Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu Anh hùng lao động

Được đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu này cho cá nhân mình. Anh muốn xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam.

Chiều 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và chúc mừng các vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội 2016 (Olympic Rio 2016).

Theo VTV, tại cuộc gặp, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang xin nhà nước cân nhắc trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho xạ thủ giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành huân chương vàng tại Olympic.

Tuy nhiên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh phát biểu rằng anh từ chối xin danh hiệu anh hùng cho cá nhân mình, anh muốn xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam.

Anh nói: "Để có được thành công này, có sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành thể thao và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Do vậy, thành công này không chỉ của riêng tôi. Vì vậy tôi kiến nghị Thủ tướng dành phần thưởng này cho tập thể ngành thể thao".

Không để VĐV bắn súng phải bắn chay mà không có đạn

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành tích của VĐV Hoàng Xuân Vinh cũng là thành tích chung của thể thao Việt Nam, là động lực to lớn để Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục vươn lên, đạt nhiều thành tích cao trong thời gian tới. 

Hoang Xuan Vinh nhan Huan chuong lao dong anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016. Ảnh: VGP.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, chúc mừng VĐV Hoàng Xuân Vinh và Đoàn thể thao Việt Nam về thành tích đạt được. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Olympic là đấu trường thể thao lớn nhất toàn cầu. Việt Nam từ chỗ chưa có huy chương thì những năm gần đây, với sự phấn đấu bền bỉ, kiên trì, khắc phục mọi khó khăn, các VĐV Việt Nam như VĐV Hoàng Xuân Vinh đã đạt được đỉnh cao thành tích. 

Thủ tướng bày tỏ về niềm vui được nhân lên gấp bội khi lá cờ, quốc ca Việt Nam vang lên bên cạnh những cường quốc thể thao khác. Cá nhân Thủ tướng và nhiều người dân Việt Nam cũng hồi hộp theo dõi và niềm vui vỡ òa khi Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương vàng. 

Thủ tướng kỳ vọng, kể từ dấu mốc quan trọng này, thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trên đấu trường thể thao quốc tế.

“Mở đầu từ đây, ngành thể thao Việt Nam có thể đạt một bước mới trong việc phát triển nhanh và bền vững hơn nữa trong thời gian tới, kể cả thể thao đỉnh cao và thể thao quần chúng tại đấu trường thể thao quốc tế và khu vực. Chính vì vậy, tôi đề nghị ngành thể thao cần tập trung những môn mũi nhọn mà Việt Nam có thế mạnh", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, dù còn khó khăn, cần tạo mọi điều kiện cho các HLV và VĐV có điều kiện thi đấu, luyện tập trong thời gian tới, kể cả chế độ dinh dưỡng và điều kiện luyện tập. Không để tình trạng VĐV thiếu dinh dưỡng, khó khăn trong luyện tập, và đặc biệt phải khắc phục tình trạng VĐV bắn súng phải bắn chay mà không có đạn.

Hoang Xuan Vinh nhan Huan chuong lao dong anh 2
Thủ tướng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho vận động viên Hoàng Xuân Vinh; trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung và trao Huân chương Hữu nghị cho ông Park Chung Gun, chuyên gia bắn súng Hàn Quốc. Ảnh: VGP.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hoàng Xuân Vinh

Thủ tướng cũng đề nghị, bên cạnh quan tâm đến các VĐV, ngành thể dục, thể thao cần xã hội hóa mạnh mẽ trong một số môn, sử dụng kinh phí, tiền thuế của nhân dân cho các hoạt động đầu tư luyện tập của VĐV và các hoạt động khác một cách hiệu quả và kịp thời nhất. Từ đó, các HLV và VĐV thể thao yên tâm gắn bó lâu dài với ngành thể thao. 

Ngành thể thao phải có sự thống nhất, đoàn kết trong từng bộ môn, trong từng địa phương, từ đó tìm ra các HLV và chuyên gia giỏi, phát hiện các tài năng và đào tạo các VĐV như Hoàng Xuân Vinh.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho VĐV Hoàng Xuân Vinh; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung và trao Huân chương Hữu nghị cho ông Park Chung Gun, chuyên gia bắn súng Hàn Quốc.

Hình ảnh Hoàng Xuân Vinh về nước lên báo nước ngoài

Hình ảnh đông đảo người hâm mộ có mặt ở sân bay Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) chào đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã được báo El Mundo Deportivo (Tây Ban Nha) ghi nhận lại.

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm