Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoạt động hiệu quả trong quý II, VPBank duy trì tăng trưởng bền vững

Giải pháp kiểm soát hoạt động và rủi ro, kịch bản chủ động thích ứng với diễn biến dịch bệnh và điều kiện của nền kinh tế giúp VPBank trụ vững nửa đầu năm 2020.

Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2020 của VPBank cho thấy, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của VPBank đạt 18.854 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng tín dụng hợp nhất của ngân hàng đạt 9,8% so với cuối năm 2019. Tỷ lệ tăng trưởng này ở ngân hàng riêng lẻ đạt 12,7%. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh toàn thị trường bị tác động bởi dịch bệnh.

Kết quả khả quan về doanh thu và hoạt động cho vay của ngân hàng đến từ phản ứng linh hoạt và nhanh nhạy trước những thách thức bất ngờ của thị trường. Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trong tháng 2, VPBank đưa ra những kịch bản kinh doanh mới, nhằm tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu.

Nhờ đó, nguồn thu lãi thuần từ phí dịch vụ (NFI) của ngân hàng mẹ tăng trưởng gần 42% so với nửa đầu năm 2019, đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Tỷ trọng đóng góp của NFI trên tổng doanh thu của ngân hàng mẹ đã tăng từ 13% trong 6 tháng đầu năm ngoái lên 15% cùng kỳ năm nay, góp phần giảm sự phụ thuộc của ngân hàng vào nguồn thu từ lãi.

vpbank anh 1

Khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 2, VPBank đưa ra những kịch bản kinh doanh mới, tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu.

Thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro cũng đóng góp vào sự tăng trưởng ổn định của doanh thu. Kết thúc 6 tháng đầu năm, khoản thu nhập này tại ngân hàng hợp nhất đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Song song với việc đẩy mạnh thu hồi nợ là các giải pháp quyết liệt, được ngân hàng thực hiện để kiểm soát rủi ro nợ xấu trong bối cảnh nền kinh tế đang bất ổn.

Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất của VPBank tính đến cuối tháng 6 giảm xuống mức 2,71%, thấp hơn mức 2,95% cuối năm 2019. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ giảm từ 2,18% còn 2,07%.

Trái với những lo ngại trước đó, khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ nợ xấu giảm đã chứng minh sự thành công của kế hoạch tăng trưởng hiệu quả và bền vững, được ngân hàng thực hiện thời gian qua.

VPBank cũng là một trong những ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao nhất thị trường. Đến cuối tháng 6, hệ số CAR của VPBank đạt 11,27%, tính theo tiêu chuẩn Basel II, cao hơn mức 8% được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu.

Sự thận trọng trong phòng ngừa rủi ro còn được phản ánh ở tỷ lệ tăng chi phí dự phòng của ngân hàng. Trong nửa đầu năm nay, chi phí dự phòng VPBank (nếu loại trừ khoản chi phí dự phòng cho VAMC năm ngoái) tăng 8,6%. Tỷ lệ này ở ngân hàng riêng lẻ gần 30,4%. Chi phí dự phòng cao cho thấy VPBank thận trọng và đủ tiềm lực tài chính phòng ngừa rủi ro có thể phát sinh, khi nền kinh tế đang ở giai đoạn khó lường.

Ngoài ra, kiểm soát tốt, tối ưu hóa quy trình và chi phí hoạt động cũng đóng vai trò quan trọng, củng cố sự tăng trưởng bền vững của ngân hàng thời gian qua. Chi phí hoạt động hợp nhất của ngân hàng trong 6 tháng qua giảm 3%. Nếu đặt cạnh tốc độ tăng trưởng 12% của doanh thu hợp nhất, mức giảm này cho thấy sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của VPBank từ đầu năm đến nay.

Nhờ vậy, chỉ số chi phí trên thu nhập hợp nhất của ngân hàng giảm từ 33,9% cuối năm 2019 xuống 31% tính đến cuối tháng 6 năm nay. Chỉ số này ở ngân hàng riêng lẻ được cải thiện mạnh hơn, từ 38% còn 32,6%. Những cải thiện trên giúp VPBank củng cố vị thế một trong những ngân hàng có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cao nhất thị trường.

Tỷ lệ ROE tính đến cuối tháng 6 tăng lên 23,5%, so với 21,5% cuối năm 2019, và ROA 2,7%, so với 2,4% trong cùng thời kỳ. Nếu xét riêng ngân hàng mẹ, hai chỉ số này đạt được sự cải thiện tốt hơn, với ROE tăng từ 18,8% lên 23,6%, và ROA tăng từ 1,7% lên 2,1%.

Kết quả của những giải pháp kiểm soát hoạt động, thúc đẩy kinh doanh linh hoạt, thận trọng và hiệu quả nói trên mang lại gần 6.600 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế, tương đương 64% kế hoạch lợi nhuận ngân hàng đặt ra. Riêng ngân hàng mẹ đóng góp gần 4.200 tỷ đồng, chiếm 64% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

Với những bước đi thận trọng, đúng hướng được thực hiện trong nửa đầu năm nay, VPBank tiếp tục củng cố nền tảng vững chắc trong giai đoạn tiếp theo, giúp ngân hàng sớm đạt mục tiêu kinh doanh đề ra.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Thi truong vang am dam hinh anh

Thị trường vàng ảm đạm

0 7

Liên tục đi ngang vùng giá 1.900 USD/ounce (thế giới) và 56 triệu/lượng (trong nước), thị trường vàng đang bước vào giai đoạn ảm đạm với doanh số giảm mạnh.