Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Xuân Vinh qua lời kể của người thầy đầu tiên

Thượng tá Trịnh Quốc Dũng tiết lộ những kỷ niệm khi còn huấn luyện nhà vô địch Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh.

“Tôi chưa bỏ 1 buổi thi đấu nào tại Olympic. Thời điểm Vinh giành HCV, tôi như vỡ òa, rơi nước mắt vì sung sướng. Đó là món quà quý giá nhất với những người thầy như tôi” - đó là chia sẻ của Thượng tá Trịnh Quốc Dũng , nguyên là người phụ trách thể thao của Binh chủng Công binh.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống thể thao, ông Trịnh Quốc Dũng trước đây cũng là người nổi tiếng bắn giỏi ở binh chủng Công binh với tài thiện xạ bằng cả hai tay.

Là bạn của ông Hoàng Công Quang, bố Hoàng Xuân Vinh, nên ông Dũng đã góp phần trong việc định hướng cho Vinh đi theo con đường binh nghiệp và sau đó là vận động viên bắn súng.

Sau khi tốt nghiệp trường sĩ quan Công binh chuyên ngành vượt sông, Hoàng Xuân Vinh được điều động về Lữ đoàn Công binh 239 (Thường Tín, Hà Nội) làm trung đội trưởng.

Năm 1996, ông Trịnh Quốc Dũng khi đó là người phụ trách huấn luyện các VĐV Binh chủng Công Binh để tham dự Hội thao toàn quân đã chọn Hoàng Xuân Vinh.

Xuan Vinh qua loi ke cua thay cu, anh 1
Hoàng Xuân Vinh khi còn học sĩ quan công binh.

"Vinh là người có thể hình tốt, có tố chất thể lực. Khi đó chúng tôi chọn Vinh với mục đích tham dự nội dung 3 môn thể thao quân sự phối hợp (bao gồm chạy vũ trang, ném lựu đạn và bắn súng)”, Ông Dũng cho biết.

Có thể hình, thể lực, lại tốt nghiệp chuyên ngành vượt sông nên không khó để Hoàng Xuân Vinh đáp ứng được các tiêu chí đề ra và giành rất nhiều thành tích ở Hội thao toàn quân về cho Binh chủng Công binh. Cũng chính thời gian huấn luyện này đã giúp ông Dũng phát hiện ra tài năng đặc biệt của Vinh, đó là bắn súng.

Ở binh chủng Công binh có rất nhiều tay súng giỏi, nhưng khác với mọi người, Hoàng Xuân Vinh đã thể hiện cá tính ngay từ những ngày đầu tập luyện.

“Nếu như những xạ thủ khác thường xuyên yêu cầu chỉnh sửa tư thế bắn, thì Vinh lại luôn trung thành với tư thế bắn của mình từ lúc tập luyện đến khi thi đấu”, ông Dũng kể. Cũng theo ông, “Hoàng Xuân Vinh là người có tính trung thực chuyên môn rất cao, vì thành tích của anh luôn ổn định”.

Xuan Vinh qua loi ke cua thay cu, anh 2
Hoàng xuân Vinh giành HCV Olympic nội dung 10 m ngắn nam. Ảnh: Getty Images.

Khi còn tham gia thể thao toàn quân, kết quả bắn súng AK của Xuân Vinh có số điểm chụm rất cao, chỉ ở quanh bán kính 5 cm, điều được coi là hiếm hoi trong bắn súng quân dụng vì độ giật của súng AK là rất lớn.

Đã có lần, khi Vinh bắn được 3 điểm 10, ông Dũng đã yêu cầu a hít thở sâu nhiều lần với mục đích làm thay đổi tâm ngắm, tuy nhiên, khi bắn 3 viên tiếp theo, Hoàng Xuân Vinh vẫn cho thấy sự ổn định khi tiếp tục ghi 3 điểm 10.

Nhận thấy tiềm năng của người học trò, ông Trịnh Quốc Dũng đã cung cấp những tài liệu quý về bắn súng của Liên Xô mà cha ông để lại cho Xuân Vinh để góp phần giúp anh hoàn thiện kĩ năng khi được gọi vào đội bắn súng Quân đội.

Sau này, ông Dũng cũng là người hoàn toàn ủng hộ và động viên Hoàng Xuân Vinh cũng như gia đình để anh rời khỏi binh chủng công binh, nơi anh đang giữ chức vụ đại đội phó và đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp tại trung tâm thể thao Quân đội.

Xuan Vinh qua loi ke cua thay cu, anh 3
Thầy cũ luôn theo dõi và động viên Xuân Vinh giành nhiều thành tích.

Hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng ông vẫn thường xuyên có những trao đổi về chuyên môn với Hoàng Xuân Vinh. Ở lần gặp gần nhất khi Vinh đến chào thầy trước khi đi tập huấn và thi đấu hồi tháng 5, ông chia sẻ rằng mình chỉ dám mong ước học trò có được 1 tấm huy chương, nhưng thật không ngờ anh còn làm tốt hơn thế.

Nói về người học trò của mình sau thành tích lịch sử tại Olympic Rio 2016, ông Trịnh Quốc Dũng cho biết: “Tôi rất tâm đắc câu nói của Vinh: “Tôi sẽ bắn đến khi nào Tổ quốc không cần tôi nữa”, và tôi tin học trò của mình sẽ không gác súng mà tiếp tục hướng tới đỉnh cao”.

Hoàng Xuân Vinh giành thêm tấm HCB Olympic

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu rất xuất sắc trong bài thi chung kết lúc 22h ngày 10/8. Anh dẫn đầu liên tục và chỉ chịu về nhì sau ĐKVĐ Olympic Jin Jong Oh.


BLV Chí Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao