Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoạt động xuất bản góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng

Ngay từ khi tiến hành vận động cách mạng, những cuốn sách trở thành tài liệu tuyên truyền, giác ngộ, giáo dục toàn dân đứng lên giải phóng, xây dựng, phát triển đất nước.

Khoảng 10.000 đầu sách với chủ đề về Đảng, Bác Hồ được trưng bày trong triển lãm sách kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Triển lãm cho thấy lượng sách phong phú, đa dạng với nội dung chất lượng chuyên sâu về vai trò của Đảng trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới, phát triển, hội nhập quốc tế.

Vũ khí trong tuyên truyền, giáo dục cách mạng

Cách đây 90 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Ngay từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến hành vận động cách mạng, những cuốn sách, tài liệu đầu tiên đã trở thành vũ khí sắc bén trong việc tuyên truyền, giáo dục, giác ngộ, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân đứng lên làm cách mạng giải phóng dân tộc.

Sach ve Dang Cong san Viet Nam anh 1

Sách về sự lãnh đạo của Đảng được trưng bày tại triển lãm.

Vai trò của sách, báo với hoạt động tuyên truyền, giáo dục cách mạng đã được ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản - nêu rõ: Trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, sách, báo cách mạng đã góp phần truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê Nin vào Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước và ý chí quật cường của dân tộc, kêu gọi toàn dân đứng lên giành lại độc lập tự do.

Trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia - Cơ quan quản lý và trực tiếp thực hiện việc in ấn, xuất bản và phát hành sách báo, tài liệu trong cả nước. “Với vai trò là một bộ phận của công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, trong gần 70 năm qua, hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Là một trong những nhà xuất bản (NXB) hàng đầu hiện nay, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật liên tục cho ra những đầu sách giá trị về Đảng và Bác Hồ. Ông Phạm Chí Thành - Giám đốc NXB - cho biết: “Lượng sách xuất bản phục vụ dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm của NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật. Chúng tôi làm khá nhiều mảng về lịch sử Đảng, xây dựng Đảng, lãnh tụ, lãnh đạo chủ chốt, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Sach ve Dang Cong san Viet Nam anh 2

Những cuốn Văn kiện Đảng được xếp hình thành con số 90 - số năm thành lập Đảng.

NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật mới cho ra sách Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam tập 1, tập 2, nhiều bộ sách đang tiếp tục tiến hành, hoặc văn kiện Đảng, văn kiện TƯ Cục miền Nam.

“Ngay từ khi thành lập, Đảng ta đã rất chú trọng tuyên truyền thông qua sách báo. Đi về phía lịch sử, ta càng thấy đi đến đâu, cán bộ ta đều làm cách mạng bằng tuyên truyền, dân vận. Thời kỳ hiện nay ta càng phải chú trọng làm sách, báo lĩnh vực này”, ông Phạm Chí Thành nói.

Sách về Đảng và lãnh tụ là những cuốn long-seller

Là một trong những đơn vị tham gia triển lãm sách kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, NXB Thông tin và Truyền thông mang tới hàng trăm đầu sách hay. Tuy sách về Đảng chỉ chiếm khoảng 20% sách của NXB song đây là mảng đề tài được cán bộ, nhân viên chú trọng.

Ông Ngô Tấn Đạt - Phó giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông - cho biết NXB xác định nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, nên đã xây dựng đội ngũ cộng tác viên, tác giả, dịch giả là chuyên gia chuyên sâu về Đảng, Bác Hồ từng nghiên cứu, giảng dạy tại những học viện chính trị, trường Đảng, giáo sư, tiến sĩ ở các viện hàn lâm... Họ đều là những người vững về tư tưởng lập trường, giỏi chuyên môn, tâm huyết.

Sach ve Dang Cong san Viet Nam anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem những cuốn sách về Bác Hồ in với khổ bỏ túi.

Bên cạnh đó, NXB cũng đầu tư vào nhân lực để làm tốt sách đề tài này. “Mảng sách này rất cầu kỳ, đòi hỏi nhãn quan chính trị, hiểu biết, cẩn trọng trong xuất bản. Làm sách đề tài này, thời gian lâu hơn, công sức nhiều hơn, về hình thức, quy trình thực hiện phải cẩn thận hơn với quy trình sách thông thường khác”, ông Ngô Tấn Đạt nói.

Sách lý luận, chính trị, lịch sử Đảng, sách về lãnh đạo Đảng đôi khi được cho là chỉ hướng tới lượng bạn đọc chuyên biệt, nhưng một số nhà xuất bản đã nỗ lực làm mới mảng sách này.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ là một ví dụ tiêu biểu. 20 năm qua, bộ sách vẫn tiếp tục được làm mới, viết thêm, tái bản và được bạn đọc đón nhận. Cho đến cuối năm 2019, bộ sách đã lên tới 40 cuốn, bao gồm sách do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và sách viết về Người.

Điều đặc biệt, bộ sách đã in tới 100.000 bản. Trong giới xuất bản, những cuốn sách vẫn bán đều sau nhiều năm ra mắt được gọi là sách long-seller, những cuốn sách như vậy thường có giá trị bền lâu, được bạn đọc yêu thích trong nhiều năm.

Sach ve Dang Cong san Viet Nam anh 4

Một số cuốn trong bộ Di sản Hồ Chí Minh - sách được bạn đọc yêu thích 20 năm qua.

NXB Trẻ còn nghĩ ra nhiều hình thức để đưa sách về Đảng, về Bác tiếp cận nhiều bạn đọc. Sách bỏ túi (khổ nhỏ, vừa bằng cuốn passport) được dùng để in những cuốn sách về Đảng, Bác. Lần đầu tiên, NXB làm cuốn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho thấy khổ này hợp với nhu cầu bạn đọc, đặc biệt phù hợp trong các dịp sinh hoạt chi bộ, hoạt động của Đoàn thanh niên. Vì vậy, NXB tiếp tục thực hiện những cuốn sách khổ bỏ túi về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Lịch sử nước ta, Đời sống mới, Sửa đổi lối làm việc, Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân, Di chúc.

Bên cạnh đó, NXB tái bản lại Đọc “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” của Karl Marx. Bộ sách bao gồm Tuyên ngôn Đảng cộng sản của Karl Marx, kèm theo là cuốn hướng dẫn thanh niên cách đọc Tuyên ngôn đó do GS Vũ Tình viết. Đó là cách giới thiệu giúp bạn đọc, nhất là thanh niên tiếp cận Tuyên ngôn Đảng Cộng sản.

Ông Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ - nhận định sách về Hồ Chí Minh của NXB luôn được nhiều bạn đọc quan tâm. “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài đầy cảm hứng, đến nay vẫn có nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tìm kiếm trả lời những khía cạnh khác nhau. Bạn đọc trẻ cũng rất yêu thích đề tài này. Chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác sách đề tài về Đảng, về Bác với những cách làm mới để thanh niên dễ dàng tiếp cận”, ông Dương Thành Truyền nói.

Thủ tướng thăm triển lãm sách kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thư viện Quốc gia Việt Nam thăm các khu trưng bày những cuốn sách về quá trình thành lập, lãnh đạo của Đảng.

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Nguoi dan ba mat ngu hinh anh

Người đàn bà mất ngủ

0 61

Miên Di là một hồn thơ nhạy cảm với những xót xa. Bài thơ “Người đàn bà mất ngủ” (và nhiều bài thơ khác của anh) là những mảnh vỡ đã làm nên giọng thơ cắt cứa ấy.