Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Hoàng Xuân Vinh xứng đáng là Anh hùng lao động'

Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á cảm thấy tự hào khi ngành thể thao có một VĐV xứng đáng nhận danh hiệu Anh hùng lao động.

Trong lịch sử, ngành thể thao Việt Nam mới có một cá nhân được vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng lao động. Đó chính là ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam.

Tại cuộc gặp Thủ tướng chiều 16/8, chính ông Hoàng Vĩnh Giang đã xin Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - người vừa giành 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc môn bắn súng tại Olympic 2016.

"Thực ra hôm qua (16/8), báo chí nói Xuân Vinh từ chối là không đúng đâu. Tôi ngồi bên cạnh Thủ tướng và Hoàng Xuân Vinh. Anh ấy cảm thấy rất vinh dự. Tuy nhiên, Xuân Vinh nói rằng thành tích đó là của cả một tập thể, bởi vậy nếu được thì xin Thủ tướng tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho cả ngành Thể dục Thể Thao. Tôi xin nhấn mạnh lại, đây không phải từ chối, mà anh Vinh muốn danh hiệu đó trao cho rộng hơn 1 chút nữa", ông Hoàng Vĩnh Giang giải thích. 

Lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam cho rằng danh hiệu Anh hùng lao động hoàn toàn xứng đáng với những cống hiến của xạ thủ sinh năm 1974. 

Hoang Xuan Vinh gianh huy chuong vang Olympic anh 1
Ông Hoàng Vĩnh Giang vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2006 - Ảnh: Vtv.vn

"Tôi thấy các ngành khác có khá nhiều Anh hùng lao động. Tại sao Thể Thao mới chỉ có 1. Danh hiệu Anh hùng lao động đó rất xứng đáng vì Xuân Vinh đã hy sinh quên mình để đóng góp cho tổ quốc. Tôi đề xuất việc này lên Thủ tướng vì tôi cảm thấy hợp lý, chứ đây không khó khăn như việc đặc cách cho đại tá Xuân Vinh lên quân hàm cấp tướng".

Ông Hoàng Vĩnh Giang khẳng định lại nhiều lần việc Hoàng Xuân Vinh rất xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lao động. 

"Tôi đã gần khuất núi rồi, đến bây giờ mới có một người thực hiện được nguyện vọng của tôi. Nguyện vọng ấy là đưa cả dân tộc Việt Nam lên ngang với các cường quốc năm châu", ông Giang tâm sự. 

Lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam kể lại những lần đi họp ở Ủy ban Olympic châu Á. Lần lượt Thái Lan, Indonesia rồi Philippines họ hỏi "Việt Nam có huy chương vàng chưa?".

"Nói thật, tôi đi họp tôi thấy xấu hổ lắm. Nhưng bây giờ, Hoàng Xuân Vinh đã lập kỳ tích, giúp Việt Nam nâng hẳn vị thế của mình trong lĩnh vực thể thao. Tôi bây giờ đi họp sẽ không cảm thấy bị thiếu hụt gì đó như trước nữa", ông Hoàng Vĩnh Giang chia sẻ. 

Hoàng Xuân Vinh và những câu nói ấn tượng

Hoàng Xuân Vinh khẳng định anh chưa dừng lại sau thành tích giành huy chương vàng ở Olympic 2016. Xạ thủ sinh năm 1974 sẽ bắn đến khi tổ quốc không cần anh nữa.

Hoang Xuan Vinh gianh huy chuong vang Olympic anh 2

Hoàng Xuân Vinh luôn khao khát được cống hiến cho bắn súng nước nhà nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Nhớ lại khoảnh khắc Xuân Vinh giành huy chương vàng nội dung súng ngắn 10 m ở Olympic 2016, ông Giang cho rằng đây là dấu mốc quan trọng giúp các VĐV Việt Nam tự tin hơn khi ra đấu trường quốc tế. 

"Từ ngày Vinh về nước, cứ mỗi lần gặp là tôi chỉ biết ôm lấy cậu ấy vì cảm xúc quá nghẹn ngào quá. Cảm ơn Xuân Vinh, tôi không thể nói gì hơn nữa". 

Chiều 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và chúc mừng các vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội 2016 (Olympic Rio 2016).

Tại cuộc gặp, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang xin nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho xạ thủ giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành huân chương vàng tại Olympic.

Tuy nhiên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh phát biểu rằng anh muốn xin danh hiệu này cho toàn ngành thể thao Việt Nam.

 

 

Ông Hoàng Vĩnh Giang (sinh 1946) là một nhà hoạt động thể thao nổi tiếng tại Việt Nam. Ông hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam. Ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì những đóng góp của ông đối với nền thể thao Việt Nam và là người đầu tiên trong ngành Thể dục thể thao được phong tặng danh hiệu này.

Tùng Lê

Bạn có thể quan tâm

Thể thao