Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Xuân Vinh nhận thêm 2 tỷ tiền thưởng

Với tấm huy chương bạc Olympic ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm tối 10/8, Hoàng Xuân Vinh nâng mức thưởng của mình từ hơn 3 tỷ lên hơn 5 tỷ đồng.

Tối 10/8, Hoàng Xuân Vinh đã giành HCB nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam với 191,3 điểm sau khi đã dẫn đầu đến trước loạt bắn cuối cùng.

Người đoạt HCV là ĐKVĐ Jin Jong-oh với 193,7 điểm (Hàn Quốc). Anh cũng lập kỷ lục là VĐV bắn súng đầu tiên đoạt HCV ở cùng 1 nội dung tại 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Theo quy định của Nhà nước, Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận 80 triệu đồng tiền thưởng với thành tích đạt huy chương bạc Olympic. Tuy nhiên, một mạnh thường quân khác hứa thưởng 1,1 tỷ cho bất kỳ VĐV bắn súng nào giành huy chương. Bên cạnh đó, một công ty sản xuất đồ thể thao cam kết thưởng 500 triệu đồng. Chưa kể tới các khoản thưởng của ngành thể thao, ngành chủ quản Quân Đội cho thành tích của Hoàng Xuân Vinh. 

Như vậy theo cam kết của các mạnh thường quân trước thềm Olympic, Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận thêm khoảng 2 tỷ đồng tiền thưởng cho tấm huy chương bạc (nếu chỉ giành huy chương đồng ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm tối 10/8, anh cũng nhận mức thưởng tới 1,8 tỷ đồng).

Hoàng Xuân Vinh đứng trên bục nhận huy chương lần thứ 2 Dù cố gắng nhưng anh không thể vượt qua đối thủ quá mạnh ở lượt bắn cuối. Chung cuộc, xạ thủ Việt Nam đoạt HCB với 191,3 điểm, xếp sau Jin Jong-oh (193,7 điểm).

Đây là tấm huy chương Olympic thứ 2 của Hoàng Xuân Vinh. Trước đó anh đã đoạt HCV nội dung 10 m súng ngắn hơi nam với 202,5 điểm, và nhận mức thưởng hơn 3,3 tỷ đồng

Tính tới nay, hơn 5 tỷ đồng tiền thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho những tháng ngày khổ luyện của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. 

 

Tính đến 2016, Hoàng Xuân Vinh tập luyện bắn súng chuyên nghiệp được 16 năm. Trung bình mỗi năm anh được nghỉ về thăm nhà 1 tháng. Như vậy, tổng số ngày tập bắn của Xuân Vinh lên tới hơn 5.000 ngày. Nếu trung bình mỗi ngày bắn 4 tiếng, xạ thủ sinh năm 1974 có khoảng 20.000 giờ bắn trong sự nghiệp, với đủ các tư thế đứng, quỳ, nằm. 

 

Theo phân tích của HLV bắn súng quốc gia Phạm Cao Sơn, VĐV bắn súng phải chịu khối lượng tĩnh trong thời gian dài. Họ phải bắn đứng, bắn quỳ, bắn nằm nên khớp gối, hông, vai cổ, thắt lưng, cổ chân dễ bị tổn thương và vôi hóa.

Hoàng Xuân Vinh qua lời kể của người thầy đầu tiên

Thượng tá Trịnh Quốc Dũng tiết lộ những kỷ niệm khi còn huấn luyện nhà vô địch Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh.

Ví dụ ở nội dung súng ngắn hơi 10 m mà Hoàng Xuân Vinh vừa giành huy chương vàng, VĐV phải đứng lệch về một bên, một vai cao, một vai thấp. Điều này diễn ra lâu dài khiến cột sống bị cong vẹo và các bệnh lý khác liên quan tới đĩa đệm.

 

Đáng lo ngại, những chấn thương của VĐV bắn súng diễn ra âm thầm chứ không gãy tay, chảy máu như các môn thể thao khác. Bởi vậy, đa số VĐV bắn súng đều gặp những đau đớn về thể xác sau khi đã giải nghệ.

 

 

Singapore thưởng huy chương vàng Olympic gấp 100 lần VN

Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV Olympic, nhận 180 triệu đồng tiền thưởng theo quy định, con số này kém xa so với Thái Lan (hơn 6 tỷ), Indonesia (hơn 8,3 tỷ) hay Singapore (16,6 tỷ đồng).

Hà Giang

Bạn có thể quan tâm