Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học cách tiêu tiền của người giàu

Tiêu tiền khoa học và tiết kiệm là cách làm của không ít tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ. Đây cũng là cách làm thông minh để đảm bảo tính an toàn tài chính và khả năng sinh lời.

Người giàu hiển nhiên là người rất giỏi kiếm tiền và tiêu tiền cũng vậy. Nhưng liệu có phải người giàu chỉ biết tiêu tiền theo cách mà phần đông chúng ta thường nhận xét là xa xỉ và lãng phí? Thực tế, nếu nghe những câu chuyện tiết kiệm của nhiều bậc tỷ phú, chúng ta sẽ nhân ra rằng: người giàu rất giỏi kiếm tiền, nhưng cách họ tiêu tiền cũng rất thông minh.

Không lơ là những khoản “vặt vãnh” 

Nhìn vào khối tài sản khổng lồ, nhà ở nội thất dát vàng, xe hơi tiền tỷ… của những doanh nhân thành đạt, tỷ phú nổi tiếng, chúng ta có xu hướng suy nghĩ rằng người giàu chi tiền rất bạo dạn, sẵn sàng mua các món đồ hàng hiệu hay những thú vui xa xỉ. Nhưng thực chất, người giàu thường rất thận trọng, kỹ càng trong việc tính toán các khoản chi tiêu, cũng như đề cao việc tích luỹ và tiết kiệm.

Tất cả chúng ta đều cẩn thận đối với những khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn, nhưng lại lơ là những khoản chi tiêu nhỏ. Người giàu thì hoàn toàn ngược lại. Họ biết rằng nhiều khoản chi tiêu nhỏ cộng lại sẽ thành một món tiền lớn.

Tổng thống Mỹ, nhà tài phiệt nổi tiếng, Donald Trump từng chia sẻ: “Hàng năm, tôi phải mua một trăm nghìn bóng đèn cho những tòa nhà của tôi. Nếu mỗi bóng đèn tôi giảm được 10 xu, số tiền tiết kiệm sẽ lên đến 10.000 đôla một năm. Tôi có thể dùng khoản tiền này cho một mục đích khác có lợi hơn".

"Hãy chú ý đến những con số nhỏ trong tài chính, nhiều cái nhỏ cộng lại sẽ có ý nghĩa lớn. Từ nhỏ, tôi đã được giáo huấn về sự tiết kiệm và đó là kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng nhất. Bạn có thể coi đó là sự hà tiện, nhưng tôi gọi nó là sự khôn khéo tài chính”, theo Donald Trump. 

Rất nhiều tấm gương khác cho ta thấy tầm quan trọng khi tiết kiệm chi tiêu. Ingvar Kamprad, người sáng lập IKEA, dù là một tỷ phú, ông vẫn thích di chuyển bằng vé máy bay phố thông chứ không dùng chuyên cơ riêng. Còn tỷ phú David Cheriton - một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Google đã từ chối nhờ tới thợ cắt tóc mà tự cắt tóc cho mình để tiết kiệm chi tiêu.  

Một đồng tiết kiệm là một đồng thu được

Benjamin Franklin - một trong những người thành lập nên nhà nước Mỹ có một câu nói rất nổi tiếng: “A penny saved is a penny earned” (một đồng tiết kiệm được là một đồng thu được). Câu nói này của ông cho đến nay đã trở thành kinh điển trong việc thực hành tiết kiệm của người Mỹ. Chính vì vậy, hình ảnh chân dung của ông thường được trang trọng in trên những tờ bạc Mỹ có mệnh giá 100 USD.

Benjamin Franklin từng triết lý rằng, chỉ có tiết kiệm thôi thì không thể làm giàu. Nhưng chắc chắn không có người giàu có nào mà không từng tiết kiệm. Nếu có người giàu lên nhanh chóng bằng một cách nào đó mà không tiết kiệm thì sớm muộn họ cũng sẽ không còn giàu có được nữa. Người ta không thể giàu mãi nếu họ luôn tiêu pha nhiều hơn số tiền họ kiếm được.

Techcombank,  gui tiet kiem anh 1
Chương trình tiết kiệm Tết "Cát tường như y - Phú quý đến nhà" của ngân hàng Techcombank bắt đầu từ ngày 15/12 đến 14/3/2017.

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie từng chia sẻ công thức tiết kiệm hàng tháng của mình, nhằm đảm bảo rằng mình không bao giờ bị thiếu tiền trong bất cứ hoàn cảnh nào: “Hãy tiết kiệm một phần ba thu nhập, chi tiêu một phần ba và cho đi một phần ba còn lại”.

Mở một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng là việc làm quan trọng, giúp bạn chi trả các khoản cần thiết khi về hưu hay đối mặt với mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc nơi gửi tiền tiết kiệm để đảm bảo tính an toàn và khả năng sinh lời tốt nhất.

Để giải quyết vấn đề này, theo các chuyên gia kinh tế, hai yếu tố cốt lõi cần được người gửi tiết kiệm lưu tâm là tính an toàn và lợi nhuận. Người gửi tiền cần tỉnh táo lựa chọn các ngân hàng lớn, có uy tín để đảm bảo quyền lợi và chính sách ổn định cho khoản tiền tiết kiệm của mình.

Bên cạnh đó, yếu tố lợi nhuận và các dịch vụ ưu đãi gia tăng cũng là ưu tiên hàng đầu cần được cân nhắc để tối ưu hoá giá trị tài chính. Hãy chi tiêu thông minh và thực hành tiết kiệm như những người giàu, bởi đó không phải là hà tiện, mà là "sự khôn khéo tài chính".  

Chương trình tiết kiệm Tết "Cát tường như y - Phú quý đến nhà" của ngân hàng Techcombank bắt đầu từ ngày 15/12 đến 14/3/2017. Ngoài ưu đãi lãi suất tiền gửi Tết, mỗi khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Techcombank sẽ được nhận quà tùy theo mức tiền gửi, với quà tặng hấp dẫn là bộ vật dụng bàn ăn (chén, bát, đĩa sứ cao cấp).

Tất cả khách hàng tham gia gửi tiết kiệm đều được tham dự bốc thăm trúng thưởng vào cuối chương trình khuyến mãi Tết của ngân hàng Techcombank. Giải thưởng là voucher mua sắm các vật dung trang trí nội thất tại hệ thống Nguyễn Kim hoặc Nhà Xinh, có tổng giá trị lên tới 700 triệu đồng. 

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện