con gái nên vợ chồng tôi còn lo nó có người yêu sớm nữa, phức tạp lắm, cha mẹ không quản được. Cứ để nó trong trường là an toàn nhất. Cháu nó mới lớp 7 mà phải học suốt từ sáng đến tối tôi cũng xót lắm. Nhưng thấy cháu không than thở gì nên vẫn cứ cho cháu học”.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160106/hoc-ngay-roi-lai-hoc-dem/1033363.html

Theo Hoàng Hương - Hải Quân/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục