Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Xuân Vinh đắt hàng với truyền thông thế giới

Sau khi giành HCV Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được báo chí nước ngoài săn đón khá nhiều. Anh trở thành hiện tượng khi tập luyện trong điều kiện khó khăn vẫn phá kỷ lục Olympic.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và nhiều nước khác đã liên tiếp đăng ký lịch phỏng vấn với anh. Chủ đề về xạ thủ mang tấm HCV đầu tiên cho một quốc gia từng được biết đến nhiều bởi chiến tranh thu hút sự chú ý của cánh phóng viên quốc tế.

Hãng International Sports Broadcasting vốn là đơn vị cung cấp sản phẩm truyền hình cho rất nhiều đài truyền hình trên thế giới, trong đó thị trường mạnh nhất là ở Trung Quốc với khoảng 100 triệu người xem cũng liên hệ với Hoàng Xuân Vinh. Anh sẽ là khách mời trong chương trình trực tiếp "Face to face with the champions" được thực hiện sau khi anh kết thúc thi đấu ở Olympic.

Ở Hàn Quốc, nơi Hoàng Xuân Vinh được biết đến khi từng dành phần lớn thời gian tập huấn tại quốc gia này, anh cũng trở nên nổi tiếng sau khi đánh bại xạ thủ lừng danh 2 lần vô địch Olympic Jin Jong Oh. Câu chuyện Hoàng Xuân Vinh "ăn kim chi Hàn Quốc rồi đánh bại chính xạ thủ Hàn Quốc" được truyền thông nước này khá chú ý.

Trên thực tế, sự tiến bộ thành tích của Hoàng Xuân Vinh trong khoảng hơn 5 năm qua cũng đến từ việc được phía Hàn Quốc hỗ trợ khá nhiệt tình về điều kiện tập luyện thông qua mối quan hệ của HLV Nguyễn Thị Nhung. Bản thân Xuân Vinh và Jin Jong Oh cũng là những người bạn tốt ngoài giờ tập luyện. Sau khi anh giành HCV và chiến thắng chính Jin Jong Oh, xạ thủ Hàn Quốc nhanh chóng đến chúc mừng.

Hoang Xuan Vinh duoc truyen thong san don anh 1
Hoàng Xuân Vinh trở thành nhân vật hot tại Olympic 2016 sau khi giành tấm HCV lịch sử.

Vẻ điềm đạm, lịch sự cùng ngoại hình điển trai biến Hoàng Xuân Vinh trở thành nhân vật hot không chỉ của báo chí trong nước mà còn với truyền thông quốc tế. Câu hỏi mà Hoàng Xuân Vinh thường nhận được là mức thưởng sẽ nhận được cho tấm HCV Olympic.

Thực tế, Hoàng Xuân Vinh được thưởng 160 triệu đồng cho tấm HCV và thêm 60 triệu đồng cho việc thiết lập kỷ lục Olympic. Số tiền gần 10.000 USD này là khá khiêm tốn so với mức thưởng của các quốc gia châu Á khác (như Singapore là 746.000 USD), nhưng ngoài ra Xuân Vinh còn được các nhà tài trợ hứa thưởng hơn 2,1 tỷ đồng khác.

Nhà vô địch Olympic đã ghi tên vào lịch sử của thể thao Việt Nam vẫn giữ nếp sinh hoạt điều độ để dành sức cho cuộc chiến tiếp theo. Anh không bỏ buổi tập nào dù sau khi giành HCV, anh có rất nhiều công việc ngoài lề khác.

Hoang Xuan Vinh duoc truyen thong san don anh 2
Xuân Vinh từng sống trong điều kiện không Internet, không TV suốt nhiều tháng khi luyện vàng cho Olympic 2016.

Anh cũng vẫn giữ tác phong giản dị, hòa đồng của người lính. Trên đường đi tập, nhiều người nước ngoài gặp Vinh mừng rỡ xin chữ ký, chàng xạ thủ điển trai rất vui vẻ cần mẫn ký tên trên từng tờ giấy một, tập trung như những khi anh lên cò chuẩn bị cho phát súng quyết định vậy.

Sinh ra tại Sơn Tây, giờ đang sinh sống ở Hà Nội nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn đau đáu nỗi thương nhớ quê hương Quảng Trị. Anh nói đầy tự hào: "Quê hương Quảng Trị của tôi là vùng đất máu lửa, đầy truyền thống anh hùng. Có lẽ ý chí, bản lĩnh của tôi đã được hun đắp một phần từ mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên trung ấy".

Hoang Xuan Vinh duoc truyen thong san don anh 3
Truyền thông quốc tế rất muốn khai thác chủ đề Hoàng Xuân Vinh.

Vị đại tá quân đội 42 tuổi sau chiến thắng ở đấu trường lớn nhất thế giới đã lên kế hoạch: "Ngay sau khi kết thúc thi đấu trở về, tôi sẽ dành thời gian chăm sóc gia đình và đặc biệt là thăm quê hương Quảng Trị. Nơi đó tôi có nhiều người thân đang ngóng trông và cổ vũ tinh thần trong hành trình thi đấu không chỉ ở Olympic mà còn cả các đấu trường khác nữa".

Hoàng Xuân Vinh vốn xuất thân trong một dòng họ giàu truyền thống ở Quảng Trị, mảnh đất năm xưa đầy chiến tranh bom lửa, khói đạn nhưng vẫn bất khuất, kiên cường chống trả với quân thù. Và điều đó đã góp phần làm nên một Hoàng Xuân Vinh thắng không kiêu, bại không nản của ngày hôm nay.
Hà Phương (từ Rio de Janeiro, Brazil)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam Thể thao